Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao vị thế của người khuyết tật

Thứ sáu, 13/04/2018, 20:03:15
Print + | - Font Size: A
Nâng cao vị thế của người khuyết tật

Nâng cao vị thế của người khuyết tật

A Font Size: - | +

20180411171228-1523624572Với nghị lực mạnh mẽ, anh Phạm Công Hoàng - Khu 8, phường Nông Trang, TP Việt Trì đã thành lập Công ty TNHH Thương mại phát triển HPC kinh doanh điện thoại, máy tính là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng

PTĐT- Công tác chăm sóc, giúp đỡ, hỗ trợ người khuyết tật (NKT) trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân quan tâm thực hiện. Bằng những việc làm thiết thực, NKT đã được tiếp thêm niềm tin, nghị lực, từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, khẳng định vị thế của mình.

Vươn lên bằng nghị lực 

Cho đến nay, khi đã trở thành ông chủ của một của hàng sửa chữa và bán  điện thoại di động, có thu nhập ổn định với một cơ ngơi khang trang và có niềm vui lớn nhất đó là 2 con đã tốt nghiệp đại học, anh Ma Quang Thuận ở xã Đan Thượng, huyện Hạ Hòa vẫn không thể nào quên một giai đoạn hết sức khó khăn. Năm anh 23 tuổi, vừa tốt nghiệp cao đẳng sư phạm đang chuẩn bị nhận công tác thì  một cơn sốt đã để lại di chứng làm anh liệt cả hai chân. Với anh và gia đình đó là một cú sốc quá lớn. Anh Thuận tâm sự: “Lúc đó mặc cảm là gánh nặng cho mọi người khiến mình nghĩ không chết được thì phải sống. Nhưng chính nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tình thương yêu của gia đình, bạn bè, những người xung quanh mình và nhìn những gương sáng vươn lên của NKT đã trở thành động lực để mình tích cực vươn lên học nghề, làm việc có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống”. Vượt qua những ngày tháng khó khăn, sóng gió anh Thuận là trụ cột của gia đình cùng vợ  nuôi các con khôn lớn. Bà con nơi đây luôn nhắc đến anh với tấm lòng yêu mến và cả khâm phục về một nghị lực phi thường.

Cái tên Nguyễn Phương Thúy ở phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì đã trở nên quen thuộc  bởi chị đã đi lên bằng ý chí, nghị lực của mình để trở thành một nhà văn, nhà thơ trẻ được nhiều người yêu mến, trân trọng. Ngày ấy, tại Trường Tiểu học Dữu Lâu (TP Việt Trì) ai cũng biết đến cô học trò nghèo Nguyễn Phương Thúy nhiều năm liền là học sinh đứng đầu lớp. Cuối năm lớp 6, bệnh khớp khiến Thúy mất hẳn khả năng vận động. Thế nhưng không gục ngã trước bệnh tật, mà Thúy còn vươn lên quyết tâm phải học viết trở lại. Trong tư thế nằm ngửa với bàn tay co quắp, run run, không đếm hết đã bao nhiêu ngày em tập viết mà chiếc gối mềm ướt đẫm nước mắt do không điều chỉnh được nét bút của mình, cũng không đếm xuể bao nhiêu lần cái bảng gỗ kê bút vở đổ ập xuống khuôn mặt nhỏ nhắn khiến em đau đớn… Cuối cùng, Thúy đã viết được.

Năm 14 tuổi, lấy cảm hứng từ chính câu chuyện của bản thân, Thúy viết bài báo đầu tay đăng trên Báo Thiếu niên tiền phong mang tên “Điều vốn quý nhất”, nói về sức khỏe và tinh thần của con người, mong muốn tiếp thêm nghị lực cho những người có hoàn cảnh éo le vươn lên trong cuộc sống.  Dần dà, niềm đam mê với thơ văn trong Thúy cứ lớn dần theo năm tháng. 7 đầu sách lần lượt ra đời, được đông đảo độc giả yêu mến đón đọc cùng nhiều giải thưởng tiêu biểu…

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều tấm gương tiêu biểu của NKT đã vươn lên trong cuộc sống, tự khẳng định mình. Họ có thể có cơ thể không lành lặn nhưng có tâm hồn cao đẹp mà không ít người dù cơ thể lành lặn lại không có được. Họ là những người đặc biệt, những người rất đáng khâm phục, đáng được trân trọng. Họ giúp cho chúng ta nhận ra cuộc sống có ý nghĩa hơn. 

“Thắp sáng” niềm tin cho người khuyết tật

Theo số liệu thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, toàn tỉnh có hơn 29 nghìn NKT. Đa số NKT có trình độ học vấn thấp, hầu hết thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, không có nghề nghiệp ổn định. Để chăm sóc, giúp đỡ, tạo điều kiện giúp NKT vượt qua mặc cảm và khó khăn trong cuộc sống, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh đã triển khai nhiều chương trình hoạt động cụ thể vì NKT. Ngoài các chính sách bảo trợ xã hội, nhiều tổ chức xã hội, nhân đạo, từ thiện đã được thành lập, trở thành “bà đỡ” của những phận đời kém may mắn. Điển hình như: Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ em mồ côi, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội Người mù...

Với phương châm xã hội hóa công tác chăm sóc và trợ giúp NKT, toàn tỉnh đã vận động các tổ chức, cá nhân được hàng nghìn chiếc xe lăn cấp cho NKT vận động. Nhiều NKT đã được phẫu thuật tim, phẫu thuật chỉnh hình; trợ giúp pháp lý, dạy nghề tạo việc làm...

img9410-1523625002
Hội chữ thập đỏ huyện Yên Lập trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật

Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh đã vận động tổ chức trao quà đến gần 2.300 gia đình NKT và trẻ mồ côi và người nghèo với tổng số tiền và hiện vật quà tặng trị giá trên 1 tỷ đồng. Mới đây Hội cũng đã vận động và nhận được sự quan tâm của Hội đồng hương Vĩnh Phú ở Cộng hòa Liên Bang Đức hỗ trợ 100 triệu đồng để tặng 5 bò nái giúp 5 hộ NKT và tặng quà cho 1 hộ nghèo ở huyện Cẩm Khê.  Hội cũng đã vận động và phối hợp với Công ty TNHH JakJin trao 12 xe lăn cho NKT có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Trần Thị Na - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh chia sẻ: “Để nâng quyền của NKT, tạo cơ hội cho NKT đứng lên khẳng định vị thế của mình, Hội đã tích cực phối hợp với các cấp, ngành liên quan đi thực tế tại cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NKT; tiến hành rà soát toàn bộ các đối tượng NKT trên địa bàn tỉnh, phân loại khuyết tật cụ thể để có hướng trợ giúp kịp thời. Tích cực tìm kiếm, phát hiện các điển hình tiên tiến để biểu dương nhân rộng”.

Trong câu chuyện với chúng tôi bà Trần Thị Na nhiều lần nhắc đến hình ảnh người mẹ già nuôi 4 người con bị khuyết tật về thần kinh đó là bà Nguyễn Thị Lực ở xã Phụ Khánh, huyện Hạ Hòa và nói: “Người mẹ nuôi những đứa con khỏe mạnh tuy vất vả nhưng là nuôi niềm hy vọng ngày con khôn lớn trưởng thành. Nhưng với những người mẹ sinh con khuyết tật họ vất vả gấp bội vì phải nuôi con cả đời. Nghĩ vậy mình thương lắm và cảm thấy mình cần sống làm sao cho xứng đáng với những may mắn cuộc sống đã ban tặng”. Bằng tình thương yêu và cảm thông sâu sắc với những số phận không may mắn bà đã vận động các tổ chức cá nhân ủng hộ để mẹ con bà Lực đã có nhà cửa khang trang và cuộc sống bớt khó khăn thiếu thốn.

Công tác vận động, kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tổ chức phi Chính phủ đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NKT làm vơi đi nỗi đau, giảm bớt khó khăn và tạo cơ hội cho họ hòa nhập cộng đồng.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, mặc dù Nhà nước đã ban hành Luật Người khuyết tật và có những chính sách hỗ trợ cụ thể, song NKT vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức. Việc dạy văn hóa, đào tạo nghề và tạo việc làm cho NKT chưa thực sự hiệu quả. Cơ sở hạ tầng của địa phương, đặc biệt là giao thông, y tế còn chưa đáp ứng phù hợp, khiến cho việc tiếp cận các dịch vụ này của NKT gặp khó khăn… Đây là những rào cản làm hạn chế khả năng cũng như sự hòa nhập cộng đồng của NKT.

Vì vậy, các cấp, các ngành cần tiếp tục thực hiện tốt các chế độ chính sách của Nhà nước dành cho NKT; tạo điều kiện để họ được tiếp cận tốt hơn các dịch vụ công cộng, được đào tạo những ngành nghề phù hợp với khả năng, điều kiện thực tế của địa phương và nhu cầu của thị trường. Xã hội cũng cần có sự nhìn nhận công bằng và nhân văn hơn để NKT tự tin trong cuộc sống, khẳng định vị thế của mình, có cơ hội tham gia bình đẳng vào các hoạt động phát triển  kinh tế - xã hội. 

Trịnh Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang