Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thẩm định hồ sơ công nhận nông thôn mới

Thứ bảy, 12/09/2020, 18:28:10
Print + | - Font Size: A
Thẩm định hồ sơ công nhận nông thôn mới

Thẩm định hồ sơ công nhận nông thôn mới

A Font Size: - | +

2-1599924586

PTĐT - Ngày 12/9, Đoàn công tác liên ngành của Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới (NTM) Trung ương làm trưởng đoàn có buổi kiểm tra thực tế, thẩm định hồ sơ công nhận NTM tại thành phố Việt Trì và huyện Thanh Thủy.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.          
                
Giai đoạn 2016 - 2020, thành phố Việt Trì đã đầu tư hơn 430 tỷ đồng cho chương trình xây dựng NTM. Cùng với đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, thành phố đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã NTM. Do đó, cơ cấu kinh tế của các xã chuyển dịch theo hướng tích cực. Cơ sở hạ tầng tiếp tục được đầu tư xây mới, nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế và sinh hoạt. Đến hết năm 2018, 10/10 xã của thành phố đã hoàn thành xây dựng NTM sớm hơn 2 năm so với kế hoạch. Cuối năm 2019, thu nhập bình quân của người dân ở các xã đạt 37,14 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 0,84% theo chuẩn nghèo đa chiều; tỷ lệ lao động có việc làm gần 95%; tỷ lệ hộ dân có nhà ở đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ Xây dựng là 93,11%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 90,5%; tình hình an ninh quốc phòng được đảm bảo; hệ thống chính trị được kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động.

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình, đến nay huyện Thanh Thủy đã có 14/14 xã được công nhận. Hạ tầng NTM có nhiều thay đổi, 100% đường xã, đường giao thông thôn, xóm được bê tông hóa; 100% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, đảm bảo các phương tiện sản xuất, đi lại thuận lợi. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo, y tế, môi trường, an ninh trật tự đều đạt chuẩn, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Nông nghiệp tiếp tục phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, an ninh lương thực được đảm bảo. Nhiều vùng sản xuất chuyên canh tập trung đã được xây dựng, nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế. Đến cuối năm 2019, bình quân thu nhập của người dân đạt 35,5 triệu đồng người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,17% theo chuẩn nghèo đa chiều; tỷ lệ lao động có việc làm 95%. Huyện Thanh Thủy không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM…


1-1599924601

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã ghi nhận sự nỗ lực và đánh giá cao công tác hoàn thiện hồ sơ của thành phố Việt Trì và huyện Thanh Thủy, nhất là các nội dung liên quan đến từng lĩnh vực như môi trường, tổ chức sản xuất, thu nhập, giao thông, giáo dục, cơ sở vật chất văn hóa… có sự thẩm định của các sở, ngành liên quan; đồng thời nhất trí để thành phố Việt Trì và huyện Thanh Thủy hoàn hiện hồ sơ để đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn/hoàn thành xây dựng NTM. 

Đoàn cũng đề nghị tỉnh và thành phố Việt Trì, huyện Thanh Thủy hoàn thiện một số vấn đề trong thời gian tới; tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các làng nghề; thu gom, phân loại xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải trân trọng cảm ơn các ý kiến của đoàn công tác; đồng thời lưu ý, thành phố Việt Trì và huyện Thanh Thủy chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm và sự vào cuộc của nhân dân trong xây dựng NTM. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan phối hợp với 2 địa phương rà soát, bổ sung thống nhất các số liệu sớm hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn/hoàn thành xây dựng NTM.

Trước đó, đoàn công tác liên ngành Trung ương đã đi khảo sát thực tế một số mô hình làm kinh tế, công trình tại huyện Thanh Thủy và thành phố Việt Trì. 

Quân Lâm 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang