Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Công tác Mặt trận phải không ngừng đổi mới

Thứ sáu, 13/10/2017, 15:39:03
Print + | - Font Size: A
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Công tác Mặt trận phải không ngừng đổi mới

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Công tác Mặt trận phải không ngừng đổi mới

A Font Size: - | +

Sáng 13/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2014 - 2017. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu tại Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. (Ảnh: TH)

Cùng tham dự Hội nghị có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và 442 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 11.000 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cơ sở và hơn 100.000 Trưởng Ban Công tác Mặt trận trong cả nước.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu rõ: Thời gian qua, đội ngũ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn và Trưởng Ban Công tác Mặt trận trong cả nước đã có rất nhiều nỗ lực cống hiến, vượt qua nhiều khó khăn, vất vả, thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cán bộ Mặt trận là những người trực tiếp tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở, xây dựng cộng đồng gắn bó, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Khắp mọi miền đất nước, hàng ngày đều xuất hiện những nghĩa cử hết sức cao đẹp. Hội nghị tự hào và ghi nhận nhiều ngư dân bám tàu, bám biển, không sợ hiểm nguy, góp phần bảo vệ, giữ gìn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Nhiều cán bộ Mặt trận cơ sở đứng ra thế chấp ngân hàng cho hộ nghèo vay vốn thoát nghèo; kiên trì, khéo léo vận động tạo sự đồng thuận trong việc xây dựng nông thôn mới...

Có thể kể ra những tấm gương như ông Nguyễn Xuân Sáng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Sông Tri, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân làm mới 2,7 km đường bê tông, xây dựng 99 tuyến đường chiếu sáng dài 23km, hỗ trợ sữa chữa, làm mới 16 nhà ở hộ nghèo; ông Nguyễn Văn Quảng, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Chợ Giá, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng vận động nhân dân đóng góp xây dựng nhà văn hóa, sân chơi, sân chợ, bãi tắm và 11 hạng mục công trình ở thôn với tổng trị giá tiền trên 2 tỷ đồng.

Đó còn là những tấm gương cán bộ Mặt trận cơ sở là đồng bào dân tộc như bà Y Xai, dân tộc Xê Đăng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã tổ chức thực hiện và phát huy hiệu quả các mô hình tự quản ở khu dân cư; ông Tẩn Ông Sểnh, dân tộc Dao, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã tích cực chủ trì vận động nhân xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo...

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng có được thành quả trên, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống Mặt trận, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, trong những năm qua MTTQ các cấp đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị. Từ Trung ương đến cơ sở, hệ thống Mặt trận được quan tâm từ cơ chế, chính sách đến công tác tổ chức cán bộ; kinh phí hoạt động được tăng thêm, đặc biệt là ở khu dân cư, đó là những nguồn lực hết sức quan trọng đảm bảo cho hoạt động của Mặt trận các cấp, nhất là các hoạt động ở cơ sở, khu dân cư.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích đáng tự hào của toàn thể đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở nói chung và chúc mừng những thành tích của tất cả các vị Chủ tịch Mặt trận cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu của cả nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Trong điều kiện chung của đất nước, đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở mặc dù điều kiện công tác, chế độ chính sách còn chưa thực sự thỏa đáng song vẫn đầy nhiệt huyết và sáng tạo, hy sinh việc nhà vì việc làng, việc nước, không quản ngại nhường cơm, sẻ áo giúp đỡ người nghèo, hóa giải mâu thuẫn, vào từng ngõ, gõ từng nhà để vận động, lắng nghe và chia sẻ tâm tư nguyện vọng của nhân dân, gây dựng phong trào tự quản trong cộng đồng. Với vai trò và uy tín của mình, các đồng chí Chủ tịch Mặt trận cơ sở và Trưởng Ban Công tác Mặt trận đã luôn tận tụy với công việc, lắng nghe ý kiến nhân dân, đề xuất cấp ủy, phát huy dân chủ, phối hợp với chính quyền giải quyết được nhiều vấn đề ở cơ sở, như: giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường, góp công sức xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh:TH)

“Mỗi đồng chí là một tấm gương của người cán bộ cơ sở là đã thấm nhuần, vận dụng sát thực tiễn tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác vận động nhân dân, mà những điển hình ưu tú hôm nay xứng đáng là đại diện tiêu biểu cho hàng chục nghìn Chủ tịch Mặt trận cơ sở và hàng trăm nghìn cán bộ Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư. Dù ở độ tuổi đã cao, điều kiện vật chất còn hạn chế nhưng các đồng chí đều là những cán bộ Mặt trận đầy tâm huyết và trách nhiệm, tận tụy, sáng tạo, là những hạt nhân phong trào ở cơ sở. Từ thực tiễn hoạt động, qua những báo cáo điển hình, các đồng chí đã rút ra những bài học kinh nghiệm cần thiết để nhân rộng những sáng kiến, cách làm hay cho nhiều địa phương trên cả nước” – Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ. 

Để phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Mặt trận phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để các tầng lớp nhân dân, các đoàn viên, hội viên, thành viên của Mặt trận thấu hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để cùng thực hiện vì mục tiêu xây dựng đất nước. Để Mặt trận thật sự là trung tâm đại đoàn kết, tập hợp mọi lực lượng xã hội, là nơi để mọi người dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và đóng góp trí tuệ, công sức phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Mặt trận phải tiếp tục làm tốt hơn vai trò tập hợp, lắng nghe ý kiến nhân dân, đi sâu, đi sát nắm bắt tình hình để kịp thời phản ánh với các cơ quan Đảng và Nhà nước ở Trung ương cũng như các địa phương, đồng thời khích lệ, động viên từng hộ gia đình, dòng họ, cụm dân cư tăng cường phát huy tình làng, nghĩa xóm, tình đồng chí, tình quân dân, gắn kết các lực lượng với nhân dân trên địa bàn. Do vậy, mỗi cán bộ Mặt trận cơ sở và Trưởng ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư phải là một nhân tố tiêu biểu tích cực nhất trong xây dựng phong trào và củng cố khối đoàn kết trên địa bàn dân cư.

Đồng thời, Mặt trận các cấp cần phải tiếp tục tăng cường vận động sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức và trách nhiệm, tự giác tham gia các phong trào thi đua yêu nước với tinh thần "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua" như lời dạy của Bác Hồ. Mặt trận vận động, khuyến khích mọi người dân, mọi thành phần kinh tế tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách; vận động nhân dân chấp hành pháp luật, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị MTTQ Việt Nam với chức năng giám sát và phản biện xã hội của mình cần phối hợp với các lực lượng xã hội tăng cường các hoạt động giám sát. Ở cơ sở phải củng cố, tăng cường hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng để sao cho mọi dự án đầu tư, mọi công trình xây dựng do nhà nước đầu tư hay của nhân dân đóng góp đều có vai trò tham gia ủng hộ và giám sát của người dân. Cần kịp thời phát hiện nêu gương điển hình, nhân điển hình rộng khắp trong các phong trào thi đua để tạo sự lan tỏa, ảnh hưởng tích cực trong cộng đồng. MTTQ Việt Nam ở cơ sở cần chú trọng chăm lo, phát huy vai trò các cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc, các tôn giáo và trong các tầng lớp nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, công tác Mặt trận phải không ngừng đổi mới, cán bộ Mặt trận, đoàn thể các cấp phải gắn bó sâu sát với đời sống của nhân dân. Cán bộ Mặt trận ở cơ sở phải thực sự thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ làm công tác vận động nhân dân là “Phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”. Tư duy về công tác Mặt trận phải đổi mới. Đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở phải được tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, luôn bổ sung lực lượng mới để tạo ra cách nghĩ mới, cách làm mới sáng tạo không ngừng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao bằng khen cho các cá nhân. (Ảnh:TH)

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cấp ủy, chính quyền, nhất là ở cơ sở cần tăng cường vai trò lãnh đạo, đồng thời chú trọng vai trò của các thành viên của MTTQ Việt Nam để đi sâu, đi sát và gần gũi nhân dân, thực hiện tốt chính sách Mặt trận. Các cấp chính quyền cần quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ với Mặt trận để lắng nghe, học hỏi, tiếp thu, giải quyết thấu đáo những khó khăn, vướng mắc trong đời sống nhân dân…

Tại Hội nghị, 51 cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 391 cán bộ nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Theo ĐCSVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang