Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chợ tạm… lo rác thật !

Thứ tư, 15/11/2017, 07:33:47
Print + | - Font Size: A
Chợ tạm… lo rác thật !

Chợ tạm… lo rác thật !

A Font Size: - | +

img0782-1510706071
Rác tập trung giữa chợ cóc Hiền Lương (xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa) gây cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường.


PTĐT- Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ngoài các chợ được phép hoạt động còn có hàng trăm khu chợ tự phát (hay còn gọi là chợ tạm, chợ cóc). Mỗi ngày, các khu chợ này thải ra lượng rác, nước thải rất lớn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Là một trong những chợ cóc “có tiếng” của thành phố Việt Trì, từ nhiều năm nay, chợ tạm Mẻ Quàng nằm trong khuôn viên khu đô thị mới Hòa Phong, giáp ranh của 3 phường Nông Trang, Dữu Lâu, Tân Dân thường xuyên trong tình trạng hoạt động trên… rác. Các loại chất thải “được” cả người mua và người bán “thẳng tay” xả ngay dưới lòng đường từ các loại rau xanh bị dập nát, hoa quả hư thối, chất thải phát sinh trong hoạt động giết mổ gà, vịt, cá, cho đến bao bì gói hàng, túi ni-lon bị vứt lại rải rác khắp lối vào các gian hàng ọp ẹp, tạm bợ. 

Thời gian gần đây, cạnh chợ tạm Mẻ Quàng hình thành “điểm tập kết” rác thải phát sinh, tuy nhiên lượng rác thải quá lớn đã  khiến bãi rác ngày càng “phình to” cùng với rác sinh hoạt của các hộ dân xung quanh khu vực này tích tụ lại, tràn cả xuống lòng đường gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng giao thông qua lại. Mặc dù đã được bố trí xe đẩy thu gom nhưng với lượng rác quá tải, không được xử lý kịp thời, tích tụ dồn ứ lại đã nhiều lần thu hút đàn gia súc thả rông đến… ăn rác. Khiến nhiều người qua lại khu vực này “e dè”, nghi ngại về việc đảm bảo vệ sinh thú y, ATVSTP khi chứng kiến đàn gia súc “vô tư” ăn rác chợ. 

Do bãi rác phát sinh nằm trên địa bàn giáp ranh nên việc quản lý, kiểm soát cũng gặp nhiều khó khăn, khiến rác “chung”… không ai nhận. Ông Nguyễn Ngọc Anh – Chủ tịch UBND phường Nông Trang cho biết: Trước đây, để đảm bảo việc chợ họp không gây ảnh hưởng giao thông qua lại, Công an thành phố Việt Trì đã đề nghị phường Nông Trang phụ trách quản lý vấn đề an ninh, trật tự  an toàn giao thông khu vực chợ tạm và từ khi xuất hiện bãi rác này, Nông Trang lại “kiêm” luôn việc quản lý… bãi rác. Đến nay, bãi tập kết này đã quá tải, phường Nông Trang đang đề xuất với UBND thành phố có các phương án vận động các hộ buôn bán di chuyển về các chợ địa phương như chợ Nông Trang, chợ Mộ Xi (Tân Dân) và chợ Dữu Lâu để giải tán chợ tạm… Tuy nhiên, khi được đề cập vấn đề rác từ chợ tạm thu hút gia súc thả rông đến ăn rác thải, lãnh đạo phường Nông Trang cho biết, phường vẫn chưa nhận được kiến nghị nào từ người dân về sự việc này. 

 

img20170521145910-1510819980
Rác thải phát sinh tại chợ Mẻ Quàng thu hút gia súc thả rông đến ăn rác.


Trường hợp khác diễn ra tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa. Khu vực ngã ba Hiền Lương từ lâu trở thành điểm họp chợ. Tuy đã đầu tư tiền tỷ xây dựng chợ kiên cố từ năm 2008 nhưng các hộ buôn bán vẫn thường xuyên hoạt động trên vỉa hè, lòng đường. Chỉ khi diễn ra phiên họp chợ vào các ngày 5,10 âm lịch hàng tháng các hộ buôn bán mới “chịu” vào đúng nơi quy định. Ngày thường các gian hàng được xây dựng kiên cố lại trở nên “trơ trọi” bởi không có người kinh doanh buôn bán, trong khi trên hành lang quốc lộ 32C, lòng đường có đến hàng trăm các hàng rong, quầy hàng di động hoạt động tấp nập, nhộn nhịp không kém chợ phiên. Họp chợ không đúng nơi quy định, phát sinh rác thải, khoảng trống giữa ngã ba Hiền Lương lại trở thành nơi tập kết rác của các hộ buôn bán, gây cản trở phương tiện giao thông. Theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống khu vực này, tuy có tổ vệ sinh thu gom rác thải vào các buổi chiều nhưng nước thải lưu đọng vẫn bốc mùi hôi thối, khó chịu vào thời điểm chiều tối, nhất là vào mùa oi bức.

Ông Lê Đăng Hùng - Chủ tịch UBND xã Hiền Lương cho biết: “Hiền Lương đạt chuẩn NTM vào năm 2015, tại thời điểm đó xã đều đảm bảo 2 tiêu chí chợ nông thôn và môi trường. Tuy nhiên cho đến nay, các hộ buôn bán không thực hiện việc kinh doanh đúng nơi quy định, phát sinh rác thải gây mất vệ sinh, ảnh hưởng cảnh quan môi trường nông thôn. Chính quyền địa phương cũng như lực lượng chức năng của huyện, xã đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh buôn bán song được một thời gian lại “đâu hoàn đó”.

Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực từ ngày 1-2-2017 quy định sẽ phạt tiền từ 5 triệu đến 7 triệu đồng đối với hành vi vứt rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị, hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị. Tuy nhiên cho đến nay tình trạng xả rác trong khu vực đô thị và các chợ vẫn khá phổ biến, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng vẫn chưa tiến hành xử phạt trường hợp nào đối với các hành vi vi phạm tại các chợ tạm, chợ cóc. Thiết nghĩ, để tránh tiếp diễn tình trạng trên, chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn để tạo sức răn đe, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời cần chú trọng tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật để đảm bảo vệ sinh môi trường, không làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân khu vực xung quanh.

Thùy Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang