Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Thứ hai, 03/08/2020, 06:48:20
Print + | - Font Size: A
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

A Font Size: - | +

giaoduc-1596412204
Giờ ôn tập môn Toán của học sinh lớp 12, Trường THPT Quế Lâm, huyện Đoan Hùng.

PTĐT - Sẵn sàng huy động tối đa cơ sở vật chất, rà soát sức khỏe thí sinh, phối hợp với ngành Y tế chủ động mọi tình huống có thể xảy ra... là những giải pháp đang được ngành Giáo dục triển khai để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt kết quả cao nhất, đảm bảo an toàn, đúng quy chế. Kỳ thi năm nay diễn ra muộn hơn so với các năm trước do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Tại Phú Thọ, ngay khi đón học sinh trở lại trường học, các trường THPT trên địa bàn đã khẩn trương hoàn thành chương trình năm học theo tiến độ, triển khai ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh lớp 12 và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Ngay từ đầu năm học 2019-2020, hầu hết các trường đều có kế hoạch ôn tập kiến thức cho học sinh lớp 12 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cấp. Trước ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, các nhà trường đã tổ chức ôn luyện kiến thức cho học sinh lớp 12 và học sinh các cấp học khác bằng hình thức trực tuyến, hướng dẫn  học trên truyền hình, nhờ đó, học sinh không bị gián đoạn trong việc tiếp thu kiến thức. Tỉnh  bắt đầu đón học sinh lớp 12 trở lại trường học từ đầu tháng 5. Ngay sau đó, theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường đã triển khai ôn tập, giảng dạy học kỳ 2 theo chương trình giảm tải kiến thức, đặc biệt chú trọng công tác giảng dạy lớp 12; tăng cường ôn tập, phụ đạo, dạy bù giờ để hoàn thành chương trình năm học và chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo quy định, năm nay, điểm thi Trường THPT Phong Châu, huyện Lâm Thao có 472 thí sinh dự thi. Nhà trường đã bố trí 21 phòng thi và 2 phòng thi dự phòng với đầy đủ bàn ghế, điện, quạt mát phục vụ cho kỳ thi sắp tới. Cô giáo Lê Thị Kim Hồng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Chúng tôi đã kiểm tra, rà soát hiện trạng, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi, hệ thống camera giám sát cùng các trang thiết bị theo đúng chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo. Đến nay các điều kiện phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT đều được đảm bảo.

Điểm thi Trường THPT Quế Lâm, huyện Đoan Hùng là nơi dự thi của 236 thí sinh, có phương án phòng, chống dịch COVID-19. Để tạo thuận lợi cho các thí sinh ở xa, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, Trường THPT Quế Lâm cũng bố trí chỗ ở, phòng nghỉ cho các thí sinh, giúp các em bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất. Thầy giáo  Nguyễn Tiến Trình- Hiệu trưởng Trường THPT Quế Lâm cho biết: “Qua rà soát có 17 học sinh ở xã Hùng Xuyên phải đi qua đò để đến điểm thi, nhà trường bố trí khu nội trú của giáo viên và vận động các gia đình ở gần trường cho các em ở trọ.
Ông Trịnh Thế Truyền - TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không chỉ đơn thuần là để xét công nhận tốt nghiệp THPT mà còn nhằm đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên cấp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Đây cũng là một trong những căn cứ để các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng sử dụng kết quả để tuyển sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có nhiều điểm mới như đổi tên gọi là Kỳ thi tốt nghiệp THPT thay cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia; tăng cường tự chủ của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Thời gian tổ chức thi trong 2 ngày: 9-10/8/2020 (lùi lại 1,5 tháng, giảm 1/2 ngày so với năm 2019); các cơ sở giáo dục đại học không tham gia tổ chức thi mà chỉ tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi; Ban Chỉ đạo có thêm thành phần là lãnh đạo các huyện, thành, thị; bổ sung thêm lực lượng Thanh tra Nhà nước tham gia vào công tác thanh tra, kiểm tra; về Quy chế thi có một số điểm mới, chủ yếu bổ sung các yêu cầu, quy định chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn về quy trình, kỹ thuật nhằm tăng tính bảo mật của đề thi, bài thi; bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Lực lượng thanh tra, kiểm tra thi gồm: Thanh tra Bộ GD&ĐT, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, Thanh tra tỉnh, Thanh tra sở; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra; các tổ thanh tra, kiểm tra tại các điểm thi đảm bảo ít nhất 2 người/điểm thi tại Phú Thọ đã thành lập BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cấp tỉnh và xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi; đồng thời thành lập một Hội đồng thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Trường Đại học Hùng Vương được chọn là địa điểm chính để tổ chức các hoạt động của kỳ thi. Ban Chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt kế hoạch của UBND tỉnh và Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành; đồng thời đảm bảo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh diễn ra nghiêm túc, khách quan, an toàn, chất lượng.

Ngay sau khi phát hiện trường hợp tại Đà Nẵng lây nhiễm  COVID-19 trong cộng đồng, tỉnh Phú Thọ đã có văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch  bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Hiện nay Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đang đến gần, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đang gấp rút chuẩn bị các phương án  như: Tất cả các thí sinh khi đến điểm thi sẽ được đo thân nhiệt; tại các điểm thi bố trí thêm các phòng dự phòng để nếu thí sinh có biểu hiện thân nhiệt bất thường nhưng vẫn đủ sức khỏe để dự thi có thể thi ở phòng thi dự phòng, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thí sinh khác. Mỗi điểm thi chuẩn bị 2 phòng thi dự phòng để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm công tác thi tổ chức tốt việc ôn thi tốt nghiệp THPT và chủ động trong công tác phòng, chống dịch đã thể hiện quyết tâm của tỉnh về một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đạt kết quả cao.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang