Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sáng mãi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Thứ sáu, 24/07/2020, 06:32:29
Print + | - Font Size: A
Sáng mãi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng mãi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

A Font Size: - | +

11-1595547138Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Vượng ở xã Phú Lâm, huyện Đoan Hùng có 1 con trai duy nhất là liệt sĩ luôn được các ban, ngành, đoàn thể thăm hỏi, động viên, chia sẻ, giúp đỡ kịp thời.

PTĐT - Phát huy đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ luôn xác định công tác chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng là trách nhiệm lớn lao, là tình cảm, đạo lý cao cả, thể hiện lòng biết ơn, nghĩa tình sâu sắc với những người đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập tự do cho Tổ quốc.

Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, tỉnh Phú Thọ đã có hàng chục vạn thanh niên lên đường nhập ngũ, hàng vạn thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến phục vụ chiến đấu, trong số đó có hàng chục nghìn người con đã để lại một phần xương máu nơi chiến trường, đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập của dân tộc. Để tri ân các anh hùng liệt sĩ, những năm qua, tỉnh luôn coi trọng và thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa với thân nhân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công (NCC) với cách mạng. Toàn tỉnh có hơn 250.000 NCC với cách mạng, trong đó đang thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho trên 25.000 người gồm: 47 Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) còn sống, trên 7.000 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, trên 3.000 bệnh binh, gần 400 người phục vụ (phục vụ thương bệnh binh nặng, chất độc hóa học, Mẹ VNAH), trên 6.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học, gần 200 người hoạt động kháng chiến hoặc hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày, 6.350 người là thân nhân của liệt sĩ, thương binh...

Công tác thực hiện chính sách đối với thương, bệnh binh, gia đình chính sách, NCC luôn được đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ chính sách; không có tình trạng chi sai chế độ sai đối tượng, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

3-1595547231

Ghi nhớ và tôn vinh công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với nước trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, bên cạnh các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã có nhiều hoạt động tri ân thiết thực như: Xây tặng nhà tình nghĩa; chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng sổ tiết kiệm; giải quyết chế độ chính sách với NCC; tu sửa, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ; thăm hỏi, tặng quà động viên các gia đình thương, bệnh binh, nạn nhân chất độc hóa học, thân nhân liệt sĩ nhân dịp 27/7 và các ngày lễ, Tết… 

Phong trào xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được đẩy mạnh, nhận được sự đồng tình, ủng hộ rộng rãi của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, cộng đồng và các nhà hảo tâm. Năm 2019, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của cả 3 cấp vận động được trên 3,5 tỷ đồng. Từ số tiền này, toàn tỉnh đã tiến hành xây mới 17 nhà tình nghĩa, trị giá trên 1,1 tỷ đồng; sửa chữa 6 nhà tình nghĩa; tặng 12 sổ tiết kiệm tình nghĩa, trị giá 120 triệu đồng; hỗ trợ trên 1.200 ngày công lao động để tu sửa nghĩa trang, nhà bia ghi tên liệt sỹ; hỗ trợ khác cho người có công số tiền trên 360  triệu đồng; cùng với nguồn ngân sách Trung ương đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nghĩa trang, đài tưởng niệm và các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh trị giá hàng chục tỷ đồng. 


123-1595547239

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị còn phối hợp tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt đối tượng chính sách NCC, nhờ đó, đến nay 100% gia đình chính sách NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Các chế độ chính sách với NCC luôn được các cấp chính quyền, đoàn thể quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ theo quy định của Nhà nước, qua đó, động viên, khích lệ tinh thần vượt khó vươn lên của các gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh trong phát triển kinh tế, ổn định, nâng cao cuộc sống. Không chỉ vững vàng, gan dạ trên trận tuyến chống quân thù trong thời chiến, các thương, bệnh binh còn luôn gương mẫu trong cuộc sống, sáng tạo, dám nghĩ dám làm trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế trong thời bình như ông Lê Quốc Cường ở xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng. Mang trong mình những vết thương của chiến tranh lại bị nhiễm chất độc da cam, nhưng với sự kiên cường của người lính, ông Cường đã vượt qua khó khăn, tập trung phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.  Hay thương binh hạng 4/4 Đinh Xuân Đẳng ở khu Chiềng, xã Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn trở về quê hương đã tích cực tham gia công tác Đảng, công tác xã hội, làm Bí thư Đảng ủy xã 21 năm. Còn rất nhiều thương, bệnh binh, NCC khác trên địa bàn tỉnh đang hàng ngày nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua những đau thương, mất mát thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”.

img2919-1595547611
Ông Đinh Xuân Đẳng ở khu Chiềng, xã Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn là thương binh 4/4 được Nhà nước hỗ trợ sửa chữa lại ngôi nhà, đến nay gia đình ông đã có cơ ngơi khang trang, sạch đẹp.

Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ là dịp để ôn lại, phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng. Nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã xả thân vì nước, vì dân, trong dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020) đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh đã đi viếng các Anh hùng liệt sĩ tại: Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Khu di tích lịch sử thành cổ Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị); tổ chức đoàn đại biểu NCC và thân nhân NCC đi viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang; tham gia gặp mặt Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc tại thủ đô Hà Nội; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các Khu điều dưỡng thương binh, bệnh binh nặng trong và ngoài tỉnh có thương binh, bệnh binh nặng là người tỉnh Phú Thọ đang điều trị, điều dưỡng thường xuyên và cơ sở bảo trợ xã hội đang chăm sóc, nuôi dưỡng thân nhân liệt sĩ; tổ chức đồng loạt thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; tu bổ, tôn tạo các công trình ghi công liệt sĩ…

Để phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thực hiện tốt hơn phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, các cấp, các ngành liên quan tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa chính sách NCC; Pháp lệnh ưu đãi đối với NCC, đảm bảo mọi NCC đều được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi của Nhà nước, có đời sống tinh thần tốt, điều kiện vật chất đảm bảo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc nói chung, quê hương Đất Tổ nói riêng.

Bùi Đức Nhẫn
- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang