Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảm bảo lưới điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng

Thứ bảy, 12/05/2018, 08:18:19
Print + | - Font Size: A
Đảm bảo lưới điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng

Đảm bảo lưới điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng

A Font Size: - | +

21463394102079638516529017685746449238768888n-1526026810Công nhân Công ty điện lực Phú Thọ kiểm tra, thay thế thiết bị trên lưới điện

PTĐT- Mùa nắng nóng cũng là lúc nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, đặc biệt năm nay dự báo có nhiều đợt nắng nóng kéo dài. Mưa bão, giông lốc xảy ra cũng là nguy cơ gây mất an toàn lưới điện. Ngành điện đã triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn, ổn định lưới điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. 

Giữa cái nắng chói chang của ngày hè, cán bộ công nhân Điện lực Việt Trì vẫn miệt mài dựng cột, nâng cấp hay lắp đặt mới trạm biến áp (TBA) để giữ dòng điện ổn định, phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng. Ông Nguyễn Xuân Quỳnh - Giám đốc Điện lực Việt Trì chia sẻ: “Ngay sau khi cung cấp điện ổn định cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, qua công tác kiểm tra hệ thống lưới điện, Điện lực Việt Trì đã phát hiện một số TBA và đường dây hạ áp có nguy cơ quá tải vào mùa hè. Đơn vị đã báo cáo và được Công ty Điện lực Phú Thọ chấp thuận kế hoạch đầu tư, nâng cấp 10km đường dây 22kV lên 35kV; cải tạo nâng dung lượng 20 TBA để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa hè”.

Không chỉ ở khu vực thành thị, công tác đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng ở khu vực nông thôn cũng được ngành điện đặc biệt quan tâm. Hiện nay, điều kiện kinh tế các hộ dân nông thôn được nâng lên, họ đầu tư nhiều thiết bị điện như: Bình nước nóng, tủ lạnh, quạt máy, điều hòa… Nếu không kịp thời đầu tư xây dựng nâng cấp lưới điện và tuyên truyền sử dụng điện đúng cách sẽ có nguy cơ quá tải cục bộ lưới điện.

Là hộ dân hưởng ứng hiến đất để ngành điện dựng cột lắp thêm TBA, ông Hoàng Văn Trương - khu 6 - xã Ninh Dân - huyện Thanh Ba chia sẻ: “Trước đây do đường dây đã xây dựng nhiều năm, lại không được cải tạo nên xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đời sống của người dân ngày được nâng cao, mua sắm nhiều thiết bị nên việc sử dụng điện thường xuyên bị quá tải, điện yếu không đáp ứng được nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Từ khi được ngành Điện tiếp nhận và đầu tư nâng cấp đến nay đã khắc phục tình trạng quá tải của đường dây, chúng tôi yên tâm sản xuất.

Tính đến hết tháng 4-2018, Công ty Điện lực Phú Thọ có trên 360.000 khách hàng, tăng 3% so với năm 2017. Trong 4 tháng đầu năm 2018, tổng sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn tỉnh đạt gần 900 triệu kWh, tăng 10,24% so với cùng kỳ. Vì vậy, để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định, liên tục, Công ty Điện lực Phú Thọ đã triển khai xử lý phát quang hành lang bảo đảm an toàn các tuyến đường dây; cải tạo, sửa chữa nguồn, lưới điện; triển khai công tác hoàn thiện lưới điện trung và hạ áp để giảm tổn thất điện năng trên lưới; nâng công suất máy các trạm biến áp nguy cơ quá tải…

Ngoài ra, Công ty đã tiến hành thí nghiệm định kỳ 562 máy biến áp phân phối, 2.026 bộ chống sét, qua đó xử lý, thay thế và khắc phục kịp thời đối với các vật tư, thiết bị không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành. Trước nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng trên địa bàn tỉnh, tháng 3 vừa qua, Công ty Điện lực Phú Thọ được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đầu tư lắp đặt bổ sung 9 bộ tụ bù trung áp tại các trạm biến áp 110KVA trên địa bàn tỉnh, với tổng dung lượng 53.000KVA, góp phần nâng cao chất lượng điện áp lưới điện khu vực và bảo đảm cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp và sinh hoạt của nhân dân.

Tính đến thời điểm này Công ty Điện lực Phú Thọ đã cơ bản hoàn thành dự án đầu tư xây dựng với quy mô 30 TBA phân phối để chống quá tải lưới điện tại các huyện, thành, thị. Cùng với đó, Công ty thường xuyên theo dõi tình hình lưới điện và cập nhật nhu cầu sử dụng điện; xây dựng kế hoạch cung cấp điện cho các phụ tải theo thứ tự ưu tiên; chuẩn bị các phương án ứng phó với khả năng thiếu điện cục bộ do sự cố, thời tiết khắc nghiệt. Công ty cũng tăng cường phối hợp với đơn vị truyền tải điện, chi nhánh điện cao thế, bảo đảm nguồn cung cấp điện cũng như xử lý nhanh nhất khi có sự cố xảy ra.

2146278910207963853972959622638722883818962n-1526026849
Công nhân Điện lực Việt Trì nâng cấp, sửa chữa TBA Thanh Miếu 8

Song song với các giải pháp về đầu tư hạ tầng lưới điện, thời gian qua, Công ty Điện lực Phú Thọ đã chỉ đạo các Điện lực trực thuộc tiến hành rà soát lại toàn bộ năng lực lưới điện, tăng cường kiểm tra công tác quản lý kỹ thuật vận hành, theo dõi tình hình mang tải của các đường dây và TBA để có kế hoạch khắc phục nhanh những tồn tại của lưới điện, nâng công suất, hoán đổi máy biến áp non tải và quá tải cho nhau, san tải đường dây 0,4kV, cân đảo pha… đồng thời, xem xét lại sơ đồ kết dây của hệ thống để chọn phương pháp vận hành tốt nhất trong điều kiện cực đoan về thời tiết; đẩy nhanh việc cải tạo sửa chữa lớn các công trình điện, lắp đặt các tụ bù để nâng cao chất lượng điện áp, giảm tổn thất điện năng, chống quá tải cho các đường dây TBA.

Ông Nguyễn Quang Lâm- Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: “Chúng tôi đã có những phương án cụ thể để bảo đảm vận hành an toàn lưới điện, hạn chế thấp nhất sự cố để xảy ra mất điện. Vào thời điểm nắng nóng, ngành điện sẽ tập trung toàn bộ lực lượng cho công tác vận hành, tăng cường kiểm tra các đường dây chuyển tải điện, các TBA để kịp thời phát hiện, xử lý sự cố do phụ tải điện tăng cao, thời gian duy trì từ 10 giờ đến 24 giờ; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị văn phòng, thiết bị bảo vệ, đóng cắt điện để thay thế kịp thời, đảm bảo khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất”.

Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả điện năng trong những ngày nắng nóng, ngành điện cũng khuyến cáo khách hàng nên sử dụng điện tiết kiệm và đặc biệt lưu ý không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm, vừa để tiết kiệm chi phí tiền điện cho gia đình, vừa tham gia vào chương trình tiết kiệm điện Quốc gia. Khách hàng nên tham khảo một số thông tin tư vấn của ngành điện như: Rút phích cắm điện ra khỏi ổ điện khi không sử dụng thiết bị, lắp đặt thiết bị điện khoa học, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm; điều chỉnh nhiệt độ điều hòa ban ngày từ 25 độ C trở lên và ban đêm từ 27 đến 28 độ C…

Các ngành, địa phương trong tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân sử dụng điện an toàn trong mùa mưa, bão. Theo đó, nghiêm cấm người dân buông thả diều và các vật bay gần công trình điện gây mất an toàn lưới điện. Khi mưa, bão xảy ra có thể gây đổ cột điện, đứt dây, vì vậy người dân không nên tới gần khu vực này và tự ý thu dọn khi chưa có thông báo cắt điện; không di chuyển bằng tàu, thuyền trong vùng ngập lụt có đường dây điện sát với mặt nước để tránh phóng điện gây tai nạn.

Huy Công

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang