Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đón nhận Quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Thứ ba, 12/01/2021, 17:02:02
Print + | - Font Size: A
Đón nhận Quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Đón nhận Quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

A Font Size: - | +

img9665-1610445793
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng tặng lẵng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Lập.

PTĐT - Ngày 12/1, huyện Yên Lập tổ chức lễ đón nhận Quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia: Tập quán xã hội và tín ngưỡng lễ Tết nhảy của người Dao quần chẹt. Tới dự có đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tết nhảy của đồng bào Dao quần chẹt huyện Yên Lập còn được gọi là Nhiàng chậm đáo. Tết nhảy là một nghi lễ kế tục của nghi lễ cúng Bàn vương, luyện binh tướng để bảo vệ cuộc sống gia đình, dòng tộc và bản làng. Theo tục lệ, Tết nhảy chỉ tổ chức tại không gian nhà cái - nhà có bàn thờ tổ tiên của dòng họ - và là việc của mỗi gia đình, dòng họ. Thời gian tổ chức vào tháng 12 âm lịch, bao gồm cúng Tết nguyên đán, cúng chuyển tiếp (từ Tết nguyên đán sang Tết nhảy), khai lễ, lễ chính và lễ tiễn đưa. Tuy là buổi lễ của gia đình, dòng họ nhưng Tết nhảy đã có sự lan tỏa trở thành sinh hoạt văn hóa chung của cộng đồng.

img9640-1610445814
Đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Lập.

Tết nhảy đóng vai trò là cầu nối, tăng cường tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau giữa các thành viên trong cộng đồng. Thông qua nghi lễ, các nhà nghiên cứu có thể hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của người Dao Việt Nam. Cùng với giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, Tết nhảy của người Dao quần chẹt còn mang đậm giá trị nghệ thuật. Các loại hình nghệ thuật như: Múa, âm nhạc, tạo hình đều chứa đựng giá trị văn hóa dân tộc đặc sắc. 

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã trao Quyết định số 2732/QĐ-BVHTTDL quyết định đưa Tập quán xã hội và tín ngưỡng lễ Tết nhảy của người Dao quần Chẹt huyện Yên Lập vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là tập quán xã hội và tín ngưỡng thứ 2 của đồng bào người Dao quần chẹt tại huyện Yên Lập được công nhân là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia (sau lễ cấp sắc).

img9626-1610445830
Tiết mục múa Kiếm – một trong những điệu múa được biểu diễn trong mỗi dịp tổ chức Tết Nhảy của người Dao Quần Chẹt.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cấp chính quyền và nhân dân huyện Yên Lập nói chung, đồng bào Dao quần chẹt nói riêng trong việc nỗ lực bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống. Đồng chí yêu cầu: Thời gian tới, huyện Yên Lập cần tích cực, chủ động phối hợp với Sở VH-TT&DL và các ngành chức năng xây dựng chương trình hành động với những giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia: Tập quán xã hội và tín ngưỡng lễ Tết nhảy của người Dao Quần Chẹt; đồng thời tiếp tục bảo tồn các di sản văn hóa vốn có nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương. 

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang