Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm trong trường học

Thứ tư, 10/10/2018, 09:08:41
Print + | - Font Size: A
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm trong trường học

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm trong trường học

A Font Size: - | +


img8418-copy-1539135659
Bếp ăn Trường mầm non Sóc Nâu, thành phố Việt Trì được thiết kế thành khu vực riêng biệt đảm bảo tuân thủ các quy định về VSATTP.

PTĐT - Năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 318/318 trường mầm non và 74/306 trường tiểu học tổ chức cho học sinh ăn bán trú. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), các đơn vị giáo dục cần thực hiện nghiêm các quy định, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ chất lượng thực phẩm trước khi đưa vào bếp ăn bán trú.

Ngay từ đầu năm học, các trường bán trú đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện chế độ ăn cho học sinh. Đặc biệt, một số trường còn trồng thêm rau xanh, vừa tạo cảnh quan môi trường vừa chủ động nguồn thực phẩm an toàn. Nhiều trường, đầu tư thêm cơ sở vật chất để khu vực bếp ăn được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều, chia thành các khu riêng biệt, bao gồm khu đựng nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín với quy mô, thiết bị hiện đại.

Trường mầm non Sóc Nâu, thành phố Việt Trì đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà bếp, nhà ăn thoáng mát, hợp vệ sinh. Khu vực bếp ăn được xây dựng theo quy trình “một chiều”, chia thành các khu riêng biệt. Nước sử dụng trong sinh hoạt của trường là nước máy hợp vệ sinh. Để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn, nhà trường lựa chọn những cơ sở cung cấp có uy tín là các siêu thị, có địa chỉ rõ ràng để ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Thực đơn thực phẩm được lên lịch theo tuần, theo mùa. Bên cạnh đó, trường chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện chế độ ăn cho trẻ theo biểu đồ dinh dưỡng.

Ngay cả các nhà trường ở địa bàn khó khăn cũng luôn xác định việc chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe, giúp các em phát triển toàn diện về thể lực. Thầy giáo Đinh Bằng My - Hiệu trưởng Trường THCS dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn cho biết: “Đảm bảo ATTP bữa ăn hàng ngày cho 358 học sinh ở nội trú, nhà trường mời các đơn vị cung ứng thực phẩm nộp hồ sơ để lựa chọn đơn vị phù hợp. Và sau vài tuần kiểm tra chất lượng thực phẩm nhà trường mới thực hiện ký hợp đồng với đơn vị được chọn”.

Thực tế các nhà trường tổ chức bán trú cơ bản đều thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, do cơ sở vật chất một số trường chưa đầy đủ, những thông tin về chất lượng thực phẩm hạn chế gây không ít băn khoăn, lo lắng cho cả các nhà trường và các bậc phụ huynh. Là xã vùng hạ huyện lại nằm sát phố Vàng, Trường mầm non xã Hùng Sơn, huyện Thanh Sơn không mấy khó khăn để tìm nhà cung cấp thực phẩm phục vụ cho bếp ăn bán trú của trường nhưng cơ sở để nhà trường lựa chọn cửa hàng hay các hộ gia đình cung cấp thực phẩm cũng chỉ là bản cam kết về VSATTP mà đối tác đã ký. Khi nhập thực phẩm về, nhà trường chỉ có thể kiểm tra nguyên liệu bằng cảm quan, còn các vấn đề về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, hàm lượng kim loại nặng… nhà trường không đủ cơ sở để nhận biết. 

Không chỉ ở Hùng Sơn, ngay cả địa bàn thành phố các đơn vị cũng khó lòng kiểm soát nguồn thực phẩm cho bếp ăn của học sinh khi việc ký kết cung ứng nguyên liệu chủ yếu vẫn dựa vào niềm tin và các bản cam kết. Bởi thực chất, ngay cả các nhà cung ứng nguyên liệu có khi cũng chỉ là nhà phân phối chứ không hẳn là nhà sản xuất. Vậy cam kết về những thứ mình không trực tiếp sản xuất ra cũng chỉ là một hình thức bảo chứng niềm tin chứ không hề có giá trị thực tiễn, vì thế nhiều phụ huynh học sinh vẫn không khỏi lo lắng cho chất lượng bữa ăn của con em mình ở trường học. 


img8402-1539135683

Anh Nguyễn Vi Khánh ở phường Tân Dân, thành phố Việt Trì hiện có hai con học bán trú mẫu giáo và tiểu học chia sẻ: “Dù các nhà trường thường xuyên nhắn tin hoặc trao đổi trực tiếp với phụ huynh về thực đơn bữa ăn của các cháu nhưng thực phẩm lấy từ đâu, chất lượng thế nào thì phụ huynh chúng tôi không rõ, chỉ hy vọng vào sự quản lý chặt chẽ từ nhà trường”.

Ngoài vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm thì những khó khăn về cơ sở vật chất cũng phần nào cản trở việc đảm bảo ATTP trong bếp ăn của các nhà trường. Bà Nguyễn Thị Hương Lan- Trưởng phòng Thanh tra Chi cục ATVSTP, Sở Y tế cho biết: “Hiện nay, nhiều nhà trường khó khăn về cơ sở vật chất nhất là ở vùng sâu, vùng xa nên không thể có nhà ăn riêng cho các cháu, nếu có thì diện tích chật hẹp, không đúng quy định. Hơn nữa ở những khu vực này rất khó tìm ra một nhà cung cấp có đủ điều kiện theo quy định để các trường ký kết hợp đồng”.

Không chỉ khó khăn về cơ sở vật chất, thực hiện tinh giản biên chế một số trường không có nhân viên y tế chuyên trách, giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học không có chuyên môn nghiệp vụ nên cũng là khó khăn mà các trường phải đối mặt. Vì thế, kết quả kiểm tra VSATTP trong năm học 2017-2018 cho thấy, kiểm tra 30 bếp ăn tập thể trong các nhà trường tại 13 huyện, thành, thị có 2 trường chưa ký cam kết bảo đảm ATTP; 5 trường có người phụ trách và nhân viên nuôi dưỡng chưa có giấy xác nhận kiến thức về ATTP; 8 trường khu bếp thiếu lưới chắn côn trùng động vật… Nói về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết: “Cùng với nâng cao chất lượng giáo dục, vấn đề VSATTP là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành, Sở đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường cụ thể về việc đảm bảo VSATTP. Nếu phát hiện các trường học vi phạm các điều kiện VSATTP, Hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và Giám đốc Sở GD&ĐT, cần thiết yêu cầu tạm dừng tổ chức bán trú”.

Trong năm, dù chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào nghiêm trọng nhưng siết chặt quản lý, đảm bảo VSATTP trong bếp ăn bán trú là vấn đề rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ cần sự chung tay và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, không nên coi đây là việc của riêng ngành giáo dục.Với mỗi nhà trường, cần nâng cao nhận thức, kiến thức an toàn thực phẩm cho giáo viên, người chế biến thực phẩm để việc tổ chức thực hiện nấu ăn bán trú trong nhà trường tuân thủ đúng quy định. Để loại bỏ được thực phẩm bẩn cần có sự phối hợp quản lý đồng bộ của các ngành như: Cục VSATTP, Quản lý thị trường và cả các bậc phụ huynh trong việc kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm ATTP trong trường học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất quy trình chế biến thực phẩm, nguồn thực phẩm ngay từ khâu đầu vào, góp phần phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm; khi phát hiện sai phạm, cần được xử lý nghiêm minh.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang