Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên: Giải bài toán phát triển bền vững

Thứ hai, 23/09/2019, 06:54:01
Print + | - Font Size: A
Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên: Giải bài toán phát triển bền vững

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên: Giải bài toán phát triển bền vững

A Font Size: - | +

0112-1569196528
Cán bộ Y tế Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Việt Trì chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

PTĐT - Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) đã ngày càng khẳng định hiệu quả, vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe thế hệ tương lai của đất nước; thiết thực đóng góp vào chiến lược giáo dục toàn diện con người của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, những năm qua, công tác BHYT HSSV và phát triển BHYT HSSV trên địa bàn tỉnh luôn được ngành Giáo dục và Đào tạo, Bảo hiểm xã hội, Y tế quan tâm chú trọng.

Hướng tới mục tiêu tất cả HSSV tham gia BHYT

Nhiều năm liền nằm trong tốp đầu thực hiện công tác BHYT HSSV, năm học 2018 - 2019, huyện Hạ Hòa tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo trong việc duy trì, phát triển BHYT HSSV; phối hợp với ngành Y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng thụ hưởng.

Ông Dương Cao Bằng - Phó Giám đốc  BHXH huyện Hạ Hòa cho biết: Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động tới toàn thể phụ huynh học sinh cũng như đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho các đối tượng HSSV tham gia BHYT, đến nay tỷ lệ tham gia BHYT HSSV của huyện đạt 100%/tổng số HSSV trên địa bàn. Cùng với Hạ Hòa, một số huyện có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT cao như: Lâm Thao (99,91%); Thanh Ba (99,91%); Tam Nông (99,85%)…

Thực hiện Luật Bảo hiểm y tế và mục tiêu hướng tới BHYT toàn dân, từ năm 2010  HSSV là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT và được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ 30% mức đóng. Tham gia BHYT HSSV, các em được truyền thông, tư vấn giáo dục, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học, được khám chữa bệnh và chi trả kinh phí khám chữa bệnh tại các bệnh viện khi không may bị ốm đau, tai nạn phải nằm viện. Thông qua thực hiện BHYT HSSV đã ngày càng nâng cao thêm trách nhiệm và sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của liên ngành Giáo dục và Đào tạo, Bảo hiểm xã hội, Y tế, các nhà trường và gia đình trong việc chăm lo sức khỏe cho người dân nói chung, cho các thế hệ HSSV trong tỉnh nói riêng. Việc thực hiện BHYT HSSV không chỉ góp phần giáo dục cho HSSV những kiến thức về y học, phòng, chống các bệnh học đường, các tệ nạn xã hội, tăng cường kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho bản thân mà còn giáo dục lòng nhân ái, ý thức trách nhiệm với cộng đồng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường qua việc đóng góp, chia sẻ với những người không may bị tai nạn, bệnh tật. 

Về phía phụ huynh HSSV, khi cho con tham gia BHYT sẽ hoàn toàn yên tâm về tài chính nếu không may con mình bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật. Mặc khác, hệ thống y tế trường học tại các nhà trường ngày càng được củng cố, mở rộng, tăng cường đi vào hoạt động hiệu quả hơn. Từ tiền đóng BHYT HSSV và ngân sách hỗ trợ quỹ BHYT đã để lại cho các nhà trường một phần kinh phí, giúp triển khai thực hiện tốt các nội dung giáo dục toàn diện. Trong đó có chăm sóc sức khỏe ban đầu, thực hiện các chương trình y tế học đường, tạo điều kiện để học sinh giữ gìn sức khỏe, nâng cao thể lực học tập tốt hơn. Thực tế thời gian qua quỹ khám chữa bệnh BHYT đã bảo đảm đầy đủ quyền lợi của HSSV tham gia BHYT theo các quy định của Luật Bảo hiểm y tế. Nhiều gia đình HSSV thoát cảnh nghèo khó khi không may bị ốm đau, tai nạn được quỹ BHYT chi trả viện phí... 

Từ ngày 1/1 đến nay, toàn tỉnh có gần 48.000 lượt học sinh, sinh viên khám chữa, bệnh với quỹ BHYT chi trả chi phí trên 9 tỷ đồng. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều trường hợp HSSV chẳng may mắc bệnh nặng nhưng nhờ tham gia BHYT đã giảm đáng kể chi phí khi khám, điều trị bệnh. Như trường hợp em  Bùi Việt Hoàng ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao nhập viện trong tình trạng bị đa chấn thương do tai nạn giao thông, bảo hiểm chi trả trên 74 triệu đồng; em Trần Xuân Lãm, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, phẫu thuật chấn thương sọ não, bảo hiểm chi trả trên 50 triệu đồng; em Nguyễn Chí Công ở xã Minh Côi, huyện Hạ Hòa bị viêm não virus/di chứng hôn mê suy hô hấp, BHYT chi trả trên 50 triệu đồng.  Nhận thức được tính ưu việt của BHYT, những năm qua, số lượng HSSV trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT ngày càng cao, công tác BHYT HSSV đạt nhiều kết quả tích cực, năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 98,3% HSSV tham gia BHYT. 


img4020-1569196540
Bác sỹ Trung tâm y tế huyện  Yên Lập khám bệnh cho học sinh có thẻ BHYT.

Giải pháp hiệu quả

Luật BHYT hiện hành quy định, HSSV là đối tượng phải tham gia BHYT và được Nhà nước hỗ trợ 30% mức phí. Tuy nhiên do chưa có chế tài xử phạt khi đối tượng không tham gia nên trong quá trình tổ chức thực hiện cũng gặp khó khăn. Nguyên nhân là do một bộ phận HSSV và phụ huynh chưa nhận thức đầy đủ về sự cần thiết của BHYT. Để thực hiện mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2019-2020  và duy trì tỷ lệ bền vững, ông Nguyễn Văn Phác - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm học, ngành Giáo dục và Đào tạo, Bảo hiểm xã hội đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện BHYT HSSV,  thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp, trong đó chú trọng tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các cấp, các ngành trong việc thực hiện BHYT HSSV mà ngành Giáo dục và Đào tạo là nòng cốt. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Luật BHYT và chính sách BHYT HSSV để HSSV và các bậc phụ huynh hiểu, đồng thuận, tích cực tham gia. 

Cùng với đó, tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác BHYT đồng thời thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV khi khám chữa bệnh BHYT. Ngành Giáo dục và Đào tạo tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các trường thực hiện BHYT HSSV đạt tỷ lệ theo mục tiêu đề ra. Ngành Bảo hiểm xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền tới HSSV và các bậc phụ huynh các nội dung về BHYT HSSV. Tổ chức thu tiền, phát hành thẻ BHYT kịp thời, đúng quy định, phối hợp với ngành Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi cho HSSV có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh; quản lý, sử dụng quỹ BHYT HSSV đúng quy định, an toàn, hiệu quả.

Để nâng cao tỷ lệ HSSV tham gia BHYT, BHXH tỉnh cũng nâng cao hơn nữa trách nhiệm của cơ quan thực hiện chính sách thông qua cải cách hành chính, chuyển mạnh sang tinh thần phục vụ; đẩy mạnh tuyên truyền qua nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức liên quan, các cơ sở giáo dục, thầy cô giáo cũng như nhận thức của HSSV cùng các bậc phụ huynh…, để tất cả mọi người trong xã hội hiểu rằng việc thực hiện chính sách, tham gia BHYT không chỉ là trách nhiệm đối với cá nhân mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng, với xã hội.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang