Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chuyện về túi nilon

Thứ ba, 30/05/2017, 08:39:45
Print + | - Font Size: A

PTĐT- Bên chén trà, ông Nghị, ông Khánh, ông Lại cùng bàn luận chuyện thời sự trong nước, quốc tế. Bà Tuyến - vợ ông Nghị tay xách làn trong đựng vài cái hộp sứ từ bếp đi ra, đon đả:

- Các ông cứ ngồi chơi uống nước với nhà em nhé. Em xin phép đi chợ.  

Bà Tuyến đi rồi, ông Khánh quay sang hỏi ông Nghị:

- Bà nhà ông đi chợ sao mang lắm hộp đi vậy?

Nghe ông Khánh hỏi, ông Nghị cười lớn:

- Thế là ông khuyết điểm, không nắm được hoạt động của khu mình nhé. Các bà ấy đang hưởng ứng phong trào “phụ nữ xách làn đi chợ” do Hội phụ nữ phát động để góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta đấy. Bà ấy nhà tôi hôm nào đi chợ cũng mang theo một vài cái hộp để đựng thực phẩm, hạn chế dùng túi nilon ông ạ.

Ông Nghị nhấc chén trà lên nhấp rồi nói:

- Chúng ta cứ thấy tiện thì sử dụng túi nilon chứ hôm trước tôi đọc báo thấy họ đưa thông tin về vấn đề thu gom và xử lý rác thải, trong đó cảnh báo rác thải từ túi nilon mới thấy khủng khiếp các ông ạ. Nếu xử lý túi nilon bằng phương pháp đốt thì không ổn, vì túi nilon chứa hai chất PE và PP, khi đốt sẽ tạo thành khí cacbonie, mê tan và khí dioxin cực độc. Chúng rất dễ nhiễm khuẩn và tiềm ẩn khả năng gây ung thư. Mà túi nilon phải mất hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm mới có thể tự phân rã. Chúng ta cứ sử dụng túi nilon như thế này mà không có giải pháp thu gom và xử lý đúng cách sau khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe  và môi trường sống. Các ông có biết không, ở TP Hồ Chí Minh riêng kênh phân phối bán lẻ của thành phố đã sử dụng hơn 9 tấn nilon mỗi ngày để phục vụ hoạt động kinh doanh, phần lớn trong số này là nilon khó phân hủy. Trong đó có đến 80% lượng nilon được sử dụng tại các chợ truyền thống. 9 tấn nilon mỗi ngày là  riêng ở TP Hồ Chí Minh. Còn trong cả nước ta rồi trên toàn thế giới nữa thì con số sẽ lớn đến mức nào. Vì vậy, tôi rất tán thành việc các bà đi chợ xách làn và mang theo hộp đựng thực phẩm, các ông ạ.

Nghe ông Nghị nói vậy ông Lại trầm ngâm lên tiếng:

- Vấn đề túi nilon xem ra nan giải. Để hạn chế sử dụng chắc phải có sự đồng tâm hiệp sức của toàn xã hội, chứ không thì khó mà giải quyết được các ông nhỉ. 

Phạm Kim

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang