Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khơi dậy sức sáng tạo của người lao động

Thứ tư, 05/12/2018, 06:08:51
Print + | - Font Size: A
Khơi dậy sức sáng tạo của người lao động

Khơi dậy sức sáng tạo của người lao động

A Font Size: - | +

img-3628-1543965028
Anh Vũ Doãn Bàn - Cơ khí trưởng, Xí nghiệp Supe 2, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, hàng năm có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, mang lại giá trị làm lợi cao cho Công ty. 

PTĐT - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý của dân tộc, chúng ta phải ra sức làm nó dồi dào và lan rộng mãi”. Thực hiện lời dạy của Người, những năm qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, trong đó phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được thực hiện xuyên suốt và có trọng tâm, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia và đạt được nhiều kết quả. 

Nhiều gương điển hình sáng tạo

Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” diễn ra sôi nổi trong mọi lĩnh vực với nhiều nội dung thiết thực, xuất hiện hàng nghìn gương điển hình được biểu dương, khen thưởng. Điển hình như anh Vũ Doãn Bàn-hiện là cơ khí trưởng Xí nghiệp Supe 2, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao có nhiều đề tài, sáng kiến, kinh nghiệm được áp dụng thực tế vào sản xuất kinh doanh. Anh đã 2 lần được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng và Huy hiệu lao động sáng tạo, được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp khen thưởng. Anh cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi đã phát hiện, khắc phục kịp thời những sự cố có thể xảy ra để ổn định sản xuất; tham gia nghiên cứu, đề xuất và tiến hành công tác đổi mới thiết bị công nghệ góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất”. Không ngừng đam mê, sáng tạo, trong những năm gần đây, anh đã có hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Năm 2018, anh có 2 sáng kiến “Nghiên cứu phương án cải tạo rô to máy nghiền lân Xí nghiệp Supe 2 và “Nghiên cứu cải tạo lắp thêm bạc đỡ hai đầu trục que vẩy của Xí nghiệp Supe 2”, giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng/sáng kiến. Theo anh, muốn thành công phải có niềm đam mê, nhiệt huyết, chịu khó học hỏi đồng nghiệp, áp dụng vào công việc một cách chủ động, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng công việc.

Công ty TNHH công nghệ Cosmos1 là một trong những doanh nghiệp sản xuất thiết bị công nghệ hiện đại. Để đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường, Công ty luôn tạo điều kiện cho người lao động phát huy trí tuệ, tài năng để ngày càng hợp lý hóa dây chuyền sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng cao. Hàng năm, công ty có hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần tiết kiệm thời gian, nhiên liệu, sức bền của máy móc, làm lợi hàng tỷ đồng/năm. Trong số những gương điển hình lao động sáng tạo có anh Hoàng Chí Dũng (sinh năm 1985)- Nhóm trưởng kiểm soát chất lượng, bộ phận hàn, luôn có nhiều ý tưởng sáng tạo và được áp dụng vào thực tế, mang lại lợi ích thiết thực như: Sáng kiến cải tiến kỹ thuật dây chuyền sản phẩm 50325-k12; dây chuyền sản phẩm 52110-KWW; dây chuyền sản xuất sản phẩm 50102/5010A-K12... Trong 7 năm công tác, anh đã có gần 80 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho doanh nghiệp trên 1,4 tỷ đồng. Anh chia sẻ: “Trong quá trình làm việc, tôi luôn học hỏi về công nghệ, đưa ra các ý tưởng, hợp lý hóa quy trình và cải tiến theo hướng hiệu quả rồi cùng các nhân viên trao đổi thực hiện”. Niềm đam mê sáng tạo của anh đã tiếp thêm ngọn lửa cho công nhân trong đơn vị hăng say làm việc, áp dụng thành công các kỹ thuật mới vào sản xuất, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí. 

Không chỉ anh Bàn, anh Dũng mà từ phong trào thi đua còn xuất hiện nhiều gương điển hình lao động sáng tạo trên các lĩnh vực như giáo dục, y tế, cho thấy, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.


a-1543965041
Trong phong trào thi đua “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, người lao động Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1 đã có hàng nghìn sáng kiến làm giảm chi phí sản xuất, nguyên vật liệu, nhân công, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Hiệu quả thiết thực của phong trào

Ông Quách Tấn Công - Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh cho biết: “Những năm qua, LĐLĐ tỉnh xem thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” là mũi nhọn đột phá, là phong trào mang tính xung kích, đỉnh cao trong tham gia thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước. Thông qua phong trào thi đua khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua yêu nước, tính năng động, sáng tạo, ý chí vượt khó, hăng say trong lao động sản xuất và công tác của CNVCLĐ”. Năm 2018, toàn tỉnh có 13.425 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, công tác, làm lợi trên 5 tỷ đồng và nhiều đề tài sáng kiến của cán bộ công chức, viên chức, lao động trong các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp đã góp phần nâng cao chất lượng quản lý, tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Các cấp Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các đoàn thể cùng cấp và chủ sử dụng lao động tổ chức phát động các đợt thi đua với phương châm hướng về cơ sở, lấy năng suất, chất lượng và hiệu quả là trọng tâm, bám sát mục tiêu kinh tế của địa phương, đơn vị và của ngành, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của CBCCVCLĐ. Công tác tham mưu với lãnh đạo nhằm tạo điều kiện, môi trường thuận lợi, khuyến khích, động viên CBCCVCLĐ hăng hái tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến được thực hiện có hiệu quả.

Điển hình, ngành giáo dục thực hiện phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” gắn với phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”. Năm học 2017 - 2018, toàn ngành có 542 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm được nghiệm thu, tiêu biểu như đề tài “Giáo dục tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho học sinh qua hoạt động ngoại khóa” của đồng chí Trần Thị Xuân Hà - Trường THPT Mỹ Văn; “Ứng dụng phương pháp dạy học theo nhóm nhằm nâng cao hứng thú học tập môn Ngữ văn của học sinh lớp 11 THPT” của đồng chí Nguyễn Khoa Hạnh Ly - Trường THPT Thanh Thủy... Năm học 2017 - 2018, đã có 142 tập thể và cá nhân được các cấp công đoàn khen thưởng. 

Không chỉ phát triển mạnh mẽ trong các cơ quan, đơn vị, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” còn diễn ra sôi nổi trong khối doanh nghiệp. Trong điều kiện nhiều doanh nghiệp còn gặp khó khăn về sản xuất kinh doanh, nhiều công nhân lao động đã chủ động nghiên cứu, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, quy trình công nghệ; ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất… nhằm tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp thông qua việc chuyển đổi cung cách quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh thích ứng với cơ chế thị trường, cải tiến mẫu mã và bảo vệ uy tín thương hiệu. 

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã có những chính sách khen thưởng đối với CBCCVCLĐ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có nhiều đề tài, sáng kiến hay, có tính ứng dụng cao; tổ chức tốt các hội thi nâng cao tay nghề, thi thợ giỏi nhằm tăng tính chủ động, tư duy sáng tạo của người lao động, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng cho phong trào. Thực tiễn cho thấy, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực góp phần thúc đẩy KT-XH của địa phương ngày càng phát triển. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc được các cấp, ngành biểu dương khen thưởng; hàng năm nhiều CBCCVCLĐ được tặng Bằng lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Anh Thơ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang