Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Thứ năm, 21/01/2021, 12:54:44
Print + | - Font Size: A
Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

A Font Size: - | +

img2993-1611205087
Đồng chí Bùi Văn Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ.


PTĐT - Sáng ngày 21/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị trực tuyến toàn quốc Triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 do Hội đồng bầu bầu cử Quốc gia tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia chủ trì Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các thành viên Hội đồng bầu cử Quốc gia, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Đồng chí Bùi Văn Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các sở ban ngành, huyện, thành, thị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Hội đồng bầu cử Quốc gia và các thành viên, các địa phương tập trung triển khai thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của Bộ chính trị, Quốc hội, Chính phủ về công tác chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Việc giới thiệu, lựa chọn các đại biểu được bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp phải thật sự tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân dân; trong đó, lấy tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu là trọng tâm, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Kiên quyết không giới thiệu những người sa sút về đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng và Nhà nước...

Tiếp theo, Hội đồng bầu cử Quốc gia triển khai Chỉ thị số 45 ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Triển khai Chỉ thị số 02 ngày 14/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND; các văn bản Hướng dẫn chi tiết về quy trình bầu cử; Kế hoạch của Hội đồng bầu cử Quốc gia về triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp dự kiến diễn ra ngày 23/5/2021.

Dự kiến, Quốc hội khóa XV có 500 đại biểu; trong đó, Trung ương là 207 đại biểu, địa phương là 293 đại biểu. Tỉnh Phú Thọ sẽ có 7 đại biểu, 3 đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở Trung ương giới thiệu và 4 đại biểu do cơ quan, tổ chức ở địa phương giới thiệu. Tiêu chuẩn các đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp phải là những người tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức và năng lực, có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, yêu cầu các thành viên Hội đồng bầu cử Quốc gia tiếp tục tiếp thu các ý kiến phản ánh của các địa phương và cử tri trong quá trình triển khai công tác bầu cử để kịp thời điều chỉnh, bổ sung quy định đảm bảo chặt chẽ. Đối với các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương, khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp phải đảm bải chặt chẽ, đúng quy trình; tiếp tục tuyên truyền để các cử tri nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia bầu cử để lựa chọn những đại biêu xứng đáng vào Quốc hội và HĐND các cấp…

Kết luận tại điểm cầu Phú Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang nhấn mạnh: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước; do đó, công tác chuẩn bị bầu cử phải được thực hiện nghiêm túc, dân chủ, kịp thời, đúng pháp luật; có sự phân công phối hợp rõ ràng, chặt chẽ. Ngay sau hội nghị, các cơ quan chuyên môn của tỉnh và các huyện, thành, thị khẩn trương thành lập Ủy ban bầu cử các cấp, xây dựng kế hoạch triển khai, phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

Bên cạnh đó, các ngành, địa phương chủ động kinh phí, chuẩn bị cơ sở vật chất, tổ chức tập huấn cho các thành viên về công tác bầu cử; tiến độ triển khai hiệp thương, giới thiệu người ứng cử, thành lập đơn vị bầu cử, phân chia khu vực bỏ phiếu... phải đảm bảo theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Hội đồng bầu cử Quốc gia và của tỉnh.

Lệ Oanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang