Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phòng còn hơn chống !

Thứ hai, 26/08/2019, 08:31:00
Print + | - Font Size: A
Phòng còn hơn chống !

Phòng còn hơn chống !

A Font Size: - | +

PTĐT - Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, tính từ ngày 17/12/2018 đến ngày 16/7/2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 15 vụ cháy, làm bị thương 1 người, giá trị thiệt hại ước tính 585 triệu đồng. Đặc biệt chỉ từ 17/6 đến 16/7/2019, “bà hỏa” đã gây ra 6 vụ cháy, cụ thể tại thị xã Phú Thọ 02 vụ, thành phố Việt Trì 01 vụ, huyện Tam Nông 01 vụ, huyện Thanh Sơn 01 vụ, huyện Thanh Thủy 01 vụ; giá trị thiệt hại lên tới 240 triệu đồng. Đáng chú ý đã xảy ra cháy 2,5ha rừng tự nhiên phòng hộ tại xã Tân Minh, huyện Thanh Sơn và cháy tại Công ty CP Việt Vương - KCN Thụy Vân, thành phố Việt Trì. Cả hai vụ cháy đều xảy ra trong tháng 6 - đợt cao điểm của mùa nắng nóng năm nay.

Số vụ cháy năm nay giảm chỉ bằng 1/2 so với cùng kỳ năm 2018 nhưng sau mỗi vụ cháy lại lộ diện hàng loạt vấn đề “biết rồi khổ lắm nói mãi”. Có thể thấy, tại nhiều cơ sở, cấp, ngành liên quan còn chưa làm tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước về phòng chống cháy nổ; việc tổ chức tuyên truyền ý thức và kiến thức về phòng chống cháy nổ chưa thường xuyên, liên tục, nhịp nhàng theo tinh thần “phòng còn hơn chống”. Nhiều nơi, hoạt động của lực lượng dân phòng PCCC không thường xuyên, nên khi có sự cố xảy ra thì kỹ năng, biện pháp thao tác sử dụng dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ lúng túng, không hiệu quả. Hầu hết phương tiện chữa cháy do trang bị không đồng bộ, thiếu, yếu, lại không được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng nên khi có sự cố xảy ra không phát huy hết hiệu quả… do đó “bà hỏa” có cơ hội hoành hành bất cứ lúc nào! 

Không phải đến bây giờ, vấn đề phòng chống cháy nổ mới được nhắc đến thường xuyên. Chúng ta không nên “biết rồi khổ lắm nói mãi” hoặc cứ đối phó theo kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”. Tất cả các vụ cháy, nổ từ nhỏ đến lớn sau khi xảy ra đều được phân tích, mổ xẻ kỹ lưỡng. Việc phòng chống cháy nổ để bảo vệ tính mạng và tài sản của mình, của gia đình, cơ quan, đơn vị nhắc mãi không thừa. Đây cũng là một cách hữu hiệu để các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình luôn đề cao cảnh giác, đề phòng cháy nổ trong mọi tình huống, bất kể thời gian nào! 

“Nhất thủy, nhì hỏa”. Ông cha ta ngày xưa đã đúc kết như vậy. Có nhận thức tốt việc “Phòng còn hơn chống” trong công tác đảm bảo an toàn PCCC thì những thiệt hại do cháy nổ xảy ra mới được hạn chế, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho mỗi địa phương, đơn vị, gia đình! 

Minh Tự

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang