Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tạo bước đột phá từ hạ tầng giao thông để phát triển kinh tế - xã hội

Thứ năm, 11/06/2020, 07:27:25
Print + | - Font Size: A
Tạo bước đột phá từ hạ tầng giao thông để phát triển kinh tế - xã hội

Tạo bước đột phá từ hạ tầng giao thông để phát triển kinh tế - xã hội

A Font Size: - | +

viettri2-1591921645
Nhiều tuyến đường nội thị được đầu tư nâng cấp giúp kết nối giao thông góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo điểm nhấn cho cảnh quan thành phố.

PTĐT - Với mục tiêu xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, những năm qua, Phú Thọ đã chú trọng thực hiện công tác quy hoạch giao thông, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trên địa bàn.

Mạng lưới giao thông ngày càng hoàn thiện

Được đánh giá là điểm sáng trong vùng trung du miền núi phía Bắc, những năm qua, thành phố Việt Trì đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Để phù hợp với quá trình phát triển, với xu thế hiện nay, Việt Trì  đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại, hiệu quả. Nhiều dự án, công trình giao thông quan trọng được đầu tư xây dựng và nâng cấp; công tác chỉnh trang đô thị, tôn tạo, xây dựng mới cơ sở hạ tầng đã tạo cho thành phố một diện mạo mới, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế, du lịch phát triển, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Các tuyến đường nội thị như: Nguyệt Cư, Tô Vĩnh Diện, Vũ Duệ, Thạch Khanh, Nguyễn Tất Thành, Thụy Vân, Vũ Thê Lang, Phù Đổng, Tiên Sơn... và trên 130km đường giao thông nông thôn, nhiều tuyến đường quốc lộ, cầu và đường đối ngoại như đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai, Quốc lộ 2, cầu Hạc Trì, cầu Văn Lang... được đầu tư, nâng cấp và xây dựng mới, giúp kết nối giao thông, thúc đẩy kinh tế, tạo thành điểm nhấn cho thành phố. Dọc các tuyến đường, tuyến phố chính dễ dàng nhận thấy tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã được khắc phục, những mái hiên di động, biển quảng cáo được dẹp bỏ, thay vào đó là đường thông, hè thoáng, tạo cho diện mạo thành phố thêm khang trang, hiện đại...

Huyện Hạ Hòa luôn xác định đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng là nhiệm vụ then chốt, bởi vậy, huyện tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng nhiều công trình trọng điểm phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh, tạo động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Trong 5 năm qua, huyện đã huy động gần 5.850 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng; nhiều dự án, công trình quan trọng được đầu tư xây dựng như: Dự án đầu tư xây dựng nút giao IC 11, tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; dự án đường tránh lũ các xã hữu Sông Thao; dự án đường từ quốc lộ 70B đi thị trấn Hạ Hòa và tỉnh lộ 320D kết nối các xã phía Nam với trung tâm huyện; dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 2D… Mạng lưới giao thông từ quốc lộ, tỉnh lộ đến huyện lộ được nhựa hóa 100%; đường liên xã, trục xã được cứng hóa trên 84%...

Theo thống kê của ngành Giao thông vận tải, tỉnh hiện có 10.000km đường giao thông, trong đó quốc lộ chiếm 2,81%, đường tỉnh 7,31%, đường huyện 7,8%, còn lại là đường liên xã, thôn xóm và đường đô thị. Cơ bản mạng lưới giao thông được phân bố tương đối hợp lý. Các tuyến quốc lộ tạo nên trục “xương sống” của hệ thống giao thông, còn các tuyến đường tỉnh, đường huyện lại đóng vai trò kết nối, xuyên suốt góp phần lưu thông, vận chuyển hàng hoá, đi lại của nhân dân; đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế.


tanson-bpt-1591921658
Khởi công xây dựng cầu Kiệt Sơn tại km1+980 đường tỉnh 316 thuộc địa bàn huyện Tân Sơn.

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Để có mạng lưới giao thông hoàn thiện trong mọi điều kiện địa hình và thời tiết, việc đầu tư, nâng cấp hoàn thiện mạng lưới giao thông đồng bộ có tính liên kết cao giữa các vùng trong tỉnh, các tỉnh trong khu vực sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư; rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, giữa miền núi và đồng bằng. Nhận thức được tầm quan trọng đó, thời gian qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu trong chỉ đạo đầu tư đối với các lĩnh vực giao thông theo hướng kết nối đồng bộ và bảo đảm hài hòa giữa các phương thức vận tải; tập trung vào hệ thống giao thông và hạ tầng kết nối giữa các địa phương lân cận và nội bộ tỉnh. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2015-2020, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải nằm trong khâu đột phá về đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt, tỉnh đã huy động đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho giao thông. Nhiều dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng như: Nút giao IC9 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến đường 35m thị xã Phú Thọ kết nối khu công nghiệp Phú Hà; Quốc lộ 32C qua thành phố Việt Trì từ chợ Nú đến cầu Phong Châu; dự án tuyến đường giao thông nông thôn liên xã Đào Xá - Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy; đường nối từ Quốc lộ 32C vào khu công nghiệp Cẩm Khê; nút giao IC11 đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai và đường dẫn kết nối với QL.70B tại xã Vô Tranh, huyện Hạ Hòa... từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông đồng bộ có tính liên kết cao giữa các vùng trong tỉnh, các tỉnh trong khu vực.


caotoc-1591921727

Hệ thống giao thông được đầu tư hoàn thiện đã tạo sự kết nối liên thông giữa các vùng sản xuất hàng hóa trong tỉnh và giao thương với các tỉnh lân cận, từ đó thu hút các nhà đầu tư vào kinh doanh hạ tầng, sản xuất công nghiệp trong các khu công nghiệp có lợi thế gắn với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và đầu tư vào lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng, khu vực nói chung. Hệ thống đường nội thị đã xây dựng nhiều tuyến hiện đại, như: Đường Trường Chinh kết nối khu công nghiệp Thụy Vân với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại nút giao IC7, đường Phù Đổng, đường Vũ Thê Lang, đường Nguyễn Du, đường Hoà Phong, đường Hai Bà Trưng kéo dài thuộc thành phố Việt Trì, đường Hùng Vương thị xã Phú Thọ, đường nội thị thị trấn Tân Sơn… góp phần rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, giữa miền núi và đồng bằng; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân, giữ gìn an ninh quốc phòng.

Cùng với sự đầu tư của Nhà nước, tỉnh huy động mọi nguồn lực xã hội để tập trung đầu tư xây dựng một số tuyến đường giao thông quan trọng, có tính liên kết vùng, địa phương, kết nối với đường Quốc lộ, cao tốc để phát triển du lịch, dịch vụ, khu công nghiệp như: Dự án xây dựng cầu Vĩnh Phú qua sông Lô, kết nối tỉnh Vĩnh Phúc với Phú Thọ; dự án xây dựng cầu Kiệt Sơn thuộc địa bàn huyện Tân Sơn... Cùng với đó, tỉnh đề xuất với Trung ương sớm triển khai một số dự án giao thông trọng điểm có tính liên kết vùng Thủ đô Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La. Xây dựng tuyến đường cao tốc Tuyên Quang- Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai tại xã Hà Lộc (thị xã Phú Thọ); tiếp tục triển khai đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn tỉnh... Xây dựng các cầu lớn bắc qua sông Hồng, sông Đà, sông Chảy, sông Lô để tăng cường kết nối giao thông, tạo thuận lợi cho người dân sinh sống hai bên bờ sông... Đồng thời tăng cường công tác quản lý đấu thầu, kiểm tra, giám sát, xử lý ngay những vướng mắc liên quan đến tiến độ và chất lượng công trình; tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng trong đầu tư xây dựng; chấn chỉnh, nâng cao năng lực của các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế, giám sát; kiên quyết không để các nhà thầu có năng lực yếu kém tham gia các dự án.  Bên cạnh đó, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng và triển khai thi công; thực hiện tốt công tác quản lý, theo dõi về chất lượng, tiến độ thi công, công tác đảm bảo ATGT, an toàn lao động và vệ sinh môi trường đối với các dự án nhằm từng bước hoàn chỉnh mạng lưới giao thông trong Quy hoạch phát triển giao thông vận tải  tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2011-2020, định hướng đến năm 2030.

Bức tranh toàn cảnh về mạng lưới giao thông trên địa bàn tỉnh đã có thêm những mảng màu tươi sáng. Với sự quyết liệt của các cấp, các ngành, các địa phương, mạng lưới giao thông sẽ ngày càng hoàn chỉnh và thông suốt, có tính kết nối cao, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Thúy Hằng 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang