Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tăng cường thực thi chính sách, pháp luật về khoáng sản trên địa bàn tỉnh

Thứ ba, 05/12/2017, 07:39:51
Print + | - Font Size: A
Tăng cường thực thi chính sách, pháp luật về khoáng sản trên địa bàn tỉnh

Tăng cường thực thi chính sách, pháp luật về khoáng sản trên địa bàn tỉnh

A Font Size: - | +

anh-khoang-san-thanh-thuy-1512434398

Công ty khoáng sản - Hóa chất Phú Thọ (Thanh Thủy) khai thác, chế biến khoáng sản caolin công suất 40 nghìn tấn/năm.

PTĐT-Thời gian qua, hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã góp phần đáp ứng nhu cầu nguyên liệu sản xuất, vật liệu xây dựng của địa phương, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp khai khoáng; tăng thu ngân sách; giải quyết việc làm cho một bộ phận không nhỏ người lao động. Tuy nhiên, việc triển khai thi hành pháp luật về khoáng sản vẫn còn một số khó khăn do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có việc chuyển tiếp giữa Luật Khoáng sản năm 1996 (sửa đổi, bổ sung năm 2005) và Luật Khoáng sản mới 2010 có nhiều thay đổi, đòi hỏi các cấp chính quyền, các ngành chức năng và địa phương trong tỉnh phải có biện pháp triển khai hiệu quả nhằm siết chặt công tác quản lý khai thác nguồn tài nguyên này.

Từ thực trạng khai thác...

Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 30-3-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật về khoáng sản, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 1693/UBND-KT4 ngày 14-5-2015 chỉ đạo, giao các sở, ngành, UBND cấp huyện, xã theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 86 giấy phép khai thác khoáng sản được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép còn hiệu lực đối với các loại khoáng sản như: Quặng sắt, caolin-Fenspat, Talc-Đolomit, đá làm vật liệu xây dựng thông thường, sét làm gạch ngói, cát sỏi lòng sông, than, nước khoáng nóng… trong đó cơ quan Trung ương cấp 11/86 giấy phép, UBND tỉnh cấp 75 giấy phép. 

Do nhu cầu về cát, sỏi cho xây dựng hạ tầng, công trình công nghiệp và dân dụng ngày càng tăng nên hoạt động khai thác cát, sỏi trên các tuyến sông thuộc địa bàn tỉnh diễn ra sôi động. Hiện UBND tỉnh đã cấp 21 giấy phép khai thác cát, sỏi lòng sông trên các tuyến: Sông Hồng, sông Lô, sông Chảy, sông Bứa. Tuy nhiên, ngoài những doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác, nhiều đối tượng không được cấp phép nhưng vì lợi nhuận đã bất chấp pháp luật, lén lút khai thác trái phép, nhất là vào thời điểm ban đêm ở những địa bàn giáp ranh, gây biến đổi dòng chảy, sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân. 

Trước thực trạng trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát, sỏi thực hiện nghiêm túc việc cắm mốc giới, biển báo, phao tiêu công khai tại thực địa; gắn biển tên của doanh nghiệp trên phương tiện khai thác, thông báo kế hoạch khai thác, đăng ký số lượng, chủng loại, số hiệu các phương tiện khai thác với cơ quan chức năng và UBND cấp xã nơi có mỏ; lập phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thủy; quy định về thời gian khai thác (chỉ được khai thác vào ban ngày, từ 6h sáng đến 18h chiều, không khai thác vào ban đêm). Quy định này đã giải quyết tích cực tình trạng khai thác trộm tài nguyên vào thời gian ban đêm, một vấn đề nhức nhối khiến người dân quan tâm thời gian qua. 

28-ksan-1512436123

Ảnh minh họa.

Từ đầu năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham gia, phối hợp với lực lượng Công an tỉnh phát hiện, xử lý 25 trường hợp vi phạm khai thác cát, sỏi trái phép; tạm giữ 32 phương tiện, tịch thu 1.631m3 cát, xử phạt trên 2 tỷ đồng. Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong tỉnh cùng các cấp chính quyền địa phương tổ chức các đợt kiểm tra, rà soát dọc các tuyến sông, có biện pháp chấn chỉnh hoạt động khai thác cát, sỏi không đúng quy định, ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở các địa phương. UBND tỉnh đã nhất trí phương án của Sở đề nghị điều chỉnh và thu hồi, tạm dừng hoạt động trên một số diện tích đang khai thác cát, sỏi; thu hồi diện tích 44,95ha cát sông Hồng thuộc xã Mạn Lạn (Thanh Ba) của Công ty TNHH Tiến Cường; tạm dừng khai thác cát sông Đà diện tích 8,18ha xã Hồng Đà (Tam Nông) của Công ty TNHH Tiến Nga để theo dõi diễn biến trong mùa mưa bão. 

Là một trong những địa phương làm tốt công tác quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn, từ năm 2014 đến nay, huyện Đoan Hùng đã phát hiện, xử lý vi phạm 24 đối tượng liên quan đến khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép với tổng số tiền gần 85 triệu đồng; tịch thu tài sản bán đấu giá nộp về ngân sách Nhà nước trên 835 triệu đồng. Đồng chí Trần Thị Thanh Hường - Phó Trưởng phòng TNMT huyện cho biết: Đối với các hành vi vi phạm vượt quá thẩm quyền, UBND huyện đã có phương án đề xuất, báo cáo UBND tỉnh giao cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định với số tiền gần 370 triệu đồng. Tuy nhiên, việc quản lý hoạt động khai thác theo thiết kế mỏ và theo dõi sản lượng khai thác của một số doanh nghiệp còn nhiều bất cập. Huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng cấp huyện phối hợp với các cơ quan liên quan cấp tỉnh rà soát, đánh giá thực trạng công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn; bổ sung, điều chỉnh quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản; xác định vị trí điểm mỏ trên từng xã, khoanh vùng vị trí không được khai thác, vị trí hạn chế khai thác để không gây ảnh hưởng tới các công trình khác và sản xuất của nhân dân.

... đến siết chặt quản lý

Thời gian qua, Sở Tài nguyên & Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành trên 200 văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo điều hành về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khoáng sản tại các đơn vị khai thác. Theo đó, đã phân công trách nhiệm của các ngành cũng như cấp huyện và xã trong công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản. Tỉnh đã thành lập nhiều đoàn công tác trực tiếp thanh tra, kiểm tra khai thác khoáng sản trái phép, bước đầu lập lại trật tự trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là thiếu nhân lực để phối hợp. Hơn nữa giữa Luật và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật được ban hành còn chưa đồng bộ về thời gian nên công tác tổ chức triển khai tại địa phương gặp nhiều lúng túng, đặc biệt các điều khoản chuyển tiếp từ các Luật Khoáng sản trước đây sang Luật Khoáng sản năm 2010; một số văn bản dưới Luật hướng dẫn thi hành có nội dung chưa rõ ràng, chưa cụ thể. 

Bên cạnh đó, các điểm mỏ trên địa bàn tỉnh nằm phân tán, chủ yếu ở khu vực vùng núi, vùng sâu, vùng xa có trữ lượng nhỏ, chất lượng thấp nên gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý. Đối với việc khai thác trái phép trên sông, Phú Thọ có chung đường địa giới hành chính trên sông với 5 tỉnh: Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Hòa Bình, Hà Nội nên các đối tượng thường lợi dụng vị trí ranh giới để thực hiện hành vi khai thác gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi xác định vị trí vi phạm, hành vi vi phạm, có lúc việc chủ động tham gia, phối hợp giữa các ngành, các cấp còn hạn chế.  

tr84qajg-1512436157

Ảnh minh họa. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thắng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường cho biết: Để tăng cường công tác quản lý về khoáng sản trong thời gian tới Sở tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản, đặc biệt đối với khu vực có khoáng sản; trình UBND tỉnh phê duyệt khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản; tham mưu UBND tỉnh ký quy chế phối hợp trong quản lý khoáng sản tại khu vực có chung đường địa giới hành chính với các tỉnh giáp ranh; tổng hợp kế hoạch bảo vệ khoáng sản chưa khai thác của các huyện để xây dựng phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác của tỉnh trình UBND tỉnh. Phối hợp với các sở, ngành, cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra hoạt động khoáng sản, kiểm tra sau cấp phép đối với các doanh nghiệp và kiểm tra, ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thẩm định đối với hồ sơ hoạt động khoáng sản…

Tuy nhiên, để giám sát và giải quyết tốt các vấn đề tồn tại, bất cập trong khai thác khoáng sản hiện nay, các ngành, các cấp cần thấy rõ trách nhiệm của mình; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các chủ mỏ; thực hiện nghiêm túc các quy định về khai thác khoáng sản; siết chặt công tác quản lý... đưa hoạt động khai thác khoáng sản từng bước đi vào nền nếp. Đề nghị Chính phủ, Bộ Tài nguyên & Môi trường sớm ban hành quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông, trong đó quy định rõ yêu cầu hoạt động thăm dò, khai thác cát chỉ được thực hiện vào ban ngày (từ 6h đến 18h trong ngày); hướng dẫn cụ thể nội dung quy chế phối hợp trong quản lý tài nguyên khoáng sản tại khu vực có chung đường địa giới hành chính; tăng cường tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý Nhà nước về khoáng sản; ban hành riêng văn bản quy định về tiêu chuẩn, hàm lượng quặng và tên gọi khoáng sản để thuận lợi trong quá trình phân tích loại khoáng sản nhằm xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép, đảm bảo đúng quy định của pháp luật…

Hương Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang