Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vì sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

Thứ bảy, 19/10/2019, 10:55:46
Print + | - Font Size: A
Vì sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

Vì sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

A Font Size: - | +

img0031-1559037912-1571457424
Hội LHPN tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh ký kết chương trình phối hợp trong công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, giai đoạn 2019-2022.  Ảnh: Thanh Nga

PTĐT - Khi định kiến về giới được xoá mờ, phụ nữ ngày nay không chỉ là phái đẹp mà đã và đang chứng minh tầm ảnh hưởng của mình trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, ở đâu đó, tình trạng phụ nữ bị xâm hại, bạo lực vẫn còn diễn ra, bởi vậy cần có sự chung tay của cả cộng đồng để xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái. Mỗi người phụ nữ cần có cả những kỹ năng để bảo vệ mình, giống như những đóa hồng: Đẹp và nhiều gai!

Trong thời gian qua, dư luận xã hội cực lực lên án, các cơ quan, ban, ngành liên quan và lực lượng chức năng cũng đã vào cuộc, xử lý nghiêm những vụ việc, những trường hợp lạm dụng, quấy rối tình dục, bạo lực… đối với phụ nữ, trẻ em. Dù đã giảm qua từng năm, tuy nhiên tổng số vụ bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh từ năm 2008 đến nay là trên 4.100 vụ. Trong đó: Bạo lực về thể chất là trên 2.300 vụ, bạo lực về tinh thần gần 1.300 vụ, bạo lực tình dục 204 vụ, bạo lực kinh tế trên 300 vụ. Đối tượng bị hại, nạn nhân của các vụ bạo lực bao gồm cả trẻ em, người cao tuổi và chủ yếu nhất là phụ nữ với trên 3.300 người. 

Trên thực tế, công tác nắm bắt, phát hiện các vụ bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em còn gặp nhiều khó khăn, nhiều vụ bạo lực xảy ra nhưng chưa được phản ánh kịp thời với chính quyền địa phương; nhiều công dân trong cộng đồng chưa nhận diện rõ các hành vi bạo lực theo quy định của Luật. Do đó tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại tới đối tượng là phụ nữ, trẻ em vẫn xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau như bạo lực tinh thần, thể chất, kinh tế. Nguyên nhân chủ yếu được các cơ quan chức năng xác định là do nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt thiếu kỹ năng sống; hậu quả của các tệ nạn xã hội, cờ bạc, rượu chè, ngoại tình... dẫn đến các hành vi bạo lực ngay trong gia đình với vợ, con, cha mẹ, người thân. 


t2-den-trang01-1571457457
Phụ nữ cần được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm để được sống trong môi trường an toàn.

Nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, có thể thấy rằng không chỉ ở vùng nông thôn mà ngay tại thành thị thì những hành vi quấy rối, bạo lực với phụ nữ, trẻ em vẫn diễn ra và còn tiềm tàng những hệ lụy. Điều đáng nhấn mạnh là đối tượng thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật đối với phụ nữ, trẻ em không hoàn toàn là người thiếu kiến thức xã hội hoặc do những hủ tục lạc hậu. Từ những hành vi tưởng chừng là “trò đùa”, đến một lúc nào đó, người ta không thể hoặc cố tình không muốn phân định đâu là ranh giới giữa đùa vui và quấy rối, dẫn tới hệ quả phụ nữ, trẻ em bị quấy rối, xâm hại hoặc bạo lực có thể diễn ra, không loại trừ ở môi trường nào, cho dù là người lớn hay trẻ nhỏ, từ nơi công sở, trường học đến những nơi công cộng. 

Với mục đích nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, toàn xã hội và gia đình, đặc biệt là tổ chức Hội, hội viên phụ nữ về an toàn cho phụ nữ và trẻ em gắn với việc triển khai Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ” (gọi tắt là Đề án 938), Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh chú trọng triển khai thực hiện các nội dung: Chăm sóc sức khỏe, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại phụ nữ, trẻ em; Vệ sinh môi trường; An toàn giao thông cho phụ nữ và trẻ em; An toàn vệ sinh thực phẩm cho phụ nữ và trẻ em. Với những tiêu chí, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể từ cấp tỉnh đến cơ sở nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng sống cho phụ nữ, trẻ em. Trong đó gồm kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc; kiến thức về chăm sóc bảo vệ trẻ em, về quyền trẻ em; phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại tình dục; kỹ năng tự bảo vệ; phòng chống đuối nước; phòng chống tảo hôn, kết hôn cận huyết thống... Bên cạnh đó, Hội tổ chức truyền thông cung cấp kiến thức và hỗ trợ sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng giúp cải thiện tầm vóc, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ tại thành phố Việt Trì, huyện Đoan Hùng, Cẩm Khê, Tân Sơn. Chỉ đạo xây dựng mô hình điểm tại 3 đơn vị: CLB Mẹ và con gái (thành phố Việt Trì); CLB cha mẹ nuôi dạy con tốt (huyện Yên Lập); CLB phụ nữ với pháp luật (huyện Tam Nông).

Cụ thể, các cấp Hội phụ nữ chủ động phối hợp với các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức truyền thông, hoạt động, hội nghị với chủ đề: “Giáo dục cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ”; phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống mua bán phụ nữ, trẻ em; xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em; tổ chức hội nghị tuyên truyền, tọa đàm nắm bắt nhu cầu, lắng nghe phụ nữ và trẻ em nói về chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Các cơ sở Hội rà soát, kiểm tra, xây dựng, kiện toàn các mô hình phù hợp với từng địa phương, trong đó tập trung nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình: “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”; CLB “Gia đình hạnh phúc”, CLB “Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em”. Đặc biệt, các cấp hội phụ nữ phối hợp với các ngành chức năng nắm tình hình, lên tiếng, hỗ trợ một số vụ điển hình về bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em góp phần thực hiện mục tiêu của Đề án 938 “Hàng năm, không để xảy ra tình trạng các vụ việc xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em mà Hội không lên tiếng kịp thời”.

Gai nhọn của loài hồng vốn tự nhiên đã có, không nhằm mục đích để tấn công, làm đau người khác mà để tự bảo vệ mình. Khi một tình huống, một sự việc quấy rối, bạo hành phụ nữ, trẻ em xảy ra, rất có thể do người bị hại đã không có sự tự bảo vệ hoặc quá chủ quan, thiếu kiến thức, vô tình tạo cơ hội cho những kẻ “biến thái” lợi dụng. Hãy nhớ, con thú dữ sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có con mồi. Vì thế, ngay tại gia đình, với mỗi thành viên, nhất là người làm cha, mẹ trước hết cần phải hiểu rõ về vai trò, trách nhiệm của bản thân mình; tự trang bị kiến thức cho bản thân và giáo dục, hướng dẫn cho con cái những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong việc nhận diện, phòng, chống các hành vi xâm hại phụ nữ, trẻ em... Đây có thể coi là nền tảng quan trọng, thiết thực nhằm cung cấp, trang bị những kiến thức, kỹ năng giúp công tác phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em. 

Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang