Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thực hiện đồng bộ các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư

Thứ ba, 22/09/2020, 12:51:18
Print + | - Font Size: A
Thực hiện đồng bộ các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư

Thực hiện đồng bộ các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư

A Font Size: - | +

dsc9115-1600753949
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

PTĐT- Ngày 22/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị hành chính chuyên đề trực tuyến về đầu tư, xây dựng tính đến hết tháng 8/2020, triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm. 

Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Văn Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan. 

Tổng số vốn đầu tư công giai đoạn 2016-2020 đã bố trí 16.367 tỷ đồng, trong đó năm 2020 bố trí trên 2.925 tỷ đồng. 

Tính hết tháng 8, giá trị khối lượng thực hiện các công trình dự án kế hoạch năm 2020 đạt 1.015 tỷ đồng; tổng giá trị giải ngân các nguồn vốn bố trí cho các công trình, dự án đạt 1.673 tỷ đồng, chiếm 57,2% kế hoạch vốn đã giao. 


dsc9120-1600753966
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu tại hội nghị.

Việc phân bổ, giao kế hoạch vốn được thực hiện đảm bảo đúng quy định, bố trí vốn tập trung hơn, giảm tối đa các dự án khởi công mới, tăng số dự án hoàn thành, hoàn thành quyết toán, giảm nợ xây dựng cơ bản. Công tác thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư cơ bản đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, khả năng cân đối nguồn vốn, phát huy được hiệu quả về kinh tế - xã hội. 

Về các dự án đầu tư tư nhân, số lượng, quy mô dự án tăng nhanh, trung bình 130 dự án/năm được đăng ký mới. 


viettri-1595897709-1598919358

Tính đến hết 15/8/2020, trên địa bàn tỉnh có 778 dự án sản xuất, thương mại đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 43.600 tỷ đồng; có 71 dự án nhà ở đô thị đã được quyết định chủ trương đầu tư, tổng số vốn đăng ký trên 62.200 tỷ đồng. 

Việc huy động nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, tạo việc làm cho người lao động. 


dsc9060-1600753976
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày báo cáo về tình hình hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Các ý kiến thảo luận tại hội nghị tập trung vào một số vấn đề: Vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, nhất là đối với các dự án đầu tư tư nhân; làm rõ nguyên nhân tiến độ triển khai một số dự án còn chậm, vốn thực hiện thấp so với vốn đăng ký; đề xuất các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư...

Phát biểu tại hội nghị,  Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu và Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang nhấn mạnh: Đầu tư phát triển vừa là yêu cầu, vừa là nhiệm vụ để huy động các nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, nguồn lực của doanh nghiệp để khai thác tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 


dsc9090-1600753986
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại hội nghị

Yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị rà soát lại các dự án chậm tiến độ để chấn chỉnh kịp thời; thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 và thanh quyết toán các dự án đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng. Sở Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm chính trong đôn đốc, kiểm tra tiến độ các dự án đầu tư công; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, thu hồi vốn của các dự án chậm giải ngân đến 30/9/2020 để điều chuyển cho dự án quan trọng, cấp bách khác; đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong đề xuất, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, cấp giấy phép... đối với các dự án đầu tư nhưng vẫn đảm bảo theo đúng các quy định của pháp luật. Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu đề xuất thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác về giải phóng mặt bằng đối với các dự án trọng điểm để giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Các huyện, thành, thị cần thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chủ đầu tư giải quyết, xử lý khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đáp ứng yêu cầu tiến độ thi công. 

Đối với các dự án đầu tư tư nhân, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động đầu tư từ khâu quy hoạch, lựa chọn danh mục đầu tư, xúc tiến đầu tư, cơ chế quản lý và phải coi đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Đặc biệt chú trọng việc tuân thủ quy hoạch, khâu thẩm định chủ trương đầu tư, nâng cao trách nhiệm trong việc đánh giá, cho ý kiến cụ thể về quy mô, tính chất, hiệu quả kinh tế - xã hội, môi trường, đảm bảo nguyên tắc cân đối hài hòa lợi ích giữa Nhà nước – doanh nghiệp và người dân.

Nguyễn Huế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang