Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang nghe báo cáo kế hoạch, định hướng phát triển vùng bưởi tập trung năm 2021

Thứ năm, 17/09/2020, 18:36:18
Print + | - Font Size: A
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang nghe báo cáo kế hoạch, định hướng phát triển vùng bưởi tập trung năm 2021

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang nghe báo cáo kế hoạch, định hướng phát triển vùng bưởi tập trung năm 2021

A Font Size: - | +

img5703-1600341382

PTĐT - Chiều 17/9, tại huyện Thanh Sơn, đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã nghe Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các huyện Thanh Sơn, Yên Lập, Đoan Hùng báo cáo kế hoạch định hướng phát triển vùng sản xuất bưởi tập trung năm 2021 và kế hoạch thực hiện giai đoạn 2021-2025.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có gần 4.900ha bưởi; trong đó có 3.000ha bưởi cho thu hoạch; 151 vùng liên kết sản xuất theo hình thức liên gia, liên thôn, liên xã. Trong những năm qua, người dân trồng bưởi đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng tiến bộ kĩ thuật vào sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn VietGap, dán tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ, từ đó nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế, trung bình mỗi năm thu 150 - 200 triệu đồng từ cây bưởi. Theo kế hoạch, đến năm 2025, các huyện Đoan Hùng, Thanh Sơn và Yên Lập sẽ trồng mới trên 4.000ha bưởi, nâng số diện tích bưởi toàn tỉnh lên 9.000ha.


img5667-1600341393

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về các nội dung: Hỗ trợ, tập huấn cho bà con về kỹ thuật chăm sóc, thâm canh để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm bưởi, góp phần phát triển bền vững cây bưởi; tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ người dân liên kết sản xuất theo các khâu, hình thành các tổ hợp tác, vùng sản xuất tập trung; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm bưởi nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu cho bưởi; mở rộng trang bán hàng thương mại điện tử cho các sản phẩm bưởi của các địa phương; đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển…

img5607-1600341400

Sau khi kiểm tra thực tế mô hình trồng bưởi Diễn tại các xã Tân Lập, Tất Thắng, huyện Thanh Sơn; nghe các sở, ngành cùng các địa phương báo cáo những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang đánh giá cao sự chủ động của các ngành và các huyện trong công tác phối hợp thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra. Đồng chí khẳng định: Tỉnh xác định phát triển 3 cây trồng chủ yếu là chè, bưởi, cây gỗ lớn. Năm nay, toàn tỉnh phấn đấu trồng mới 640ha. Vì vậy, các địa phương phải xác định đây là nội dung công tác trọng tâm của năm 2020 để xây dựng lộ trình và kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đồng chí nhấn mạnh: Việc mở rộng diện tích trồng bưởi là cần thiết, tuy nhiên các địa phương phải tiến hành rà soát quỹ đất trồng cho phù hợp, hình thành vùng trồng bưởi tập trung. Không được phá bỏ diện tích trồng keo từ 3 năm tuổi trở lên để trồng bưởi mà vận động người dân phá bỏ vườn tạp, bạch đàn tái sinh kém hiệu quả sang trồng bưởi. Việc trồng bưởi không được phá vỡ quy hoạch các cây trồng khác. Song song việc mở rộng diện tích, cần chú trọng liên kết từ trồng, chăm sóc, thực hành nông nghiệp tốt để phát triển vùng bưởi bền vững. Tăng cường quảng bá, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt lưu ý các khâu giống, dịch vụ phục vụ phát triển cây bưởi. Nhà nước phải có trách nhiệm hỗ trợ người dân và người dân phải chủ động triển khai. Các địa phương trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn phải báo cáo với UBND tỉnh để có hướng tháo gỡ kịp thời. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh tập trung nguồn lực ưu tiên cho các địa phương xác định vùng trọng điểm trồng bưởi. Tỉnh quyết tâm xây dựng Bưởi trở thành sản phẩm hàng hóa chủ lực mang thương hiệu Phú Thọ.

Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang