Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Thứ năm, 22/08/2019, 07:30:52
Print + | - Font Size: A
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

A Font Size: - | +


dau-tu-cong-1566433928
Đường Nguyễn Tất Thành (từ nút giao đường Hùng Vương đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng) có tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, hiện đã giải ngân kế hoạch vốn năm 2019 đạt hơn 90%.

PTĐT - Được đánh giá là một trong những tỉnh thực hiện tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công trong cả nước, tính đến hết tháng 6/2019, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Phú Thọ đạt 50,2% kế hoạch, xếp ở mức khá so với bình quân chung của cả nước (tỷ lệ giải ngân của cả nước là gần 33%). Có được kết quả này là do các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Năm 2019, tổng số vốn đầu tư theo kế hoạch của tỉnh là 2.398.224 triệu đồng (Nghị quyết 16 của HĐND tỉnh về phân bổ các nguồn vốn đầu tư từ NSNN năm 2019), trong đó, vốn Chương trình mục tiêu ngân sách Trung ương (hỗ trợ có mục tiêu) là 502.520 triệu đồng; vốn nước ngoài ODA là 302.422 triệu đồng; vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương là 1.212.019 triệu đồng; vốn bố trí cho các Chương trình mục tiêu Quốc gia là 381.263 triệu đồng. Các nguồn vốn được phân bổ ngay từ đầu năm, trên cơ sở tiếp tục cơ cấu lại đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước theo hướng tập trung, khắc phục tình trạng dàn trải đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả; đồng thời đảm bảo nguyên tắc ưu tiên để trả nợ các khoản vay, đảm bảo vốn đối ứng các dự án ODA, công trình hoàn thành, công trình chuyển tiếp và khởi công mới. Từ đó tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai các công trình, kịp thời khởi công các dự án mới, tránh phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản. Dựa vào kế hoạch vốn, nhiều chủ đầu tư đã tập trung đôn đốc các đơn vị thi công hoàn thành khối lượng tạm ứng và triển khai tiếp kế hoạch năm, nhất là các công trình dự án trọng điểm. Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước tỉnh, đến hết 30/6/2019 tình hình giải ngân vốn các dự án khá khả quan, một số nguồn vốn đầu tư có kết quả giải ngân cao như vốn ngân sách địa phương đạt 68,5% kế hoạch, vốn chương trình mục tiêu thuộc ngân sách trung ương đạt 64,6% KH.  

Là một trong những huyện có tiến độ giải ngân cao của tỉnh, tính đến hết tháng 6/2019, Phù Ninh đã giải ngân 52.021 triệu đồng, đạt 61,15% KH, ước đến hết tháng 7 đạt 70%KH. Theo ông Lưu Quang Huy - Chủ tịch UBND huyện: Căn cứ kế hoạch vốn phân bổ, huyện đã lựa chọn, ưu tiên những công trình cấp bách, được người dân mong đợi để triển khai trước. Công tác kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu thi công được chú trọng. Hàng tháng, huyện tổ chức họp để lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư. Trong đó, quan tâm thực hiện các biện pháp tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đơn vị thi công. Khi có khối lượng hoàn thành, tập trung nghiệm thu, thanh quyết toán. Cấp ủy, chính quyền và đoàn thể nơi được hưởng lợi từ các dự án đầu tư thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan, chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, sớm giải phóng mặt bằng để công trình thi công thuận lợi. Nhờ những biện pháp quyết liệt nên trong nửa đầu năm 2019, nhiều dự án trên địa bàn huyện đã hoàn thành đạt tiến độ và chất lượng. Điển hình như công trình cải tạo, nâng cấp đường huyện P3 và các tuyến nhánh huyện Phù Ninh đi qua các xã: Trung Giáp, Tiên Phú với tổng vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng; đường giao thông nông thôn xã Liên Hoa, Bình Bộ, Hạ Giáp, đường liên xã Bảo Thanh, Gia Thanh; các công trình Trường THCS Lệ Mỹ, Tiểu học Lệ Mỹ, Tiểu học Tử Đà… 

Với các công trình, dự án thuộc các sở ngành, ưu tiên hàng đầu là nghiệm thu thanh quyết toán khối lượng thực hiện, không để tồn đọng giao thông được giao tổng số vốn gần 300 tỷ đồng. Ông Dương Hoàng Phúc - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông cho biết: “Năm 2019, BQL được giao tổng số vốn gần 300 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 6, tỷ lệ giải ngân của đơn vị đạt hơn 80%; 7/14 dự án hoàn thành giải ngân đạt 100%. Nhiều dự án đạt mức độ giải ngân cao trên 90%. Phấn đấu sẽ hoàn thành giải ngân theo kế hoạch vào cuối tháng 10/2019”.


dsc754-1566433962
Cán bộ Kho bạc Nhà nước tỉnh tăng cường công tác kiểm soát chi, giải quyết hồ sơ thanh toán vốn ngân sách cho khách hàng đảm bảo đúng thời gian quy định.

Để quá trình thanh toán vốn thuận lợi, Kho bạc Nhà nước tỉnh đã phối hợp tốt với các chủ đầu tư trên địa bàn, không để xảy ra vướng mắc làm ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, chậm nhất trong 4 ngày làm việc kể từ khi có khối lượng nghiệm thu phải làm thủ tục thanh toán với Kho bạc Nhà nước; các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án chủ động phối hợp đảm bảo hồ sơ thanh toán và thực hiện thanh toán ngay khi có khối lượng nghiệm thu, kiên quyết không dồn thanh toán vào cuối năm. 

Cùng với coi trọng khâu chuẩn bị dự án, chọn phương án đầu tư phù hợp, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương của tỉnh luôn quan tâm theo sát dự án để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đặc biệt là đối với công tác giải phóng mặt bằng - vốn là một “nút thắt” đối với đa số các dự án đầu tư. Bên cạnh một số nguồn vốn đầu tư có kết quả giải ngân khá vẫn còn một số nguồn vốn đầu tư, dự án lớn có kết quả giải ngân hạn chế như nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia đạt 25%, nguồn vốn ODA giải ngân 0%, nguồn vốn đầu tư được kéo dài sang năm 2019 chỉ đạt 30%. Nguyên nhân là do công tác lập, thẩm định thiết kế thi công - dự toán, tổ chức mời thầu, đấu thầu dự án còn chậm, một số dự án phải điều chỉnh tổng mức đầu tư; một số đơn vị, chủ đầu tư chưa triển khai thủ tục để thu hồi vốn ứng trước kế hoạch; còn tình trạng dự án đã tạm ứng hợp đồng quá thời hạn thanh toán theo quy định nhưng chưa được thu hồi...

Để thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ nay đến cuối năm, UBND tỉnh chỉ đạo các sở ngành, chính quyền các cấp, các chủ đầu tư tập trung, quyết liệt triển khai thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019. Đối với các dự án đang triển khai thi công nhưng chưa thực hiện xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, khi có vướng mắc phát sinh phải khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền để giải quyết xử lý. Các công trình khi có khối lượng nghiệm thu, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ gửi ngay đến Kho bạc Nhà nước để làm thủ tục thanh toán vốn, tránh dồn vào thời điểm cuối năm. Đặc biệt, đến hết ngày 30/9/2019, các dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 50% kế hoạch vốn được giao năm 2019 (không bao gồm các dự án, công trình được bố trí từ nguồn thu tiền sử dụng đất thuộc ngân sách tỉnh), UBND tỉnh sẽ xem xét, điều chuyển sang dự án khác đảm bảo hồ sơ và khả năng giải ngân thanh toán. Chủ trương của tỉnh là không bố trí vốn kế hoạch năm sau cho các dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 30% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019... 

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang