Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chống dịch Covid-19 tại Lâm Thao

Thứ năm, 19/03/2020, 12:40:06
Print + | - Font Size: A
Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chống dịch Covid-19 tại Lâm Thao

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chống dịch Covid-19 tại Lâm Thao

A Font Size: - | +

img6228-1584607274

PTĐT - Ngay sau khi có thông tin phát hiện bệnh nhân số 74 mắc Covid-19 là người huyện Lâm Thao, sáng 19/3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng đã làm việc với lãnh đạo huyện Lâm Thao và các cơ quan chuyên môn nhằm chỉ đạo công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Trước đó, tối 18/3, Bộ Y tế công bố thêm 8 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có Ca bệnh số 74, địa chỉ ở Lâm Thao, Phú Thọ, về Việt Nam trên  chuyến bay VN0018 ngày 16/3 và được đưa vào khu cách ly tập trung tỉnh Bắc Ninh. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi nhận được thông báo của Bộ Y tế, Đội phản ứng nhanh của Trung tâm y tế huyện đã cùng BCĐ thị trấn tiến hành gặp gỡ, xác minh các thông tin liên quan đến Bệnh nhân số 74. Từ khi bệnh nhân số 74 về nước đã được đưa vào khu cách ly tập trung của tỉnh Bắc Ninh và tiến hành sàng lọc lấy mẫu bệnh phẩm nên chưa về Lâm Thao gặp gỡ, tiếp xúc với gia đình và cộng đồng dân cư.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng đã gọi điện cho đại diện gia đình bệnh nhân số 74 để hỏi thăm và động viên gia đình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19, song nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn là rất cao, đặc biệt là nguồn lây lan từ công dân đang lao động, học tập từ nước ngoài trở về. Lâm Thao cần thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo về phòng chống dịch; hạn chế việc tụ tập đông người. Huyện cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân không hoang mang và hiểu đúng về tình hình dịch bệnh, không kỳ thị đối với người nhiễm COVID-19 và gia đình có người bị nhiễm bệnh; xử lý nghiêm những trường hợp đưa thông tin sai sự thật và không trung thực trong khai báo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm Y tế huyện  phối hợp với địa phương phun khử khuẩn nơi công cộng; vận động nhân dân tổng vệ sinh môi trường ở trong khu, thôn xóm, gia đình. Lâm Thao là địa phương có đông lao động xuất khẩu nên phải sớm rà soát để theo dõi, nắm bắt và có các giải pháp kịp thời khi con em về nước, tránh trường hợp bỏ sót người đi từ vùng dịch về mà khai báo y tế không trung thực.

Đối với gia đình bệnh nhân số 74, huyện cần tiếp tục nắm bắt thông tin những người có liên quan để áp dụng các biện pháp phòng dịch khi cần thiết; động viên gia đình bệnh nhân yên tâm, tin tưởng vào các cấp, các ngành, chung tay thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành y tế để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng.

 

Minh Xuân

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: NHẬT KÝ CHỐNG DỊCH (Covid-19)

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang