Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chủ động để không bị bất ngờ

Thứ hai, 17/06/2019, 07:15:38
Print + | - Font Size: A
Chủ động để không bị bất ngờ

Chủ động để không bị bất ngờ

A Font Size: - | +

PTĐT - Theo thống kê, năm 2018, đã xảy ra 10 đợt thiên tai gây thiệt hại về người, tài sản ước tính trên 679 tỷ đồng trên địa bàn toàn tỉnh. Đợt mưa lũ do hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2018 được coi là đợt thiên tai lớn nhất, gây ra trận lũ lịch sử vượt đỉnh lũ năm 1975 trên sông Bứa tại Thanh Sơn; trên sông Thao tại Ấm Thượng, khi mực nước đã xấp xỉ mức lũ lịch sử năm 1971… Thiệt hại do đợt thiên tai này được ước tính là 551,3 tỷ đồng.

Năm 2019, thời tiết được dự báo là sẽ tiếp tục có những diễn biến khó lường!

Để chủ động phòng, chống và ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, UBND tỉnh đã kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; đôn đốc, kiểm tra các ngành, địa phương lập và thực hiện các phương án, kế hoạch về công tác phòng, chống thiên tai. Đến thời điểm này các ngành, địa phương đã chủ động nhiều phương án PCTT&TKCN; trong đó xây dựng phương án PCTT&TKCN phù hợp với tình hình mới, thích ứng với biến đổi khí hậu; đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm về tổ chức lực lượng, vật tư, phương tiện, đảm bảo chỉ huy và hậu cần tại chỗ, vận dụng có hiệu quả trong việc đảm bảo an toàn đê và các công trình thuỷ lợi khác; chủ động, sáng tạo và sự phối hợp kịp thời, đồng bộ trong công tác chỉ huy, huy động lực lượng ứng cứu có sự tham gia tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương; Ban chỉ huy PCLB các huyện cùng với nhân dân các địa phương huy động sự chuẩn bị của các lực lượng hộ đê, đắp bờ bao chống tràn… phòng, chống lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. 

Có thể thấy, để giảm nhẹ rủi ro, thiệt hại do thiên tai, ngoài sự nỗ lực triển khai các kế hoạch, phương án ứng phó của các cấp, ngành thì việc chủ động ứng phó của người dân đóng vai trò rất quan trọng. Trong mùa mưa bão, để chủ động tránh bất ngờ, bà con cần chú ý theo dõi diễn biến thời tiết (bằng cả kinh nghiệm và các dự báo chuyên môn) để chủ động tu sửa, chằng chống nhà cửa, chủ động trong sản xuất, sinh hoạt… để giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra, cùng với các lực lượng chức năng ứng phó chủ động, hiệu quả khi có bão lũ…

Theo dự báo của cơ quan chức năng, mùa mưa bão năm 2019 có khả năng xuất hiện từ 10 - 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong đó có 4 - 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đất liền nước ta. Tỉnh Phú Thọ có khả năng chịu ảnh hưởng của 1 - 2 cơn bão; nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, sét, lốc, mưa đá là có. Chủ động dự báo, chuẩn bị, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thành công tác tu bổ, bảo dưỡng, sửa chữa công trình đê điều, thủy lợi năm 2019; kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng các công trình, phát hiện các sự cố để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, sát với từng vùng để đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền và người dân về PCTT&TKCN…để có những chuẩn bị cần thiết khi vào mùa mưa bão…

Mặc dù công tác chuẩn bị là cực kỳ quan trọng để ứng phó với mọi tình huống của thiên tai một cách hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, hơn tất cả, thì sự chủ động trong mọi tình huống của các cấp, các ngành, người dân… khi đã có những dự báo sớm sẽ là điều kiện quan trọng để làm giảm đến mức tối đa những thiệt hại về người và của. Và quan trọng nhất, là không bị bất ngờ để sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Chủ động để không bị bất ngờ - Đây luôn là bài học kinh nghiệm quý giá đối với công tác phòng chống thiên tai cần được ghi nhớ.

 

Minh Tự

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang