Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng sống

Thứ hai, 09/09/2019, 06:47:53
Print + | - Font Size: A
Tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng sống

Tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng sống

A Font Size: - | +

PTĐT - Chúng ta đã nghe rất nhiều về cụm từ “kỹ năng sống” và “giáo dục kỹ năng sống cho trẻ”. Nhưng có lẽ vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu đầy đủ về cụm từ này. Theo WHO, kỹ năng sống là những kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp mà mỗi cá nhân cần có để tương tác với những người khác một cách hiệu quả hoặc ứng phó với những vấn đề hay những thách thức của cuộc sống hàng ngày. Còn  theo UNICEFF, kỹ năng sống là tập hợp rất nhiều kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp cá nhân giúp cho con người đưa ra những quyết định có cơ sở, giao tiếp một cách có hiệu quả, phát triển các kỹ năng tự xử lý và quản lý bản thân nhằm giúp họ có một cuộc sống lành mạnh và có hiệu quả.

Mùa tân sinh viên nhập học năm 2019, có câu chuyện một tân sinh viên nhớ nhà khóc tới mức phát ốm, phải xin rút hồ sơ khỏi một trường đại học ở thành phố để về quê, bởi từ nhỏ tới khi đi học đại học chưa xa nhà bao giờ và đi đâu cũng có người thân đi cùng. Rồi có trường hợp khác, giữa hàng trăm tân sinh viên lần lượt tự làm thủ tục nhập học thì có một tân sinh viên mẹ phải làm các thủ tục nhập học dùm vì không biết làm... Để xảy ra những tình huống này cho thấy trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục con cái còn thiếu sót. Bởi từ khi con còn nhỏ các bậc phụ huynh có quan điểm chỉ cần lo cho con ăn học cho tốt còn lại thì tính sau. Chính vì lo cho con quá mà họ quên mất việc rèn luyện tính tự lập cho con, để con có thể thích nghi với môi trường xung quanh, biết ứng xử khi gặp tình huống bất trắc… Với phương châm “học đi đôi với hành”, ngành giáo dục và đào tạo đã xây dựng kế hoạch, chương trình triển khai công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Tuy nhiên, việc dạy kỹ năng sống ở nhiều trường vẫn bộc lộ những bất cập  do điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ giáo viên dạy kỹ năng sống… Không ít trường, các lớp kỹ năng sống chỉ là những buổi chia sẻ và các em cũng chỉ nghe chứ không có sự trải nghiệm để hình thành kỹ năng áp dụng thực tế.

Trước thềm năm học mới 2019-2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý một số vấn đề cụ thể, trong đó có nội dung: Đẩy mạnh đổi mới dạy và học môn đạo đức, giáo dục công dân; sinh hoạt Đội, Đoàn. Tăng cường liên hệ với thực tiễn, các tấm gương người thực việc thực; nêu gương người tốt việc tốt. Làm tốt hơn các hoạt động tư vấn tâm lý, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. 

Thế hệ trẻ thường xuyên chịu các tác động từ môi trường sống xung quanh. Đây cũng là giai đoạn bồi bổ nhân cách, thói quen, ước mơ của mỗi con người. Nếu thiếu kỹ năng sống, giới trẻ dễ bị lôi kéo vào các tệ nạn, bạo lực, các hành vi tiêu cực, lối sống không lành mạnh, ích kỷ, hay ỷ lại vào người khác, dễ bị dụ dỗ, hoặc phát triển sai lệch về nhân cách. Vì vậy, việc giáo dục kỹ năng sống cho giới trẻ là thực sự cần thiết để các em có khả năng đối phó tích cực trước các tình huống trong cuộc sống, xây dựng các mối quan hệ vững bền trong gia đình và ngoài xã hội.

 Phạm Kim

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang