Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo 389 

Thứ sáu, 15/01/2021, 18:49:40
Print + | - Font Size: A
Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo 389 

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo 389 

A Font Size: - | +

bcd-389-a-1610710528

PTĐT - Ngày 15/1, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên BCĐ 389 tỉnh.

Năm 2020, BCĐ 389 tỉnh đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 2.875 vụ vi phạm; tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước trên 46 tỷ đồng. Cùng với đó, BCĐ 389 tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện các kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên đề xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như thuốc lá nhập lậu, xăng dầu, khí ga hóa lỏng, phân bón, thức ăn chăn nuôi và nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu…

Trong công tác bình ổn thị trường phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, BCĐ 389 tỉnh sẽ tập trung kiểm tra các mặt hàng ma túy, vũ khí, pháo nổ, ngoại tệ, xăng dầu, gia súc gia cầm, mỹ phẩm… trong quá trình kiểm tra sẽ đặc biệt chú ý các mặt hàng liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại hội nghị, các thành viên BCĐ 389 tỉnh cũng đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến công tác đấu tranh chống gian lận, thương mại, hàng giả như: Công tác quản lý thuế; gắn tem truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông nghiệp để quản lý chặt chẽ nguồn hàng thực phẩm, các loại giống vật nuôi nhằm hạn chế phát sinh các loại dịch bệnh trên vật nuôi như dịch tả lợn châu Phi, dịch cúm gia cầm…; khó khăn trong việc quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, bán hàng online; rà soát thông tin trên mạng xã hội để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật; kịp thời cung cấp thông tin để các cơ quan truyền thông và hệ thống đài truyền thanh tuyên truyền đến người dân; hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh và các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin bán hàng trên các trang thương mại điện tử…

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của BCĐ 389 tỉnh trong năm 2020, nhất là các ngành Công an, Y tế, Nông nghiệp, Công thương... Đồng chí nhấn mạnh: Trong bối cảnh tình hình kinh tế trong và ngoài nước đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịch bệnh trong chăn nuôi diễn ra…, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, BCĐ 389 tỉnh đã phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm, các ngành đã có nhiều sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ, từ đó góp phần quan trọng vào ổn định tình hình kinh tế - xã hội của từng địa phương; đồng thời, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và các mặt hàng liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: BCĐ 389 tỉnh tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên để có những giải pháp kịp thời trong công tác đấu tranh phòng, chống gian lận, hàng giả, hàng nhái. Tiếp tục đổi mới và phối hợp chặt chẽ để kịp thời xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm, nâng cao hiệu quả hoạt động của BCĐ 389 tỉnh đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Đặc biệt là việc xử lý gian lận thuế và các hình thức kinh doanh trên lĩnh vực thương mại điện tử để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất kinh doanh, đảm bảo an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Các thành viên BCĐ 389 tỉnh cần chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất đổi mới nội dung tuyên truyền; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ; không ngừng tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, chính trị, tư tưởng… cho cán bộ, công nhân viên; đồng thời phát huy hiệu quả việc sử dụng các thông tin tố giác của nhân dân thông qua đường dây nóng. Trong quá trình kiểm tra cần tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân cũng như hạn chế các hành vi buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, buôn bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, cam kết niêm yết giá và bán hàng hóa, dịch vụ theo đúng giá niêm yết...

Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang