Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

Thứ hai, 12/06/2017, 07:42:21
Print + | - Font Size: A
Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

A Font Size: - | +

PTĐT- Tháng hành động Vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm nay diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5 với chủ đề “Sản xuất kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”.
 

.00_02_20_06.Still008(1)

Đoàn kiểm tra yêu cầu ngừng sản xuất đối với cơ sở kinh doanh nước tinh khiết đóng bình ở phố Sông Thao, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì do có nhiều vi phạm về ATVSTP. 


Các địa phương trong tỉnh đã bám sát kế hoạch, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành chính sách pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất kinh doanh tiêu dùng rượu, thực phẩm tươi sống, tiến hành thanh kiểm tra đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống nhất là cơ sở giết mổ, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản, rượu... Từ tỉnh xuống xã đều thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, trong đó cấp tỉnh thành lập 3 đoàn, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, rượu, cơ sở dịch vụ ăn uống có phục vụ rượu và tổ chức chỉ đạo công tác đảm bảo ATTP, thực hiện “Tháng hành động” ở 13 huyện, thành, thị trong toàn tỉnh.

Là một trong những địa bàn trọng điểm của công tác đảm bảo ATTP, thành phố Việt Trì hiện có gần 2.300 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, trong đó có 1.042 cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; 258 cơ sở sơ chế, chế biến, giết mổ gia súc gia cầm; 204 cơ sở sản xuất, 2 vùng trồng rau an toàn...

Bám sát kế hoạch của tỉnh, thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch và các văn bản chỉ đạo thực hiện tháng hành động xuống các xã, phường. Thành phố đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, các xã, phường thành lập 23 đoàn, tiến hành kiểm tra 273 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm như nấu rượu thủ công, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất giò, chả, nem chua, thịt chua và các chợ, siêu thị… Qua công tác kiểm tra đã phát hiện, nhắc nhở 87 cơ sở chưa thực hiện đúng các quy định về ATVSTP, xử phạt 7 cơ sở vi phạm với tổng số tiền 25 triệu đồng.

Không riêng thành phố Việt Trì, ở thị xã Phú Thọ công tác kiểm tra, giám sát về ATTP cũng được tăng cường trước, trong và sau tháng hành động. Trên toàn thị đã tổ chức 11 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra 113 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, qua đó đã phát hiện và tiêu hủy 26kg mì chính giả lưu thông trên thị trường, xử phạt 18 cơ sở vi phạm các điều kiện về trang thiết bị dụng cụ, con người, chất lượng sản phẩm thực phẩm, với tổng số tiền gần 40 triệu đồng... góp phần từng bước đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến các sản phẩm thực phẩm trên địa bàn thị xã đi vào nền nếp.

 

.00_01_46_14.Still009(2)


Trong tháng hành động vì ATTP, toàn tỉnh đã thành lập 298 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó tuyến tỉnh 3 đoàn, tuyến huyện 18 đoàn, tuyến xã 277 đoàn; thực hiện kiểm tra 2.337 cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra đã phát hiện 442 cơ sở vi phạm các quy định về điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người, chất lượng sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, quảng cáo sản phẩm, sử dụng chất cấm, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi...

Trong đó nhắc nhở 359 cơ sở, xử lý vi phạm 83 cơ sở với tổng số tiền 154 triệu đồng, buộc đóng cửa 1 cơ sở sản xuất nước tinh khiết đóng bình ở thành phố Việt Trì, buộc tiêu hủy 26kg mì chính giả ở thị xã Phú Thọ. Bà Nông Thị Thắng – Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Hiệu quả rõ nhất qua tháng hành động vì ATTP là đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong công tác đảm bảo ATTP từ các cấp ủy Đảng, chính quyền đến người sản xuất, người tiêu dùng.

Qua công tác kiểm tra cho thấy đa số các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm đã có ý thức trong việc đảm bảo an toàn VSTP cho người tiêu dùng, hầu hết các mẫu kiểm tra test nhanh Methanol trong rượu, formol và hàn the trong bún, nem chua đều cho kết quả âm tính. Số hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đảm bảo thực hiện đầy đủ, đúng quy định của pháp luật về ATTP chiếm trên 81%”.

 

Mai Phương

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang