Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Gỡ “nút thắt” vốn cho nông nghiệp công nghệ cao

Thứ bảy, 12/08/2017, 06:42:27
Print + | - Font Size: A
Gỡ “nút thắt” vốn cho nông nghiệp công nghệ cao

Gỡ “nút thắt” vốn cho nông nghiệp công nghệ cao

A Font Size: - | +

20-1502442530

Từ nguồn vốn vay tín dụng, gia đình anh Trần Anh Tuấn ở xã Y Sơn (Hạ Hòa) đầu tư phát triển vườn cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Ảnh: Phương Thanh

PTĐT- Ngân hàng Nhà nước đã ban hành chính sách khuyến khích doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao (CNC) vay vốn để sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, sau nửa năm thực hiện chính sách này, giữa doanh nghiệp và ngân hàng vẫn chưa nối dài được việc tiếp cận nguồn vốn.

Tháng 3- 2017, Chính phủ ban hành Nghị quyết 30/NQ-CP trong đó đề cập đến gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp nông nghiệp CNC vay vốn. Thực hiện chỉ đạo Chính phủ, ngày 24/4/2017, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định 813/QĐ-NHNN về chương trình khuyến khích phát triển nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch. Theo đó, các doanh nghiệp nông nghiệp CNC được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ 0,5- 1,5% so với lãi suất trên thị trường. Điều này mang đến những “kỳ vọng” cho bước đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, việc triển khai giải ngân nguồn vốn tại các địa phương trong tỉnh đang gặp nhiều khó khăn. Vốn đã có, lãi suất lại ưu đãi, nhưng sau nửa năm triển khai, lượng khách hàng trên địa bàn tỉnh tiếp cận nguồn tín dụng này khá khiêm tốn, tính đến hết tháng 7 dư nợ cho vay của chương trình đạt trên 10 tỷ đồng.

Theo Bộ tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định, các đối tượng được thụ hưởng gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho phát triển nông nghiệp CNC, gồm có: Các dự án nông nghiệp ứng dụng CNC phải nằm trong vùng, khu nông nghiệp ứng dụng CNC; các dự án ứng dụng công nghệ hiện đại, tạo ra các sản phẩm có chất lượng vượt trội, thân thiện với môi trường; các dự án nông nghiệp được cấp chứng nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc các dự án áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt ở cấp Quốc gia… Theo 4 tiêu chí trên thì trên địa bàn tỉnh gần như không có doanh nghiệp nào đáp ứng được điều kiện vay vốn, còn đối với khách hàng cá nhân hoặc hợp tác xã lại càng khó tiếp cận khi họ không thể xây dựng dự án khả thi, mang tính pháp lý để ngân hàng cho vay. Thực tế là trong một số trường hợp, mặc dù người dân đang sản xuất theo hướng nông nghiệp CNC, nhưng lại chưa lập dự án, phương án sản xuất, kinh doanh nông nghiệp ứng dụng CNC như quy định của Bộ Nông nghiệp - PTNT. Vì vậy, nếu có nhu cầu vay thì những trường hợp này cũng không đủ điều kiện để tiếp cận. Bởi thực chất đây là gói cho vay thương mại, nên các ngân hàng đương nhiên sẽ thẩm định kỹ, phù hợp với đánh giá về mức độ hiệu quả dự án để quyết định cho vay. 

Ông Nguyễn Công Hưởng – Chủ doanh nghiệp tư nhân Hưởng Lợi xã Trung Thịnh, huyện Thanh Thủy cho biết: Với những doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn, chúng tôi rất mong muốn được hưởng những ưu đãi về lãi suất khi vay vốn ngân hàng để đầu tư. Tuy nhiên, để được hưởng lãi suất ưu đãi, các tiêu chí đặt ra đối với những người làm nông nghiệp như chúng tôi là rất khắt khe. Đặc biệt là những tiêu chí của gói tín dụng 100.000 tỷ đồng dành cho nông nghiệp CNC thì chúng tôi gần như không thể đáp ứng được; tôi cũng mong muốn Nhà nước có những điều chỉnh về cơ chế cho vay để chúng tôi tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi này.

Gói tín dụng nông nghiệp CNC ra đời đã mang đến những hy vọng mới cho sản xuất nông nghiệp trong tỉnh nhưng những quy định ngặt nghèo đã khiến gói tín dụng này rất khó phát huy tác dụng. Ông Nguyễn Văn Bắc- Trưởng phòng Khách hàng, hộ sản xuất và cá nhân, Ngân hàng Nông nghiệp - PTNT chi nhánh Phú Thọ cho rằng: Bộ tiêu chí là một trong những yếu tố để ngân hàng đánh giá các chương trình, dự án có thuộc đối tượng cho vay hay không. Song để xem xét đối với một dự án đầu tư cụ thể cần rất nhiều yếu tố xung quanh mới đánh giá chính xác tính hiệu quả, sau đó ra quyết định cho vay. Đối với Agribank Phú Thọ, khi xét duyệt sẽ nhìn vào từng doanh nghiệp, từng dự án một chứ không đơn thuần là vấn đề tiêu chí. Chủ trương là vậy nhưng từ khi triển khai đến nay, Chi nhánh mới chỉ cho vay được 1 doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chí là Công ty Cổ phần Giống - Vật tư Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam. Mặc dù, hiện nay, trên 80% dư nợ của Agribank Phú Thọ thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nhưng có rất ít doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư các dự án nông nghiệp ứng dụng CNC.

Đang có nghịch lý là người vay nếu không được vay sẽ khó có đủ năng lực tài chính để hình thành chuỗi cung ứng và chuỗi liên kết, từ đó mới có sản phẩm tốt để ký hợp đồng ổn định đầu ra; trong khi ngân hàng chỉ cho vay khi đã có chuỗi liên kết, đã có đầu ra ổn định. Bài toán "con gà hay quả trứng có trước" đang khiến cả người vay và người cho vay lúng túng và giữ thế giằng co khó gỡ, nếu thiếu những hỗ trợ cần thiết của Nhà nước.19-1502442545

Nguồn vốn vay của ngân hàng đã giúp nhiều hộ nông dân đầu tư máy móc, đưa cơ giới vào sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Phương Thanh

Do đó, để “khơi thông” nguồn vốn này, các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh cần quan tâm hơn đến khâu lập dự án, đề án sản xuất, kinh doanh theo quy định, bên cạnh đó bản thân các ngân hàng cũng phải linh hoạt trong cách thức, hình thức triển khai, nếu không nguy cơ doanh nghiệp, người sản xuất nông nghiệp trong tỉnh sẽ không được hưởng lợi từ gói tín dụng ưu đãi này. Thực tế cho thấy, nông nghiệp Phú Thọ vẫn còn sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, vì thế để sản xuất nông nghiệp CNC một cách hiệu quả và bền vững cần đồng bộ các giải pháp hỗ trợ về mặt bằng và quy hoạch đất đai, đánh giá, dự báo và cảnh báo về nhu cầu thị trường, xây dựng thương hiệu, bảo đảm chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và nhất là bảo đảm nguồn tín dụng khuyến khích phát triển sản xuất.

Đã từng có những gói tín dụng đành phải dừng lại trước người sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, bởi trước khi có gói tín dụng 100.000 tỷ đồng dành cho nông nghiệp CNC, thì chương trình tín dụng nông nghiệp sạch đã được triển khai, song sau gần nửa năm, Agribank chi nhánh Phú Thọ cũng chưa có dư nợ nào. Hay chương  trình tín dụng chính sách cho đồng bào dân tộc vùng khó khăn của Ngân hàng CSXH, nguồn vốn không giải ngân hết đành trả về lại Trung ương.

Huy Công

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang