Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bài toán khó trong xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung

Thứ ba, 09/06/2020, 05:43:06
Print + | - Font Size: A
Bài toán khó trong xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung

Bài toán khó trong xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung

A Font Size: - | +

ban-thit-1591656279
Phần lớn sản phẩm thịt lợn được bày bán tại các chợ trên địa bàn tỉnh hiện nay đều do các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ cung cấp và không có dấu kiểm dịch.

PTĐT - Để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, ngăn chặn dịch bệnh động vật và bảo vệ môi trường,  năm 2013, UBND tỉnh đã ban hành quy hoạch xây dựng cơ sở giết mổ tập trung đến năm 2020 nhằm đưa giết mổ vào kiểm soát. Tuy nhiên, sau gần 10 năm triển khai thực hiện, Đề án này còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, cần sự vào cuộc giải quyết của các cấp, ngành, đơn vị liên quan.

Toàn tỉnh hiện có trên 1.200 hộ hành nghề giết mổ,  trên 13 nghìn hộ kinh doanh thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn tại 184 chợ, tuy nhiên đa số các hộ giết mổ, kinh doanh này đều hành nghề tự phát, tự tìm nguồn vào và tiêu thụ. Việc quản lý, kiểm soát hoạt động giết mổ, tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, vẫn tồn tại nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tại tất cả các chợ hiện nay, tình trạng thịt gia súc, gia cầm không có dấu kiểm dịch vẫn được bày bán mà chưa bị xử lý . Đa phần các hộ kinh doanh giết mổ cũng chưa nhận thức đúng về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm mà chỉ chạy theo lợi ích trước mắt, chưa ủng hộ việc đưa động vật vào giết mổ tập trung. 

Bà Đỗ Thị Hương Giang, kinh doanh gia cầm, giết mổ tại chợ Minh Phương, thành phố Việt Trì cho biết: “Tôi bán gà, vịt và thường làm thịt luôn tại chỗ theo yêu cầu của khách. Tâm lý của khách hàng là phải được tận mắt nhìn thấy con vật còn sống và được làm sạch sẽ chứ nếu mang gà ở các lò giết mổ tập trung về bán sẽ có ít người mua vì chưa tin tưởng về nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đã được làm sẵn”.

Trước đây, trên địa bàn tỉnh đã từng có một số cơ sở giết mổ tập trung của cả Nhà nước và tư nhân, song do hoạt động kém hiệu quả nên bắt buộc phải giải thể. Đó là cơ sở giết mổ gia súc của thị xã Phú Thọ và cơ sở giết mổ tập trung của Công ty TNHH Trí Tuệ ở xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ. Đặc biệt cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm của Công ty TNHH Trí Tuệ được đầu tư với số vốn lên đến hàng chục tỷ đồng, trang thiết bị hiện đại, áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật của châu Âu. Mặt hàng chính của công ty là lợn sữa, gà sạch xuất khẩu. Tuy nhiên, sau một vài lô hàng thì bệnh tai xanh trên lợn bùng phát khiến các nước không nhập khẩu thịt lợn từ Việt Nam. Khi đó số thịt lợn và thịt gà đã qua sơ chế, đông lạnh trong công ty còn tồn tới vài trăm tấn. Không thể bán được ở thị trường trong nước do người tiêu dùng chỉ quen sử dụng thịt nóng nên công ty đành phải tuyên bố phá sản. Hiện nay, còn một cơ sở giết mổ tập trung được đầu tư quy mô bài bản đang hoạt động là Công ty TNHH thực phẩm sạch An Tâm có trụ sở tại xã Lương Sơn, huyện Yên Lập. 

Nhằm khuyến khích doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, tỉnh đã có nhiều chính sách thu hút, hỗ trợ và cũng từng có một số doanh nghiệp nghiên cứu, song đến nay vẫn chưa thực hiện đầu tư. Ông Đàm Quang Hòa, ở khu 5, thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông, đã có gần 20 năm hành nghề giết mổ, đã từng có ý định xây dựng cơ sở giết mổ tập trung nhưng nay đã ngừng lại cho biết: “Để đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theo đúng các tiêu chuẩn trong quy định phải mất khoảng 3,5 đến 4 tỷ đồng, là số tiền khá lớn. Vấn đề nữa là khi hoàn thành việc xây dựng lò giết mổ thì làm sao để thu hút các hộ hành nghề nhỏ lẻ thực hiện giết mổ tại cơ sở của mình. Nếu như cơ sở giết mổ không đạt mức cung cấp ra thị trường từ 5 đến 7 tấn thịt/ngày trở lên thì cầm chắc phá sản”. 


giet-mo-3-1591656298
Việc giết mổ tại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ hiện nay rất khó kiểm soát do lực lượng kiểm dịch viên thú y còn thiếu.

Những băn khoăn của ông Hòa cũng là vướng mắc lớn nhất hiện nay để có thể hoàn thành việc xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, nhất là khâu thu hút các hộ giết mổ nhỏ lẻ đến lò mổ. Hầu hết các hộ giết mổ nhỏ lẻ hiện nay đã quen với việc tự sản, tự tiêu, nay phải hành nghề tập trung, sẽ mất thêm một số khoản chi phí phát sinh nên họ không hề muốn, các xã lại nằm cách xa nhau dẫn đến việc xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung lớn không phù hợp với tình hình thực tế. Ngoài ra, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành theo quy định của Luật ATVSTP, Luật Thú y nên việc kiểm tra, kiểm soát còn nhiều bất cập. Việc xử lý vi phạm về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm của các cấp, ngành chức năng chưa triệt để, chế tài chưa đủ mạnh để răn đe. Bên cạnh đó, hầu hết các doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn. Về việc xây dựng một điểm giết mổ tập trung đòi hỏi vốn đầu tư khá lớn nhưng thời gian thu hồi vốn chậm.

Lý giải lý do vì sao các cơ sở giết mổ tập trung mặc dù đạt tiêu chuẩn nhưng vẫn vắng khách, đại diện các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ đều cho rằng, nguyên nhân khiến số lượng cũng như công suất hoạt động của các điểm giết mổ tập trung còn hạn chế là do chưa cạnh tranh được với các điểm giết mổ nhỏ lẻ, tự phát và do các thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ mất nhiều thời gian khiến nhiều nhà đầu tư bỏ cuộc, kinh phí hỗ trợ còn chưa kịp thời. Ngoài ra, các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực này cũng dễ lâm vào cảnh nợ nần, khó khăn khi vừa phải lo trả nợ ngân hàng, vừa lo đầu ra... Nhiều ý kiến cho rằng, công tác quản lý các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ dường như đang nằm ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng bởi lực lượng thú y quá “mỏng” mà các điểm giết mổ này lại quá nhiều. Tình trạng bảo đảm VSATTP, kiểm dịch đối với sản phẩm chăn nuôi còn hạn chế, cách thức tổ chức phân phối sản phẩm sau giết mổ chưa hợp lý cũng như thói quen tiêu dùng thịt nóng của người dân được xem là những nguyên nhân để các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ có đất sống. Chính quyền ở một số nơi còn lơ là trong việc xử lý nghiêm các điểm giết mổ chui; chưa thật sự quan tâm công tác quản lý giết mổ và triển khai thực hiện quy hoạch giết mổ trên địa bàn...

Để khắc phục những bất cập nêu trên và sớm hoàn thành việc xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, ông Nguyễn Tất Thành - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho rằng: Cần tổ chức hệ thống giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm theo hướng tập trung, công nghiệp gắn với vùng chăn nuôi hàng hóa, bảo đảm yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và đối xử nhân đạo với vật nuôi. UBND các huyện, thị xã, thành phố..., cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Nếu kiểm tra các “lò mổ chui” không đủ điều kiện vệ sinh thú y, chưa có giấy phép thì kiên quyết đề xuất chính quyền địa phương buộc dừng hoạt động; đồng thời triển khai tiếp kế hoạch, vận động đưa các điểm, hộ, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn. Tiếp tục xây dựng chuỗi liên kết giữa các cơ sở giết mổ với hộ chăn nuôi quy mô lớn để tạo liên kết từ chăn nuôi - giết mổ - tiêu thụ sản phẩm. Nâng cao nhận thức của cộng đồng, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giết mổ. Khuyến khích phát triển công nghiệp chế biến, chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi nhằm đa dạng hóa và nâng cao giá trị sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Quân Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang