Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nói không với túi nilon và rác thải nhựa

Kỳ III: Từ chủ trương đến thực tiễn

Thứ năm, 20/06/2019, 16:29:11
Print + | - Font Size: A
Kỳ III: Từ chủ trương đến thực tiễn

Kỳ III: Từ chủ trương đến thực tiễn

A Font Size: - | +

img0520-1561022916
HTX rau an toàn Tứ Xã, huyện Lâm Thao sử dụng lá chuối thay thế túi nilon để gói sản phẩm.

>>> Kỳ I: Nỗi lo “ô nhiễm trắng”
>>> Kỳ II: Cần thay đổi thói quen

PTĐT - Những năm gần đây nhận thức của người dân đã có nhiều thay đổi trong việc bảo vệ môi trường. Nhiều người mang bình nước riêng đi làm, đi chơi thay vì mua nước đóng chai nhựa, dùng cặp lồng cơm thay vì hộp xốp, nhiều quán café dùng ống hút tre, ống hút giấy, các siêu thị chuyển sang bọc rau củ bằng lá chuối thay vì dùng nilon. Tại Phú Thọ cũng đã có nhiều cá nhân, tập thể có những sáng kiến, vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp hình thành thói quen “nói không” với túi nilon và rác thải nhựa.

Tháng 6/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trương dùng bình nước kim loại thay thế cho chai nước nhựa dùng một lần trong các hội nghị. Ở quy mô lớn hơn, tháng 11/2018 tỉnh Nam Định đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị, cơ quan không sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong các hoạt động chung, phát động cán bộ viên chức, người lao động cùng cộng đồng và gia đình “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”. Gần đây nhất, ngày 25/4/2019, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi không sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng một lần để chung tay hành động vì một Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững. Trong đó Thủ tướng nhấn mạnh “mỗi cán bộ, đảng viên cần gương mẫu đi đầu và vận động thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa”. 

Trước đó, ngày 4/4 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư nhiệt liệt biểu dương các doanh nghiệp Co.op mart Việt Nam, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op); các siêu thị: Big C Đà Nẵng, Big C Hà Nội, đã chủ động triển khai biện pháp thiết thực, cụ thể, giảm thiểu tác hại của túi nilon, góp phần tích cực nhằm thay đổi nhận thức, trách nhiệm và thói quen sử dụng túi nilon của các siêu thị và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sống, vì lợi ích cộng đồng.

Có mặt tại HTX rau an toàn Tứ Xã khi các công nhân đang đóng gói các sản phẩm chuẩn bị giao cho các đơn vị, trong đó một số loại rau được bọc bằng lá chuối thay vì sử dụng túi nilon như trước đây. Giám đốc HTX Nguyễn Văn Nghĩa cho biết: “Trước đây chúng tôi vẫn sử dụng túi nilon để đóng gói rau củ quả. Nhưng trong quá trình sản xuất nhận thấy số lượng túi nilon một ngày khá lớn nên HTX cũng nghiên cứu đối với một số loại rau thơm, rau gia vị kích thước nhỏ có thể sử dụng lá chuối để gói bọc nhằm giảm thiểu lượng túi nilon. Đây cũng là nguồn nguyên liệu sẵn có tại vùng nông thôn. Mặc dù khi sử dụng lá chuối sẽ tăng về chi phí sản xuất và thời gian gói sản phẩm, nhưng vì lợi ích lâu dài nhằm đảm bảo môi trường chúng tôi sẽ duy trì mô hình này”.

Ghi nhận tại siêu thị Co.op mart Việt Trì có thể dễ dàng nhận thấy tại quầy bán rau, củ, quả nhiều sản phẩm được bày bán tại đây đã sử dụng lá chuối thay cho túi nilon. Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc siêu thị cho biết: “Đối với các doanh nghiệp cung cấp cho hệ thống chúng tôi cũng khuyến khích sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường để gói bọc sản phẩm. Tại Co.op mart chúng tôi hiện cũng bán nhiều sản phẩm thay thế đồ dùng một lần như ống hút bằng tre, inox, bột gạo... Tuy nhiên hiện nay với các sản phẩm rau, củ, quả, chưa đảm bảo 100% được thay thế bao bì bằng sản phẩm an toàn với môi trường do kích thước, khối lượng... vì thế chúng tôi cũng đề nghị nhà cung cấp nghiên cứu ngoài lá chuối có thể sử dụng bẹ chuối, lá dong, giấy...”.

Là người khá “tiến bộ”, Thu Trang một người bạn tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội sắm cho một bộ sản phẩm cá nhân khi đi mua đồ ở ngoài gồm: cốc nước, ống hút, hộp cơm... Thời gian đầu nhận được những ánh mắt kỳ lạ khi đề nghị cho đồ uống vào cốc riêng và sử dụng ống hút của mình, nhưng theo Trang đến thời điểm hiện nay việc mang đồ cá nhân khi đi mua nước uống, đồ ăn đã trở  thành thói quen của một bộ phận người Việt: “Mình nghĩ là mỗi người chỉ cần có chút ý thức trong việc hạn chế sử dụng đồ dùng một lần, nhất là với giới trẻ - tín đồ của đồ ăn nhanh, trà sữa thì việc bảo vệ môi trường sẽ trở thành một việc làm thường xuyên và không trở nên “kỳ lạ”.

Trong nhiều cuộc làm việc, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành liên quan và UBND các cấp chủ động thực hiện các giải pháp, khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, giảm dần việc sản xuất và sử dụng túi nilon khó phân hủy, góp phần xây dựng môi trường sống trong lành, phát triển bền vững. Đối với tỉnh Phú Thọ, nhiều văn bản cũng được ban hành nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức, đoàn thể; các đơn vị sản xuất kinh doanh, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh về tác hại của rác thải nhựa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa một lần nhằm khuyến khích kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa. Đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng, người dân trong việc bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên; khuyến khích và vận động người dân tăng cường các hoạt động tiêu thụ bền vững.

Có thể nói, việc thay đổi thói quen sử dụng túi nilon của người dân không thể thực hiện trong ngày một, ngày hai mà cần phải có thời gian lâu dài. Tuy nhiên, cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, ngay từ bây giờ mỗi chúng ta nên tự giác thực hiện việc hạn chế, tiến tới loại bỏ thói quen sử dụng túi nilon để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và góp phần bảo vệ môi trường sống. Việc nói không với thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần ở các cơ quan đoàn thể, các cấp chính quyền sẽ khởi đầu để luật hóa trong lĩnh vực này, như cách thức nhiều nước đang làm. 

Nhóm PV Phòng Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang