Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phòng dịch bệnh Covid-19 ngay từ tuyến đầu

Thứ năm, 13/02/2020, 10:35:17
Print + | - Font Size: A
Phòng dịch bệnh Covid-19 ngay từ tuyến đầu

Phòng dịch bệnh Covid-19 ngay từ tuyến đầu

A Font Size: - | +

a1-1581565012
100% các trường học trên địa bàn thực hiện vệ sinh trường lớp và phun thuốc khử trùng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

PTĐT - Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Phú Thọ chưa có trường hợp nào bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để phòng chống dịch Covid-19 xâm nhập, Phú Thọ đã triển khai nhiều giải pháp với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành Y tế đang khẳng định vai trò tiên phong phòng, chống dịch bệnh ngay từ tuyến cơ sở.

Đội cơ động phản ứng nhanh - “vệ tinh” nơi cơ sở

Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch do virus Corona gây ra, Sở Y tế đã ra quyết định thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh tại các huyện, thị, thành trên địa bàn toàn tỉnh. Nhiệm vụ của Đội cơ động là thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện, Trung tâm Y tế thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi có yêu cầu và mức độ dịch; đồng thời, thực hiện theo lệnh điều động của Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch.

Với 159 người làm việc tại Trung Quốc về địa bàn ăn Tết và thăm thân, Yên Lập là huyện có số lao động tại Trung Quốc nhiều nhất tỉnh. Bác sĩ Hà Ngọc Kim, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập cho biết: Hiện nay, trạm y tế đang theo dõi 3 trường hợp lao động từ Trung Quốc về. Đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện dấu hiệu nào của dịch bệnh. Trạm y tế đã thực hiện hướng dẫn, giúp các trường hợp tự theo dõi sức khỏe của mình và tiến hành cho các trường hợp tự cách ly tại nhà.

Tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế, 2 đội phản ứng nhanh sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đã được thành lập, mỗi đội gồm 7 thành viên là bác sĩ từ các khoa phòng. Bác sĩ CKI Hoàng Huy Hùng - Đội trưởng đội phản ứng nhanh cho biết: Đội phản ứng nhanh của đơn vị y tế dự phòng thực hiện việc thu nhận thông tin từ các đầu mối, sau đó nếu có trường hợp cần xử lý thì phải nhanh chóng triển khai ở cộng đồng. Mỗi đội được tập huấn kiến thức về cấp cứu, về cộng đồng và xử lý truyền thông khi có dịch. Chúng tôi đã chuẩn bị về cơ sở vật chất, khu vực cách ly, cũng như trang thiết bị bảo hộ, thuốc, máy sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ, điều tra, giám sát, xác minh, tổ chức các hoạt động cách ly, điều trị bệnh nhân và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi có trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 xảy ra trên địa bàn.

Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, trong đó, duy trì công tác thường trực 24/24h; chỉ đạo triển khai các hoạt động tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch tại các khoa/phòng; thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo trong trung tâm… Tổ chức các buổi tập huấn cho các nhân viên y tế được cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh trên thế giới, tại Việt Nam và các ca bệnh mới đang được điều trị cách ly; nghe những kiến thức cơ bản về chẩn đoán bệnh, các phương pháp phòng, chống; hướng điều trị bệnh theo phác đồ chuẩn của Bộ Y tế.

img8966-1581565027
Bác sĩ CKI Hoàng Huy Hùng - Đội trưởng Đội phản ứng nhanh Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba tiến hành điều tra rà soát những trường hợp lao động từ Trung Quốc trở về địa phương.

Quyết tâm không để phát sinh dịch bệnh

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, quyết liệt, không chủ quan, không lơ là, các BCĐ từ tỉnh đến cơ sở được thành lập. Ngành Y tế tỉnh đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh, trong đó tăng cường giám sát dịch theo phân cấp, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các đơn vị y tế và cộng đồng.

Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ khám, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp góp phần hạn chế bùng phát, lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Ông Hoàng Xuân Đoài - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Để phòng, chống dịch bệnh nCoV, Bệnh viện đã tổ chức khám sàng lọc, phát hiện các ca viêm đường hô hấp cấp tính, nhất là các trường hợp có tiền sử đi du lịch hoặc trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh trong vòng 14 ngày. Tại các khu vực cách ly người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19, bệnh viện phân công các kíp trực 24/24 giờ để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong trường hợp phát hiện có ca dương tính với nCoV; đảm bảo đầy đủ nhân lực, phương án, cơ số thuốc, vật tư y tế, đồ bảo hộ phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là công tác xét nghiệm, lấy mẫu bệnh phẩm và vận chuyển mẫu bệnh phẩm cũng như công tác điều trị cho người bị bệnh nếu dịch bệnh xâm nhập. BVĐK tỉnh đã tổ chức Trung tâm điều trị viêm đường hô hấp cấp tập trung cách ly tại khu vực Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ của tỉnh cũ sẵn sàng thu dung được hơn 200 người bệnh.

Là địa phương có nhiều lễ hội xuân, nhưng trước tình hình dịch bệnh do Covid-19, UBND tỉnh chỉ đạo Sở VHTT&DL, UBND các huyện, thị, thành tạm dừng các hoạt động lễ hội, các hoạt động văn hóa thể thao tập trung đông người. Sở GD&ĐT ban hành công văn tạm thời cho học sinh, sinh viên nghỉ học (từ ngày 4 - 16/2) để phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra trong trường học đồng thời phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tiến hành khử trùng, khử khuẩn khu vực trường học, đảm bảo các điều kiện tốt nhất về phòng, chống các bệnh lây nhiễm trong trường học khi học sinh trở lại học tập.

Ngành Y tế cũng phối hợp với các cơ quan thông tin tuyên truyền nhằm cung cấp thông tin để nâng cao hiểu biết, cách phòng, chống dịch bệnh cho người dân. Trước tình trạng cháy hàng khẩu trang y tế và một số vật tư như dung dịch sát khuẩn, cồn, nhiều cơ sở y tế, nhà thuốc, tổ chức, cá nhân đã phát, tặng khẩu trang, nước muối, cồn y tế miễn phí cho người dân, người bệnh đến khám bệnh, góp phần nâng cao ý thức cho người dân trong vệ sinh cá nhân, phòng, chống dịch bệnh và lan tỏa hành động cao đẹp trong cộng đồng.

Ông Lê Quang Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Tình hình diễn biến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, vì thế ngành Y tế tỉnh tiếp tục tập trung theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế trong phòng, chống bệnh do Covid-19 để phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, triển khai thực hiện, sẵn sàng có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát dịch bệnh. Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng, an toàn cho người dân, ngành Y tế đã và đang tập trung nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống dịch ngay từ tuyến đầu, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, quyết tâm không để dịch bệnh do nCoV xảy ra và lây lan trên địa bàn. 

 

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: TÍCH CỰC, CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang