Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên 

Cần sự chung tay của toàn xã hội

Thứ bảy, 27/06/2020, 05:51:28
Print + | - Font Size: A
Cần sự chung tay của toàn xã hội

Cần sự chung tay của toàn xã hội

A Font Size: - | +

img3980-1561451135-1593211951
Lực lượng Công an huyện, ĐVTN huyện Phù Ninh diễu hành tuyên truyền phòng, chống tệ nạn ma túy.

PTĐT - Thượng tá Trần Hưng Long- Phó Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy cho biết: “Trong những năm qua, công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả đáng kể. Tuy nhiên, tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tình trạng nghiện hút, tiêm chích và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy còn phức tạp, nhất là với lứa tuổi thanh, thiếu niên. Ma túy gây ra tác hại rất lớn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chính là nguyên nhân gây ra các tệ nạn và tội phạm khác. Hiện toàn tỉnh có hơn 1.000 người nghiện ngoài cộng đồng”. 

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Thanh Sơn, đã bắt giữ 10 vụ với 11 đối tượng, trong số các đối tượng khởi tố có 2 đối tượng dưới 18 tuổi, trong độ tuổi thanh niên chiếm chủ yếu. Điển hình là vụ việc xảy ra ngày 15/4/2020, tổ công tác của Công an huyện phối hợp với Công an thị trấn Thanh Sơn bắt giữ hai đối tượng là Đinh Công Oanh (sinh năm 2002) và Trần Đức Long (sinh năm 2002) có hộ khẩu thường trú tại Thanh Sơn; thu giữ của Oanh 0,054g Methaphetamine. Số ma túy này được Oanh khai mua của Long và đối tượng Vũ Minh Quân (sinh năm 2004), ngoài bán cho Oanh, Quân còn khai nhận hành vi bán ma túy cho Đào Mạnh Tuấn (sinh năm 1974) 2 lần với tổng số tiền 450 nghìn đồng. 

Trung tá Nguyễn Tiến Khang - Phó Trưởng Công an huyện Thanh Sơn khẳng định: “Thanh Sơn với đặc thù địa bàn miền núi, có nhiều tuyến đường lưu thông với Hòa Bình và Sơn La là hai tỉnh có diễn biến phức tạp về tội phạm ma túy. Tỷ lệ người dân tộc thiểu số đông, nhận thức nhiều khi còn hạn chế. Nhiều đối tượng thanh, thiếu niên, ban đầu chỉ là vui chơi với các bạn, rồi va vấp vào con đường ma túy. Trước là mua để sử dụng, sau thì cung cấp, bán cho người khác. Khi bị bắt, nhiều gia đình không hợp tác trong quá trình điều tra cũng như thực hiện các biện pháp răn đe, quản lý con cháu tại địa phương”.


phong-chong-ma-tuy-1593211942

Qua các vụ án về ma túy đã đấu tranh triệt phá trong thời gian qua, có thể thấy, tình trạng mua bán, tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng gia tăng; đối tượng chủ yếu là thanh, thiếu niên, độ tuổi từ 16-30. Không ít thanh, thiếu niên bị bắt giữ đều cho rằng, việc sử dụng ma túy đá, thuốc lắc là chuyện… bình thường và không thể gây nghiện. Nhiều đối tượng còn quan niệm, có “chơi” ma túy đá, thuốc lắc thì mới chứng tỏ được “đẳng cấp dân chơi”.

Chính bởi nhận thức lệch lạc đó nên thời gian gần đây, trong các bữa tiệc sinh nhật, những buổi hát karaoke, một bộ phận thanh, thiếu niên, ngoài bia rượu còn tổ chức sử dụng ma túy đá hoặc thuốc lắc. Có thể thấy tình trạng mua bán ma túy tổng hợp (chủ yếu ma túy đá) đang ngày càng nhiều thay thế ma túy truyền thống là Heroin. Đa số đối tượng tỉnh ngoài đem ma túy tổng hợp đến bán cho các đối tượng trong địa bàn để kiếm lời. Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố 45 vụ với 60 bị can có hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp. 

Để chủ động phòng ngừa tội phạm ma túy lực lượng công an tập trung vào các tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm, thực hiện công tác nghiệp vụ, tổng rà soát, lên danh sách các băng, ổ nhóm tội phạm ma túy; quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, nhất là đối tượng có tiền án, tiền sự, đặc xá, tha tù, đối tượng nghiện ma túy; thường xuyên kiểm danh, kiểm diện, gọi hỏi giáo dục, răn đe các đối tượng tại cộng đồng dân cư; tăng cường lập hồ sơ quản lý người nghiện ma túy theo các Nghị định của Chính phủ. Công an tỉnh thường xuyên phối với Tỉnh đoàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động thanh thiếu niên chấp hành pháp luật, phòng, chống tội phạm về ma tuý, phát hành hàng nghìn tài liệu với nội dung về phòng, chống ma tuý; tổ chức  tập huấn về công tác phòng, chống tội phạm, phòng chống ma tuý và tệ nạn xã hội cho  cán bộ Đoàn cấp huyện và cơ sở. Trung tá Nguyễn Mạnh Cường- Phó Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế-ma túy, Công an thị xã Phú Thọ cho biết đối với khu dân cư, lực lượng công an phối hợp với các đoàn thể quản lý đối tượng tại địa bàn, trong đó chủ yếu thanh, thiếu niên hư, chơi bời. Trong các trường học tập trung tuyên truyền các nội dung về giáo dục pháp luật, tác hại của ma túy với thanh, thiếu niên, kỹ năng phòng, chống những cám dỗ, khi bị rủ rê lôi kéo.


box-1593211926

Theo số liệu của Tỉnh đoàn, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã tổ chức cấp phát trên 735 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về tác hại của ma túy; tổ chức hơn 532 đợt tuyên truyền, sinh hoạt chuyên đề bằng các hình thức phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19 thu hút trên 13.236 lượt đoàn viên, thanh, thiếu niên tham gia. Hiện các CLB tuyên truyền phòng, chống tệ nạn ma túy tiếp tục duy trì hoạt động 181 Đội TNTN “Thắp sáng niềm tin” với 1.229 thành viên, đăng ký giúp đỡ 217 thanh, thiếu niên chậm tiến, thanh niên mắc tệ nạn ma túy; 287 Câu lạc bộ thanh niên (CLB Tiền hôn nhân, CLB thanh niên phòng, chống tệ nạn xã hội, ma túy, CLB kỹ năng sống, Nhóm giáo dục đồng đẳng, bạn giúp bạn, Đội kịch tương tác...). Các câu lạc bộ đã tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, sinh hoạt chuyên đề, các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy như “Thanh niên nói không với ma túy”; “Hãy sống lành mạnh cho chính mình”, chú trọng truyền thông về cách phòng, chống ma túy và lợi ích của việc điều trị thay thế bằng Methandone; tổ chức các hoạt động tọa đàm, trao đổi, giao lưu VHVN, thi tìm hiểu với chủ đề về phòng, chống tội phạm nhất là tội phạm ma túy... từ những hoạt động này đã phát huy được tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, tạo ra sân chơi bổ ích lành mạnh có ý nghĩa giáo dục thiết thực, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia từ đó góp phần không nhỏ trong công tác phòng, chống ma túy tại địa phương, đơn vị mình. 

Mặc dù công tác phòng ngừa thanh, thiếu niên sử dụng ma túy đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở chỉ đạo tích cực và đạt được những kết quả nhất định, song trong quá trình triển khai vẫn còn có những khó khăn. Mối quan hệ giữa gia đình - nhà trường - xã hội của nhiều nơi còn bị buông lỏng, thiếu thông tin đồng bộ, thiếu biện pháp ngăn chặn những hành vi phạm pháp của các em ngay từ ban đầu. Nhiều cấp ủy, chính quyền thiếu quan tâm đến công tác phòng, chống tội phạm ở lứa tuổi này, có nơi còn tư tưởng coi nhiệm vụ phòng, chống tội phạm là của cơ quan công an. Công tác tuyên truyền trong các trường học, phụ huynh học sinh nắm được tác hại của các loại chất ma túy tổng hợp để chủ động phòng ngừa ở vùng sâu, vùng xa… chưa có chiều sâu. Để công tác phòng ngừa, đấu tranh với việc sử dụng ma túy trong thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao hơn, thời gian tới cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng chức năng mà của các cấp, các ngành, các địa phương và mỗi gia đình.

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang