Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương

Thứ năm, 29/10/2020, 11:23:45
Print + | - Font Size: A
Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương

Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương

A Font Size: - | +

1-1603955997
Đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ.

PTĐT - Sáng 29/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Dự tại điểm cầu Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Trọng Tấn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Cao Đình Thưởng - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 10 tháng đầu năm, giải ngân vốn nước ngoài từ ngân sách Trung ương ước đạt 18.089 tỷ đồng, bằng 30,15% so với kế hoạch giao, trong đó số vốn giải ngân của các bộ, cơ quan Trung ương là 5.824 tỷ đồng, đạt 27,07% so với dự toán được giao; số vốn giải ngân của các địa phương là 12.265 tỷ đồng, đạt 31,87% so với dự toán được giao.

Đối với kế hoạch đầu tư công vốn nước ngoài năm 2019 kéo dài thực hiện và giải ngân sang năm 2020, tính đến hết ngày 31/10, ước giải ngân 10.151 tỷ đồng, đạt 69,72%.


2-1603956014

Tại tỉnh Phú Thọ hiện nay đang thực hiện 7 chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài với tổng số vốn đầu tư theo Hiệp định là trên 1.864 tỷ đồng, tương đương với khoảng 90,772 triệu USD. Tổng kế hoạch vốn năm 2020 là 462,8 tỷ đồng. Tính đến ngày 27/10, tổng số vốn ODA đã giải ngân (bao gồm kế hoạch vốn năm trước chuyển sang) là 202,567 tỷ đồng, đạt 43,77% kế hoạch.

Tại hội nghị trực tuyến, các bộ, ngành, địa phương đã đánh giá tiến độ việc thực hiện, chỉ ra những nguyên nhân cụ thể ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài trong 10 tháng đầu năm.
Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao những địa phương có tỷ lệ giải ngân cao và yêu cầu: Các bộ, ngành địa phương phải chủ động, coi vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA là nhiệm vụ quan trọng từ nay đến cuối năm cũng như những năm tiếp theo; thường xuyện cập nhật, báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tình hình thực hiện và giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài. Xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc của các dự án đầu tư lớn, tập trung đẩy mạnh giải ngân các dự án đầu tư có tiềm năng giải ngân, các dự án đã hoàn tất các thủ tục đầu tư, công tác đấu thầu, triển khai ngay việc ký kết các hợp đồng đã thống nhất với nhà tài trợ; nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo và người đứng đầu các bộ, cơ quan trung ương, địa phương trong việc thực thi các giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.


Các bộ, ngành chuyên môn cần nghiên cứu hoàn thiện khung pháp lý để giải quyết các vướng mắc về thể chế, chính sách, tăng cường cơ chế phối hợp giữa các cơ quan đi đôi với cải cách hành chính, có cơ chế tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu vật tư, trang thiết bị của các dự án ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài để giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 đối với việc triển khai các chương trình, dự án... Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm việc ưu tiên bố trí vốn đối ứng cho các chương trình, dự án ODA; đôn đốc chủ đầu tư hoàn thành thủ tục thanh quyết toán; chú trọng nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị và thiết kế dự án, tránh điều chỉnh chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư trong quá trình thực hiện.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương đang chịu ảnh hưởng của thiên tai tiếp tục thực hiện các biện pháp khắc phục, cứu hộ cứu nạn, giải quyết khó khăn cho người dân, chú trọng tìm kiếm ngư dân đang hoạt động trên biển.

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang