Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lao động ngừng việc tập thể: Nguyên nhân và giải pháp

Thứ tư, 11/10/2017, 07:21:52
Print + | - Font Size: A
Lao động ngừng việc tập thể: Nguyên nhân và giải pháp

Lao động ngừng việc tập thể: Nguyên nhân và giải pháp

A Font Size: - | +

img3019-1507681371

Ngày 15-8-2017, gần 200 công nhân Công ty TNHH TPS Việt Nam ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty cải thiện điều kiện lao động và giải quyết một số quyền lợi của người lao động.

PTĐT-Từ năm 2016 đến nay, tình trạng ngừng việc tập thể trên địa bàn tỉnh diễn  biến phức tạp với 14 cuộc ngừng việc, gần 6.000 lao động tham gia. Điều này đỏi hỏi các cấp, các ngành, các doanh nghiệp cần xác định đúng nguyên nhân dẫn đến ngừng việc, từ đó đưa ra các giải pháp để hạn chế mâu thuẫn giữa doanh nghiệp và người lao động, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên.

Thực trạng ngừng việc tập thể trên địa bàn tỉnh

Theo số liệu của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, năm 2016 trên địa bàn tỉnh xảy ra 9 cuộc ngừng việc tập thể tại 7 doanh nghiệp. Trong đó, đáng chú ý là cuộc ngừng việc tập thể xảy ra tại Công ty TNHH Seshin Việt Nam, với số lượng lao động tham gia rất lớn, lên tới 3.200 lao động; Công ty TNHH ACE có tới 3 cuộc ngừng việc, với 510 lao động tham gia. Trong 9 tháng đầu năm 2017 đã xảy ra 5 cuộc ngừng việc tập thể với hơn 1.000 lao động tham gia tại các doanh nghiệp: Công ty TNHH Bethel Quốc tế (Lâm Thao), Công ty TNHH Flecon Việt Nam (KCN Thụy Vân, thành phố Việt Trì), Công ty TNHH JC VINA (Thanh Ba), Công ty TNHH Tarp Line Hà Nội (Cụm công nghiệp Đồng Lạng, huyện Phù Ninh) và Công ty TNHH TPS Việt Nam (Cụm công nghiệp Tử Đà, huyện Phù Ninh).

Các cuộc ngừng việc tập thể xảy ra trong năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017 đều là tự phát. Người lao động ngừng việc do chủ doanh nghiệp vi phạm chế độ chính sách, quyền lợi của người lao động như: Lương, chế độ ốm đau, thai sản, thưởng Tết, giải quyết chế độ chấm dứt hợp đồng lao động, chốt, trả sổ BHXH… Có những trường hợp, người lao động ngừng việc để yêu cầu chủ doanh nghiệp cải thiện điều kiện lao động, bữa ăn ca, đỏi hỏi một số phúc lợi như hỗ trợ nhà ở, xăng xe đi lại…

Ngay sau khi xảy ra các cuộc ngừng việc tập thể, LĐLĐ tỉnh cùng Công đoàn các khu công nghiệp, LĐLĐ các địa phương phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các cơ quan chức năng để hướng dẫn, tổ chức thương lượng, đối thoại giữa người lao động và chủ doanh nghiệp. Hầu hết các kiến nghị liên quan đến chế độ chính sách của người lao động đều được giải quyết, những kiến nghị khác của người lao động đã được doanh nghiệp ghi nhận và có cải thiện. Tình trạng ngừng việc thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn (2-4 ngày), không xảy ra mất an ninh trật tự. Mặc dù vậy, thiệt hại sau mỗi cuộc ngừng việc tập thể là rất lớn, khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ngừng trệ, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư của tỉnh. Hiện nay, từ thực tế nhiều doanh nghiệp vẫn nợ lương, nợ đọng BHXH, chưa quan tâm tới các chế độ, chính sách cho người lao động, các cuộc ngừng việc tập thể vẫn đang có nguy cơ tiếp tục xảy ra.

img3013-1502784648-1525316817

Nguyên nhân dẫn đến lao động ngừng việc tập thể?

Gần đây, ngừng việc tập thể chủ yếu xảy ra ở các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn. Trở lại vụ ngừng việc tập thể mới đây nhất xảy ra tại Công ty TNHH TPS Việt Nam (Cụm công nghiệp Tử Đà, huyện Phù Ninh), ông Hán Trung Kết – Chủ tịch LĐLĐ huyện Phù Ninh cho rằng, doanh nghiệp vẫn còn một số thiếu sót trong bảo đảm quyền và lợi ích cho người lao động, việc đối thoại giữa người lao động và doanh nghiệp chưa tốt, vì vậy không tìm được tiếng nói chung. Bên cạnh đó, do chưa thành lập được Công đoàn cơ sở, nên không có tổ chức nào đứng ra bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, cũng như tuyên truyền cho người lao động về thực hiện các quy định, kỷ luật lao động của công ty. Ông Kết cho biết thêm, hầu hết công nhân trong công ty đều có nguyện vọng tham gia Công đoàn, LĐLĐ tỉnh và huyện đã nhiều lần đến vận động, hướng dẫn thành lập Công đoàn, tuy nhiên Công ty vẫn không thực hiện. Bên cạnh đó, công ty còn không tổ chức hội nghị đối thoại hàng năm, khiến cho những bức xúc không được giải quyết.

Đáng chú ý, các vụ ngừng việc tập thể trong thời gian qua đều xảy ra tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Do bất đồng văn hóa, ngôn ngữ, chủ doanh nghiệp và công nhân không tìm được tiếng nói chung. Từ thực tế tại nhiều doanh nghiệp, mâu thuẫn không chỉ phát sinh giữa công nhân và chủ doanh nghiệp, mà với chính bộ máy giúp việc là người Việt, đặc biệt ở bộ phận nhân sự. Có trường hợp, bộ phận giúp việc cố tình gây khó dễ hoặc không đảm bảo các chế độ chính sách, gây bức xúc trong công nhân nhưng chủ doanh nghiệp không biết. Bên cạnh đó, một số chủ doanh nghiệp lại quá chặt chẽ, ngoài những chế độ theo quy định của pháp luật thì không có các chính sách khác để hỗ trợ cho công nhân. Các doanh nghiệp FDI có yêu cầu kỷ luật lao động cao, trong khi đó nhiều công nhân hiện nay vẫn chưa hình thành tác phong công nghiệp, thường vi phạm kỷ luật lao động như đi muộn, làm việc riêng trong giờ làm việc… Khi bị phạt, các lao động bức xúc và phản ứng lại, từ đó nảy sinh mâu thuẫn giữa lao động và chủ doanh nghiệp.

img20170815100338-1502784677-1525316870

Có lao động mang theo con đi đình công.

Giải pháp để hạn chế ngừng việc tập thể

Mặc dù đình công, ngừng việc tập thể là quyền của người lao động đã được pháp luật ghi nhận, tuy nhiên đây là biện pháp “bất đắc dĩ” phải dùng đến để giải quyết những mâu thuẫn của người lao động và chủ doanh nghiệp. Đình công, ngừng việc tập thể dù tuân thủ hay không tuân thủ theo các quy định của pháp luật, đều làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại về vật chất cho doanh nghiệp, làm tổn thương mối quan hệ lao động giữa người lao động - người sử dụng lao động và phải mất rất nhiều thời gian mới khôi phục lại được. Vì vậy, điều quan trọng là phải phòng ngừa, giải quyết những mâu thuẫn dù là nhỏ nhất, ngay từ khi mới manh nha xuất hiện, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp cần dành một phần lợi nhuận để tổ chức các hoạt động gắn kết người lao động với công ty, hỗ trợ các lao động có hoàn cảnh khó khăn hay lúc ốm đau.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Lâm – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, để hạn chế đình công, ngừng việc tập thể, tổ chức Công đoàn đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Hiện nay, đa số các vụ đình công, ngừng việc tập thể xảy ra tại các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn. Khi đình công, ngừng việc tập thể xảy ra, việc giải quyết rất phức tạp và có thể kéo dài do không đủ thành phần để giải quyết tranh chấp. Vì vậy, việc thành lập Công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp là một trong những giải pháp hàng đầu để phòng ngừa, hạn chế đình công, ngừng việc tập thể.

Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình ở các doanh nghiệp, sớm phát hiện những vi phạm về chế độ chính sách, tiền lương, những mâu thuẫn trong quan hệ lao động. Từ đó, kịp thời xử lý, chấn chỉnh, hòa giải để đảm bảo quyền lợi của người lao động và doanh nghiệp. Các cấp Công đoàn tăng cường tổ chức tư vấn pháp luật về thực hiện chế độ chính sách tiền lương, chế độ thai sản, làm thêm giờ, ký hết hợp đồng lao động, chế độ thất nghiệp… qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho người lao động và chủ doanh nghiệp, hạn chế để xảy ra tình trạng lao động ngừng việc tập thể.

Tùng Linh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang