Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển thủy sản gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ hai, 12/03/2018, 07:45:25
Print + | - Font Size: A
Phát triển thủy sản gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm

Phát triển thủy sản gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm

A Font Size: - | +

img3938-1520815601

Gia đình ông Nguyễn Thái Hưng ở xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn vận chuyển cá lồng cho chủ hàng ở thị trường Hà Nội.


PTĐT - Sản xuất thủy sản năm 2017 chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai: Mưa lớn làm tràn trên 981ha ao nuôi; hoạt động xả lũ các hồ thủy điện làm thiệt hại 576 lồng nuôi trên sông, sản lượng thiệt hại trên 1.000 tấn; giá cá thương phẩm xuống thấp, thị trường tiêu thụ chậm; bệnh trên cá nuôi lồng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng; người dân chưa thực sự quan tâm áp dụng quy trình sản xuất theo hướng đảm bảo ATTP; liên kết trong sản xuất theo chuỗi giá trị còn hạn chế, sản phẩm chưa chủ động được đầu ra làm hạn chế đầu tư thâm canh. Vì vậy phát triển thủy sản gắn với đảm bảo ATTP là một tất yếu khách quan.

Năm qua, tổng diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đạt 10.500ha, trong đó diện tích chuyên nuôi đạt 5.350ha; nuôi hồ chứa 1.800ha, ruộng 1 vụ 3.050ha; tổng số lồng nuôi trên sông và hồ chứa đạt 1.473 lồng, bè, tổng sản lượng thủy sản đạt 34.400 tấn.

Việc cung ứng giống của Chi cục Thủy sản đã cơ bản đáp ứng nhu cầu của người nuôi. Năm 2017 các cơ sở sản xuất và ương nuôi con giống trên địa bàn tỉnh sản xuất, ương nuôi ước đạt trên 3.000 triệu con giống các loại (cá bột, cá hương, cá giống); tỷ lệ giống thủy sản có giá trị cao đưa vào nuôi thả chiếm 38,5%; cung ứng ước đạt trên 130 triệu con giống các loại phục vụ người nuôi. 

Để nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế của thủy sản, thời gian qua, Chi cục Thủy sản đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở nuôi thực hiện quy trình chứng nhận chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP), VietGAP… cấp giấy chứng nhận đăng ký bè cá đối với doanh nghiệp tư nhân thương mại Quang Huy ở xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh; chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho cơ sở nuôi cá lồng của ông Nguyễn Thái Hưng thuộc xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn và chứng nhận cơ sở nuôi đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP cho HTX thủy sản Phù Ninh. Ngoài ra, Chi cục còn phối hợp với các địa phương tổ chức gần 50 lớp tập huấn kiến thức, nhiều hội thảo, hội nghị để tuyên truyền kiến thức về ATTP cho người nuôi thủy sản, triển khai xây dựng mô hình “Liên kết sản xuất thủy sản theo chuỗi giá trị đảm bảo ATTP gắn với xây dựng thương hiệu cá Sông Đà tại huyện Thanh Thủy, Thanh Sơn”,  hỗ trợ xây dựng 4 bể nuôi cá ứng dụng công nghệ cao nuôi “sông trong ao”,  xây dựng 1 cửa hàng giới thiệu sản phẩm cá Sông Đà tại khu du lịch Đảo Ngọc, huyện Thanh Thủy. 

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng quy trình nuôi theo các tiêu chuẩn “sạch”, giá thành của nhiều mặt hàng thủy sản đã tăng lên. Chủ hệ thống cá lồng Nguyễn Thái Hưng cho biết: Sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, các loại cá của chúng tôi đã vào được nhiều nhà hàng lớn ở Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, giá thành cũng cao hơn trước từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Vì thế, tuy bị ảnh hưởng bởi đợt xả lũ của Nhà máy thủy điện Hòa Bình nhưng chúng tôi cũng không bị lỗ.

Cũng như trường hợp ông Hưng, nhiều hộ nuôi cá lồng trên sông Lô ở huyện Đoan Hùng năm qua cũng thắng lợi nhờ thủy sản. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đoan Hùng cho biết, cá lồng của Đoan Hùng bán được giá nên người nuôi khá phấn khởi. Được như vậy là trong thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp cùng Chi cục Thủy sản đẩy mạnh việc tuyên truyền về sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, người mua có thể đến tận lồng đánh giá về quy trình chăn nuôi. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ xúc tiến nhanh việc xây dựng thương hiệu cá lồng Sông Lô, đồng thời đánh giá, kiểm tra để cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm cho các hộ nuôi cá lồng.

Trong nuôi thủy sản hiện nay, cá lồng thuận tiện cho việc áp dụng các quy chuẩn sản xuất an toàn như sổ nhật ký ghi chép thời gian thả cá, lượng thức ăn, thời gian sử dụng thuốc phòng bệnh, trọng lượng cá, thời gian xuất cá… Đối với nuôi thủy sản ở các ao hồ chuyên canh việc này phức tạp hơn bởi người nuôi có thể gối từ vụ này sang vụ khác, việc ghi chép nhật ký sẽ có những ảnh hưởng nhất định. Vì vậy, Chi cục Thủy sản khuyến cáo người nuôi nên tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn trên, nhất là thời gian cách ly hợp lý sau khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh, tránh để lượng tồn dư kháng sinh vượt mức quy định.img1508-1520815629

Mô hình nuôi cá trắm đen thương phẩm gắn với an toàn thực phẩm ở xã Sơn Dương, huyện Lâm Thao.

Để phát triển thủy sản an toàn, bền vững không thể bỏ qua quảng bá, giới thiệu sản phẩm cho người tiêu dùng biết và lựa chọn các sản phẩm an toàn. Cái khó là người tiêu dùng hiện nay vẫn có thói quen dùng thực phẩm tươi sống chưa qua sơ chế, dễ xảy ra nguy cơ mắc bệnh do các loại vi khuẩn có hại gây nên. Vì vậy, ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh xây dựng các cửa hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn, tuyên truyền rộng rãi để người tiêu dùng chuyển dần sang sử dụng thực phẩm đã qua sơ chế, hạn chế sử dụng thực phẩm sống; xử lý thật nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn… 

Thời gian tới, ngành thủy sản cần chú trọng sản xuất con giống tốt, đưa giống mới, giống đặc sản giá trị kinh tế cao, kết hợp áp dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi, chế biến thức ăn vào sản xuất; giúp người dân yên tâm đầu tư, mở rộng sản xuất để tăng giá trị, nâng cao hiệu quả. Nghiên cứu quy hoạch, đầu tư, xây dựng hạ tầng, cơ chế chính sách cho sản xuất, nuôi thủy sản phát triển. Đây là điều kiện thuận lợi cho người dân trong tỉnh xây dựng thành công các mô hình sản xuất, nuôi trồng thủy sản an toàn và từng bước khắc phục tình trạng manh mún, nhỏ lẻ hiện nay.

Phát triển nông nghiệp nói chung, thủy sản nói riêng theo xu thế hiện đại bắt buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe về an toàn thực phẩm, nhất là khi chúng ta hướng tới mục tiêu xuất khẩu trong quá trình hội nhập quốc tế. Đó là yêu cầu bắt buộc để Phú Thọ có thể khai thác tối đa tiềm năng thủy sản của tỉnh.

Hùng Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang