Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp

Thứ bảy, 09/05/2020, 12:43:45
Print + | - Font Size: A
Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp

Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp

A Font Size: - | +

img0283-1589007920

PTĐT - Sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế ứng phó với dịch Covid-19.

Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Dương Hoàng Hương - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Trọng Tấn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thời gian qua, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của cả nước đã được triển khai quyết liệt với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân, đến nay tình hình dịch bệnh trong nước đã cơ bản được khống chế, không để bùng phát, lây lan, được cộng đồng quốc tế và nhân dân đánh giá cao.


img0274-1589007935

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận các nhóm vấn đề: Đánh giá chung về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp; ghi nhận và khích lệ các nỗ lực vượt khó, tự lực, tự cường hỗ trợ lẫn nhau, nêu cao trách nhiệm xã hội, đồng hành cùng Chính phủ của các doanh nghiệp trong quá trình phòng chống dịch; đánh giá tác động và khả năng hấp thụ các chính sách đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương ban hành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh; nhận định các cơ hội và thời cơ phát triển trong bối cảnh mới; khuyến khích doanh nghiệp tái cấu trúc để thích ứng và ứng phó linh hoạt với tác động của dịch nhằm hướng tới phát triển bền vững, từng bước tạo tính tự chủ cho nền kinh tế. Các bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp nêu sáng kiến, kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sau đại dịch như: Hình thành chuỗi liên kết, chuỗi cung ứng mới trong bối cảnh bị đứt gẫy các chuỗi cung ứng truyền thống; chủ động khai thác hiệu quả thị trường trong nước trong khi thị trường thế giới đang giảm mạnh cả ở phía cung và phía cầu; chủ động các nguồn cung ứng vật liệu trong nước để phát triển sản xuất, kinh doanh; tạo cơ hội cho những ngành nghề, sản phẩm có tiềm năng phát triển như kinh tế số, chuyển đổi số, trang thiết bị, sản phẩm y tế; tạo điều kiện về hành lang pháp lý, cơ chế chính sách trong tái cấu trúc doanh nghiệp, đổi mới, phát triển sản xuất kinh doanh; chuẩn bị đầy đủ điều kiện để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa khi dịch bệnh được đẩy lùi trong phạm vi toàn cầu…

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn của đất nước đã chung sức đồng lòng cùng Chính phủ vượt khó để duy trì sản xuất, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ cộng đồng. Thủ tướng nhấn mạnh: Cùng với chống dịch, hiện nay cả nước bắt tay vào phục hồi nền kinh tế, phấn đấu GDP năm 2020 tăng trưởng trên 5%, đồng thời kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4%. Do đó phải tập trung thực hiện tốt “5 mũi giáp công” là thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, trước hết là đầu tư tư nhân; thu hút FDI; đẩy mạnh xuất khẩu; thúc đẩy đầu tư công; khuyến khích tiêu dùng nội địa. Để thực hiện được phải có quyết tâm mạnh mẽ trong điều kiện mới, Chính phủ sẽ có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các bộ, ban, ngành trung ương, các địa phương phải cùng vào cuộc, tháo gỡ trực tiếp cho doanh nghiệp trên tinh thần cải cách đổi mới, kiến tạo phát triển, chống trì trệ, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì đất nước, vì dân tộc; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất. Đối với cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng đề nghị tiếp tục phát huy tinh thần yêu tổ quốc, thượng tôn pháp luật; phải có tinh thần chia sẻ; đoàn kết, hợp tác; nỗ lực vượt khó; năng động, quyết đoán; không ngừng sáng tạo và cần có niềm tin để tranh thủ thời cơ, cơ hội, đẩy mạnh áp dụng KHCN. Đồng thời giữ chân người lao động, giữ vững thị trường, giữ gìn danh dự bản lĩnh doanh nhân Việt Nam. Ngay sau hội nghị, các ngành, địa phương, doanh nghiệp phải xây dựng được chương trình hành động cụ thể, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

123-1589008076

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang