Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động tại các làng nghề

Thứ hai, 13/05/2019, 07:49:32
Print + | - Font Size: A
Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động tại các làng nghề

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động tại các làng nghề

A Font Size: - | +

img7932-1557708668
Nhiều người thợ ở làng nghề mộc Minh Đức, xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông vận hành máy móc khi không sử dụng đồ bảo hộ, tiềm ẩn tai nạn lao động.

PTĐT - Vì chủ quan, thiếu kiến thức về an toàn lao động (ATLĐ) cũng như các quyền lợi, điều kiện đảm bảo ATLĐ mà hiện nay nhiều lao động tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh đang hàng ngày làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Dù tình trạng này diễn ra nhiều năm nhưng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương chưa thực sự tìm ra giải pháp hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động, chủ sử dụng lao động, góp phần giảm thiểu tai nạn tại làng nghề.  

Xưởng mộc của gia đình anh Nguyễn Thành Đô ở làng nghề mộc Minh Đức, xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông là một trong những hộ sản xuất quy mô lớn với đội thợ gần chục người làm việc thường xuyên. Để có những chiếc giường, tủ, bàn ghế xuất xưởng ưng ý đến tay khách hàng, anh đầu tư mua sắm nhiều máy móc hiện đại như máy ráp, bào cuốn, máy xẻ, máy vanh dọc… Bên cạnh lợi ích tăng năng suất lao động, mẫu mã sản phẩm đồng đều đẹp mắt, hạ giá thành sản phẩm thì các máy móc tại xưởng cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ATLĐ. 18 năm nối nghiệp ông cha, với anh Đô cách phòng ngừa tai nạn lao động chủ yếu là kinh nghiệm xử lý tình huống của mỗi người thợ. Anh chia sẻ: “Quá trình vận hành máy bào, cưa, dọc pha gỗ nếu không quan sát kỹ độ cong vênh của gỗ sẽ dễ gây tai nạn. Nhiều người đã bị cụt ngón tay, thậm chí là nửa bàn tay do máy bào gặp phải mắt gỗ hoặc gỗ cứng đẩy trượt tấm gỗ và cuốn tay vào máy”. 

Dạo quanh các xưởng mộc trong làng nghề, chúng tôi luôn gặp cảnh những người thợ tay trần, chân đất làm việc trong tiếng hỗn tạp của máy xẻ, đục, khoan cùng bụi gỗ phủ khắp nơi. Khi được hỏi về tình trạng làm việc thiếu trang thiết bị đảm bảo an toàn, anh Dư Văn Long (23 tuổi) là thợ chuyên đục lắc đầu giải thích: “Thời tiết 37-38oC lại ngồi dưới mái tôn thế này mà mặc quần áo bảo hộ vừa nóng, vừa vướng víu nên nhiều khi chúng tôi cởi trần cho dễ làm. Mọi người ở đây đều biết là bụi gỗ và mùi sơn rất độc hại nhưng do phải tiếp xúc hàng ngày nên thành quen, ít ai dùng tới khẩu trang”. 

Hiện nay, làng nghề có hơn 200 hộ làm nghề với khoảng 800 lao động làm việc thường xuyên, nhiều hộ có 3-4 thế hệ cùng làm nghề. Ông Dư Huy Hồng - Trưởng làng nghề thừa nhận: “Hầu hết chủ các xưởng đều từng bị tai nạn lao động, tuy chưa chết người nhưng việc người lao động bị máy cắt mất ngón tay, bàn tay là bình thường, kể cả những người đã có kinh nghiệm làm nghề lâu năm. Năm nào trong làng cũng có vài trường hợp bị tai nạn lao động, ước tính chiếm 70% lao động chính. Vấn đề an toàn trong lao động sản xuất ít được các hộ làm nghề quan tâm. Không chỉ vậy, tỷ lệ người dân trong làng mắc ung thư phổi, vòm họng ngày càng tăng”.

Mỗi lần nhắc đến vụ tai nạn lao động của em Nguyễn Văn Cương sinh năm 1995 ở khu 2A, xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao, người dân trong làng đều cảm thấy ngậm ngùi. Học xong THPT, Cương theo bố đi làm thợ xây. Trong lần tời vật liệu, do chủ quan, sơ sẩy em đã bị cuốn theo dây tời ngã từ tầng 3 xuống gây vỡ sọ não. Sau khi mổ cấp cứu ở Bệnh viện Việt Đức, Cương bị liệt thời gian dài. Đến nay, dù đã đi lại được nhưng em mất hoàn toàn khả năng lao động, thường xuyên lên cơn động kinh đập phá đồ đạc và đi lang thang. 


img7956-1557708681
Thợ xây dựng thường xuyên phải làm việc trên những công trình cao tầng nhưng chủ quan không trang bị bất kỳ phương tiện, đồ dùng bảo hộ nào.

Làng nghề xây dựng và kinh doanh vật liệu xây dựng Hưng Đạo, xã Xuân Huy hiện có khoảng 300 lao động đầu quân theo các cánh thợ đi làm công trình trong và ngoài tỉnh. Ngoài trường hợp tai nạn lao động nặng như của em Cương, nhiều người gặp phải sự cố trong quá trình làm việc như gẫy chân, tay, cột sống... Với mức thu nhập trung bình khoảng 200.000 đồng/ngày, nhiều người đã tranh thủ lúc nhàn rỗi đi xây, phụ hồ để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, vì làm việc theo thời vụ nên chủ thầu không ký hợp đồng mà thường thuê theo ngày hoặc khối lượng công việc, nhất là những công trình nhỏ, quy mô gia đình. Ông Nguyễn Văn Long - Trưởng làng nghề cho biết: “Phần lớn bảo hộ lao động trong quá trình làm việc đều rất sơ sài như găng tay, ủng, quần áo bảo hộ... và do mỗi người tự trang bị chứ ít khi được chủ sử dụng lao động cấp cho. Vì thế, ở những công trình cao tầng, nếu người lao động không có mũ bảo hiểm, lưới bảo hộ và dây đai an toàn thì nguy cơ tai nạn lao động rất dễ xảy ra”.
Trên địa bàn tỉnh hiện có 71 làng nghề duy trì hoạt động ổn định với tổng doanh thu hàng năm ước đạt trên 1 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 20.000 lao động. Trong đó, nhóm làng nghề chế biến, bảo quản nông, lâm sản và thủ công mỹ nghệ tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn trong sản xuất. Nhiều làng nghề thuộc các nhóm này cơ bản chưa đạt yêu cầu về điều kiện làm việc; bảo hộ lao động và an toàn vệ sinh lao động. Việc tuyên truyền, phổ biến hoặc huấn luyện cho người lao động quy định, nội quy, quy trình về ATLĐ trong làng nghề chưa nhiều, thậm chí có làng nghề chưa tổ chức được lớp tập huấn nào về an toàn lao động. Cách phòng ngừa chủ yếu người dân tự làm rồi tự rút kinh nghiệm.

3 năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức 1.000 cuộc ra quân hưởng ứng Tháng an toàn - vệ sinh lao động, hơn 110 cuộc thao diễn kỹ thuật an toàn, phòng cháy, chữa cháy và cấp cứu người bị nạn với chục nghìn lượt người tham dự. Tuy nhiên, con số này ở các làng nghề lại khá khiêm tốn. Theo số liệu báo cáo, thống kê từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong 3 năm từ 2016 - 2018 đã xảy ra 220 vụ tai nạn lao động, làm chết và bị thương 225 người. Mặc dù chưa có số liệu thống kê về số vụ tai nạn lao động tại các làng nghề, song qua tìm hiểu thực tế cho thấy, với điều kiện làm việc ở các làng nghề như hiện nay luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động, ngay cả việc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ về tình hình tai nạn lao động của các doanh nghiệp cũng còn rất hạn chế khi mà chỉ có khoảng 7 - 9% số doanh nghiệp gửi báo cáo về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, còn việc báo cáo vấn đề này ở các làng nghề dường như bị bỏ ngỏ. 

Theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tai nạn lao động trong lĩnh vực chế biến gỗ, khai thác khoáng sản và xây dựng còn tiềm ẩn nguy cơ cao, các vụ tai nạn lao động làm chết và bị thương từ 2 người trở lên hầu như năm nào cũng xảy ra. Nguyên nhân cơ bản là do các tổ chức, cá nhân sử dụng lao động chưa chú trọng thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, thiếu chủ động trong phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Việc kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc, phòng chống tai nạn lao động còn hạn chế. Người lao động chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức về ATLĐ, phương tiện bảo vệ cá nhân chưa đảm bảo, còn vi phạm quy trình làm việc an toàn, vận hành an toàn đối với từng loại máy, thiết bị. 

Trước thực trạng trên, để tăng cường công tác an toàn vệ sinh lao động và cải thiện môi trường khu vực làng nghề, cần phải có các quy định chặt chẽ về điều kiện hoạt động sản xuất kinh doanh đối với các hộ làm nghề, cơ sở sản xuất. Các cấp, ngành cần có sự kiểm tra, theo dõi chặt chẽ hơn về điều kiện làm việc, các quy định về đảm bảo ATLĐ cũng như sức khỏe của người lao động trong các làng nghề, nhất là các làng nghề có nguy cơ ô nhiễm cao; quản lý chặt chẽ các máy, thiết bị vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định của pháp luật; thường xuyên mở các lớp tập huấn về an toàn vệ sinh lao động, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động và chủ sử dụng lao động trong các làng nghề để họ tuân thủ các quy định về ATLĐ, vệ sinh môi trường, tự bảo vệ sức khỏe của mình. Tăng cường kiểm tra hướng dẫn công tác an toàn vệ sinh lao động trong việc sử dụng máy, thiết bị trong các làng nghề, đồng thời tăng cường sự tham gia của các cấp chính quyền, người dân trong công tác xã hội hóa an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường; khuyến khích triển khai áp dụng mô hình quản lý an toàn vệ sinh lao động tại khu vực làng nghề theo phân cấp... Có như vậy các làng nghề mới phát triển bền vững, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. 

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang