Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giảm nghèo - Cần giảm từ nhận thức

Thứ năm, 10/01/2019, 08:02:07
Print + | - Font Size: A
Giảm nghèo - Cần giảm từ nhận thức

Giảm nghèo - Cần giảm từ nhận thức

A Font Size: - | +

img3516-1547082035
Nhiều hộ nghèo ở xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba được tiếp cận nguồn vốn vay phát triển kinh tế gia đình đã vươn lên thoát nghèo.
- Nông dân khu 7, xã Hanh Cù thu hoạch chè.

PTĐT - Xóa đói, giảm nghèo là công cuộc lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực từ nhiều phía, trong đó mấu chốt chính là người nghèo phải có quyết tâm thoát nghèo, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, “thích” nghèo để được hưởng chế độ chính sách. Không ít hộ dân tìm mọi cách để được vào hộ nghèo nhằm trục lợi chính sách của Nhà nước trong khi đó có những người thực sự nghèo lại tình nguyện xin thoát nghèo.

 Chuyện người nghèo xin thoát nghèo 

Chuyện ông Hà Văn Nhận ở khu 2, thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao xin rút khỏi hộ nghèo ngay tại cuộc họp khu triển khai bình xét hộ nghèo năm 2019 khiến người dân trong khu bàn tán xôn xao. Người khen thì ít, người chê thì nhiều, có người còn nói thẳng là ông hâm, nhưng cũng có người thương cảm cho hoàn cảnh của ông, khuyên nhủ ông nghĩ lại để được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước. Mặc mọi người nói ngả nói nghiêng, ông Nhận vẫn kiên quyết rút khỏi danh sách hộ nghèo của khu.

Là con liệt sĩ, ông Nhận bị khuyết tật nên người dân gọi ông là Nhận khèo. Sống một thân một mình nên 13 năm trước, ông được cán bộ, công nhân lao động Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao xây tặng ngôi nhà tình nghĩa. Mười mấy năm nhận sổ hộ nghèo, nay ở tuổi 74, sức khỏe hạn chế, ông lại xin rút khỏi hộ nghèo khiến những người quen biết ông đều bất ngờ, nghĩ ông bị ai xúi giục nhưng ông quả quyết không bị ai xui khiến mà do ông nhận thấy mình hưởng chế độ đãi ngộ của Nhà nước quá lâu, giờ nên nhường lại cho người khác. 

Trong ngôi nhà nhỏ bừa bộn do thiếu vắng bàn tay phụ nữ và chẳng có gì đáng giá ngoài bộ bàn ghế và chiếc quạt cây, vài bộ quần áo, ông Nhận thật thà cho biết: Tôi là đối tượng bảo trợ xã hội, được hưởng chế độ 540.000 đồng/tháng, lại có BHYT nên tôi không muốn mình là hộ nghèo nữa, tôi muốn nhường xuất đấy cho những người trong khu không may bị tai nạn đang phải điều trị lâu dài ở bệnh viện cho dù nhà họ có to hơn nhà tôi, đồ dùng trong nhà họ đầy đủ hơn tôi. Tôi giờ tuổi đã cao, ăn không đáng kể, cuộc sống có thiếu thốn nhưng tôi cảm thấy như vậy là đủ nên dù mọi người có nói tôi hâm, dở tôi cũng không trách họ bởi tôi được hưởng nhiều rồi, tôi không muốn mình là gánh nặng cho xã hội. 

Khi biết tin ông Nhận xin ra khỏi hộ nghèo, lãnh đạo thị trấn Hùng Sơn đã vào kiểm tra thực tế tình hình, biết hoàn cảnh ông Nhận còn nhiều khó khăn, chiếu theo các tiêu chí nghèo đa chiều, ông Nhận chưa thể thoát được nghèo nên đã động viên ông nghĩ lại song ông vẫn kiên quyết xin thoát nghèo nên lãnh đạo thị trấn chấp nhận đề nghị của ông. 

Bà Đào Thị Thành, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hùng Sơn cho biết: Qua đợt rà soát hộ nghèo năm 2019, trên địa bàn thị trấn có 2 trường hợp xin ra khỏi hộ nghèo, 1 trường hợp xin ra khỏi hộ cận nghèo mặc dù họ đủ tiêu chí. Việc người dân tự nguyện xin rút khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo cho thấy, người dân đã bắt đầu nhận thức được rằng đã đến lúc phải tự vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Cần nâng cao hơn nữa ý thức người dân

Chuyện những người như ông Nhận xin ra khỏi hộ nghèo tuy chưa phải là nhiều song những năm gần đây ở một số địa phương trong tỉnh đã bắt đầu xuất hiện, cho thấy ý thức của người dân, đặc biệt là người nghèo đã được nâng lên, họ thấy xấu hổ khi đeo bám mãi danh hiệu hộ nghèo để được hưởng chế độ đãi ngộ của Nhà nước. Ông Đinh Văn Thủy, khu Đông Thịnh, xã Yên Lãng, huyện Thanh Sơn, người tự nguyện làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo của khu mấy năm trước cho biết: Mỗi lần hội họp, người ta cứ nói nhà mình là hộ nghèo, vừa buồn vừa xấu hổ nên tôi làm đơn xin ra để tự lực vươn lên, hiện giờ cuộc sống của gia đình tôi cũng ổn, tôi không muốn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Còn bà Phạm Thị Biên ở khu Đá Thờ, xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê có con bị bệnh thần kinh cho biết: Tuy cuộc sống của gia đình tôi còn khó khăn nhưng tôi nhận thấy mình vẫn có thể tự làm để nuôi sống gia đình mà không cần phải dựa vào các khoản trợ cấp hộ nghèo nên tôi xin ra khỏi hộ nghèo.

t4-4mau01-1545443554-1547082237
Người dân xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê thu hoạch cá chuẩn bị gieo cấy lúa vụ chiêm xuân.

Theo số liệu của Sở LĐ,TB và XH tỉnh, năm 2018, toàn tỉnh có trên 9.300 hộ thoát nghèo, trong đó các huyện có số hộ thoát nghèo đông là Cẩm Khê, Tân Sơn, Thanh Sơn, Hạ Hòa, Thanh Ba. Số hộ nghèo phát sinh hơn 2.600 hộ, tập trung chủ yếu ở các địa phương Cẩm Khê, Hạ Hòa, Yên Lập... Toàn tỉnh có 159 hộ tái nghèo, 262 hộ tái cận nghèo, số hộ cận nghèo phát sinh trên 7.100 hộ. Hiện toàn tỉnh còn trên 28.660 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 7,09%. Con số này cho thấy tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đã giảm hơn so với mục tiêu đề ra. 

Ông Nguyễn Xuân Hải, Phó trưởng phòng Bảo trợ xã hội Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Việc rà soát hộ nghèo tiếp cận đa chiều đảm bảo công bằng, chính xác, đúng đối tượng, khắc phục được tình trạng “thích nghèo” để hưởng chế độ hỗ trợ của Nhà nước. Tuy nhiên, để giảm nghèo bền vững, ngoài các chính sách hỗ trợ, mỗi người dân đặc biệt là người nghèo cần phải tự ý thức vươn lên thoát nghèo.

Để ngày càng có nhiều người dân tự nguyện xin rút khỏi hộ nghèo, thiết nghĩ công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân để người dân từ bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, thay vào đó bằng ý chí cố gắng lao động sản xuất, để vươn lên thoát nghèo cần được tăng cường hơn nữa. Ngoài ra, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, qua đó khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường, tự trọng của hộ nghèo để phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững... Mặt khác, các địa phương cần động viên khích lệ cũng như tạo điều kiện cho những hộ tự nguyện thoát nghèo vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình để tạo sự lan tỏa sâu rộng thành phong trào tự nguyện thoát nghèo, có như vậy mục tiêu giảm nghèo bền vững của tỉnh sẽ đạt được như mong muốn.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang