Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bài trừ tin giả, tin đồn thất thiệt trên môi trường mạng

Thứ sáu, 22/05/2020, 07:09:06
Print + | - Font Size: A
Bài trừ tin giả, tin đồn thất thiệt trên môi trường mạng

Bài trừ tin giả, tin đồn thất thiệt trên môi trường mạng

A Font Size: - | +

Kỳ II: Kiên quyết đấu tranh, phòng ngừa tin giả, tin đồn thất thiệt

img8299-1590106220
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông công bố quyết định xử phạt hành chính đối với bà P.T.M.T, trú tại Việt Trì vì đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook.

>>> Kỳ I: Báo động tình trạng tin giả, tin đồn thất thiệt

PTĐT - Để đấu tranh, bài trừ thông tin giả, tin đồn thất thiệt trên Internet, mạng xã hội, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt, xử lý kiên quyết, kịp thời của các cơ quan chức năng, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân khi sử dụng mạng xã hội cần nâng cao ý thức, trách nhiệm vì cộng đồng. 

Trở lại với vụ tung tin thất thiệt về nam sinh lớp 10 ở Phú Thọ làm 4 bạn gái mang thai, việc sử dụng tin chưa được kiểm chứng đã khiến 4 cơ quan báo chí, trang mạng bị Cục Báo chí xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt tổng cộng 40 triệu đồng. Thông tin tuy được đính chính, nhưng ảnh hưởng tinh thần do tin đồn này gây ra cho nam học sinh và gia đình thì khó có thể bù đắp được. Đối với công tác truyền thông, những thông tin này khiến cho công chúng không xác định được đâu là những nguồn tin đáng tin cậy để tiếp nhận, luôn ở trạng thái ngờ vực, dẫn đến bị nhiễu loạn thông tin, hệ quả là mất dần niềm tin. Trung tá Nguyễn Minh Tuấn - Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh chia sẻ: “Tin giả, tin không đúng sự thật đem đến những hệ lụy khó lường. Để tránh bị dẫn dắt, lôi kéo bởi tin giả, người dân cần tìm hiểu thông tin chính thống từ các cơ quan Nhà nước; không tin theo các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, tránh tin mù quáng vào những tin đồn thất thiệt, đặc biệt không nên chia sẻ, bình luận theo những thông tin chưa kiểm chứng hay không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội. Khi phát hiện các đối tượng, các thông tin sai lệch cần thông báo cho cơ quan chức năng để kịp thời xác minh, loại bỏ tin xấu và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”.

Việc xử lý đối tượng tung tin giả còn được thực hiện theo quy định tại Bộ luật Hình sự, Luật An ninh mạng… với mức xử phạt hành chính đối với cá nhân từ 10.000.000 - 15.000.000 đồng. Đáng chú ý, Điều 8, Luật An ninh mạng quy định nghiêm cấm sử dụng không gian mạng thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội. Trường hợp có mục đích chống chính quyền nhân dân có thể bị truy tố theo Điều 117 Bộ luật Hình sự với mức xử phạt cao nhất là 20 năm tù giam.


911143667096651831046811857858296535318528o-1590106248
Công an huyện Hạ Hòa làm việc, nhắc nhở một trường hợp tung tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội.

Trước những diễn biến phức tạp về vấn nạn tin giả, tin đồn thất thiệt, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh đã phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo, quản lý báo chí, thông tin trên mạng Internet tại địa bàn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao; kịp thời động viên, biểu dương các cơ quan báo chí có thành tích nổi bật; xác minh, điều tra, xem xét, giải quyết, xử lý các vụ việc liên quan đến báo chí và thông tin báo chí phản ánh không đúng sự thật. Nhờ đó, đã giải quyết, xử lý được nhiều vụ việc khó, chưa có trong tiền lệ như: Hoàn chỉnh hồ sơ, văn bản kiến nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông xử phạt 5 cơ quan báo chí Trung ương đưa thông tin sai sự thật về Phú Thọ và vi phạm Luật Báo chí; đề nghị một số cơ quan báo chí phải gỡ bỏ thông tin, cải chính, xin lỗi về thông tin chưa chính xác, giật tít, câu view, tạo ra dư luận hiểu nhầm trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. 

Đặc biệt, trong lúc đại dịch COVID-19 xảy ra, tỉnh đã chỉ đạo kiên quyết việc thanh tra, kiểm tra, rà quét và xử lý thông tin trên mạng xã hội về tình hình dịch bệnh. Từ tháng 2 đến nay, tỉnh đã xử phạt 18 trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận với tổng số tiền 85 triệu đồng, trong đó: Lực lượng Công an các cấp đã làm việc với 9 trường hợp; trao đổi thông tin với Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố khác 9 trường hợp, nhắc nhở, yêu cầu gỡ bỏ thông tin khỏi môi trường mạng 34 trường hợp.


box-1590106316

Bên cạnh việc xử lý nghiêm minh của lượng lượng chức năng, để chủ động bài trừ các tin giả, tin đồn thất thiệt, các cơ quan báo chí trong tỉnh và các ngành đã tăng cường đưa thông tin chính thống trên trang fanpage như Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có “Tự Hào Đất Tổ” và “Phú Thọ Quê Mình”; Báo Phú Thọ, Đài PT - TH tỉnh cũng như các huyện, thị, thành đều lập các trang fanpage đăng tải thông tin và định hướng dư luận xã hội. Đồng chí Bùi Đình Thi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường Trực Ban Chỉ đạo 35 cấp tỉnh về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch khẳng định: Việc ngăn chặn tin giả, tin đồn thất thiệt có ý nghĩa hết sức quan trọng trong tình hình hiện nay, khi các cấp ủy Đảng đang chuẩn bị các điều kiện tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhận thức rõ sự nguy hại, mặt trái của các thông tin trên mạng xã hội để chủ động bài trừ, tạo sức “đề kháng” cần thiết trước tác động tiêu cực của những thông tin giả, tin đồn thất thiệt; thể hiện trách nhiệm với chính bản thân mình và cộng đồng ở việc hình thành một “bộ lọc” chuẩn khi tiếp nhận thông tin; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác để “phân định” rõ với những tin đồn thất thiệt; công khai, minh bạch thông tin những chủ trương, chính sách trong giải quyết các vấn đề, nhất là những vấn đề có tính nhạy cảm.

Rõ ràng, trước sự nhiễu loạn thông tin bởi sự gia tăng của tin giả, tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, bên cạnh việc vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, bản thân mỗi cán bộ, đảng viên và người dân cần tự trang bị những kiến thức về mạng xã hội, có ý thức, trách nhiệm trước mỗi phát ngôn, bình luận hay chia sẻ trên mạng xã hội để những thông tin giả, tin đồn thất thiệt sẽ không còn đất sống.

Vĩnh Hà - Huy Thắng 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang