Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Để doanh nghiệp phát triển bền vững

Thứ sáu, 11/10/2019, 11:03:51
Print + | - Font Size: A
Để doanh nghiệp phát triển bền vững

Để doanh nghiệp phát triển bền vững

A Font Size: - | +

img-3283-1570766611
Công ty TNHH MTV Thế hệ mới Phú Thọ đầu tư chế biến sâu các sản phẩm từ chè trên dây chuyền công nghệ hiện đại.
- Đóng gói sản phẩm chè xanh túi lọc, bột trà matcha...

PTĐT - Xác định doanh nghiệp là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, các cấp, các ngành đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Đội ngũ doanh nhân Đất Tổ có năng lực, trình độ từng bước được hình thành. Tuy nhiên trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng khốc liệt, do đó để doanh nghiệp phát triển bền vững thì cùng với các cơ chế chính sách hỗ trợ bản thân mỗi doanh nghiệp cần có hướng đi thích hợp, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển.

Doanh nghiệp nhiều nhưng chưa mạnh

Theo số liệu thống kê của Sở KH&ĐT, đến nay toàn tỉnh có trên 7.600 doanh nghiệp đăng ký hoạt động (trong đó có 28 doanh nghiệp Nhà nước, 159 doanh nghiệp nước ngoài, còn lại là doanh nghiệp tư nhân ở nhiều loại hình khác nhau) với tổng vốn đăng ký là 51.538 tỷ đồng. Bình quân vốn đăng ký đạt 6,7 tỷ đồng/1 doanh nghiệp. Đáng chú ý từ năm 2017 trở lại đây, số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh tăng khá nhanh, bình quân mỗi năm tăng 720 doanh nghiệp (tăng gấp 1,4 lần so với năm 2015). Dự kiến đến năm 2020 toàn tỉnh sẽ tăng lên trên 8.000 doanh nghiệp. Với sự phát triển không ngừng, các doanh nghiệp, doanh nhân đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Chỉ tính riêng trong năm 2018, tổng doanh thu của các doanh nghiệp đạt 139.625 tỷ đồng, đóng góp vào tổng vốn đầu tư toàn xã hội hơn 13.460 tỷ đồng, đóng thuế và các khoản nộp ngân sách Nhà nước đạt 5.365,3 tỷ đồng; tạo việc làm cho trên 140.000 lao động địa phương. Ước tính năm 2019 tổng doanh thu của các doanh nghiệp đạt trên 140.000 tỷ đồng, đảm bảo thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch nộp ngân sách Nhà nước đã đề ra. 

Mặc dù số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng nhanh, song thực tế năng suất, chất lượng và hiệu quả hoạt động vẫn còn thấp. Ông Nguyễn Mạnh Thản - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: 90% doanh nghiệp, trên địa bàn tỉnh thuộc diện vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ, nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đầu tư đúng mức cho sản xuất, thiếu tiềm lực trong đầu tư ứng dụng công nghệ mới nên chưa tạo ra khối lượng sản phẩm lớn, sức cạnh tranh không cao. Bên cạnh đó đội ngũ quản lý doanh nghiệp thiếu kỹ năng quản trị tiên tiến; trình độ công nghệ, năng lực quản lý tài chính và các kỹ năng mềm trong quá trình hội nhập còn hạn chế… Từ thực tế này đã dẫn đến không ít doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, thậm chí giải thể, bỏ kinh doanh. Theo đánh giá từ Cục Thuế tỉnh, số doanh nghiệp đang hoạt động thực tế chỉ chiếm 63% tổng số doanh nghiệp đăng ký; số doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả còn thấp, chiếm 26,3%, dẫn đến đóng góp của doanh nghiệp vào ngân sách tỉnh chưa cao.   


anh-1570766741

Nhiều giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Để giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh và hội nhập thành công, năm 2017 Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 25-NQ/TU về phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, UBND tỉnh đã cụ thể hóa nghị quyết bằng kế hoạch phát triển doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách cụ thể như miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất, hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng, mặt bằng sản xuất kinh doanh, đăng ký tài sản trí tuệ, sở hữu công nghiệp… Đồng thời triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tăng quy mô và năng lực, đổi mới dây chuyền sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin vào sản xuất hướng đến xuất khẩu hàng hóa; hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hội nhập, nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, tỉnh đặc biệt chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, rút ngắn thời gian thẩm định và thực hiện các thủ tục đầu tư cho các dự án; lập danh mục dự án kêu gọi xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước vào đầu tư khai thác các lợi thế của tỉnh ở các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, du lịch…; khuyến khích thành lập doanh nghiệp mới. 

Cùng với đó, công tác quy hoạch, xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp kết nối với hệ thống giao thông huyết mạch quốc gia được quan tâm; công tác xây dựng thương hiệu sản phẩm, tìm kiếm mở rộng thị trường, hợp tác với các đối tác nước ngoài, hỗ trợ dạy nghề, phát triển nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng được chú trọng. Tỉnh cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong thực tế triển khai các dự án đầu tư mới, đầu tư mở rộng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi... Ngoài ra còn xây dựng bộ chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với các sở, ngành, địa phương trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, đưa vào hoạt động Trung tâm dịch vụ hành chính công, tăng cường công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, kiên quyết giải thể các doanh nghiệp yếu kém để lành mạnh hóa môi trường đầu tư kinh doanh, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, chương trình khuyến công…

Với sự hỗ trợ của tỉnh, nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh các hoạt động đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001... từ đó nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và sức cạnh tranh trên thị trường.


img8678-1570766624
Sản xuất gỗ ván xuất khẩu tại Nhà máy chế biến gỗ Tân Sơn ở khu Bặn, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, công suất 20.000m3/năm.

Đầu tư chiều sâu - Tạo đà bứt phá 

Một trong số những doanh nghiệp mạnh dạn ứng dụng các kỹ thuật công nghệ tiên tiến của Thụy Điển, Italia, tập trung khai thác lợi thế từ cây chè để đầu tư sản xuất, cho ra các sản phẩm chế biến sâu, đa dạng như chè đen, chè xanh túi lọc, bột trà matcha, nước trà sữa đóng hộp... là Công ty TNHH MTV Thế hệ mới Phú Thọ. Doanh nghiệp hiện đã xuất khẩu sản phẩm đến hơn 60 quốc gia trên thế giới, chủ yếu là các nước khu vực Trung Đông, Nga và một số nước châu Âu… Đặc biệt, Công ty đã xây dựng được thương hiệu COZY - Phú Hộ Farm đại diện cho chè Phú Thọ, năm 2017 thương hiệu này đã đoạt Huy chương Vàng cuộc thi chè quốc tế tổ chức tại Canada. Kể từ khi triển khai Dự án vườn chè chất lượng cao kết hợp quảng bá thương hiệu chè Phú Thọ với diện tích hơn 38ha, tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng, quy mô sản xuất 69 triệu sản phẩm nước trà đóng hộp, 17,5 triệu sản phẩm bột trà Matcha/năm, đến nay Công ty đã sản xuất và xuất khẩu trên 10.000 tấn chè, hàng triệu sản phẩm nước trà đóng hộp mỗi năm, tạo việc làm ổn định cho 200 lao động với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Doanh nghiệp đang phấn đấu nâng tổng doanh thu năm 2019 sẽ đạt khoảng 60 tỷ đồng, nộp đầy đủ ngân sách Nhà nước. Ông Trương Thanh Hải - Giám đốc điều hành Công ty cho biết: Để mở rộng thị trường xuất khẩu, Công ty luôn chú trọng làm tốt khâu quản lý sản xuất, từ quy hoạch xây dựng vùng nguyên liệu đến từng công đoạn sản xuất, chế biến; áp dụng kỹ thuật của các nước tiên tiến, đầu tư dây chuyền sản xuất công nghệ cao và tuân thủ nghiêm quy trình đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Năm 2019, Công ty đang tập trung đầu tư nghiên cứu để cho ra một số sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu và tiêu chuẩn của các quốc gia trên thế giới.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng thì chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp không chỉ là chất lượng sản phẩm mà sản xuất còn phải gắn với vùng nguyên liệu bền vững. Nắm bắt được xu thế này, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Tân Sơn đã mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng nhà máy chế biến gỗ Tân Sơn chuyên sản xuất gỗ ván xuất khẩu ngay tại khu Bặn, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn với tổng giá trị đầu tư 65 tỷ đồng; công suất sản xuất 20.000m3/năm. Mặc dù mới đi vào hoạt động sản xuất từ đầu năm 2019, song nhờ được hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công và tận dụng hiệu quả lợi thế về nguồn nguyên liệu sẵn có từ địa phương, đến hết tháng 9/2019, Công ty đã xuất khẩu được gần 2.000m3 sản phẩm gỗ sang các nước như: Mỹ, Nhật, Ấn độ, Myanma…; tạo việc làm cho trên 160 lao động với thu nhập từ 6-7 triệu đồng/người/tháng. Theo lãnh đạo Công ty, để đứng vững trên thị trường, Công ty luôn chú trọng khai thác tốt nguồn nguyên liệu đầu vào để cho ra sản phẩm ván ép chất lượng cao; tăng cường áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến và đa dạng hóa sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu, tiêu chuẩn khác nhau của mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, góp phần tăng sức cạnh tranh của sản phẩm.

Đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ không chỉ giúp các doanh nghiệp đứng vững trên thị trường mà còn tạo đà bứt phá để mỗi doanh nghiệp không ngừng vươn lên, góp phần tích cực vào đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh. 

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang