Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảm bảo an toàn cho năm học mới

Thứ ba, 08/09/2020, 06:42:48
Print + | - Font Size: A
Đảm bảo an toàn cho năm học mới

Đảm bảo an toàn cho năm học mới

A Font Size: - | +

img1080-supe-1599522269
Cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Supe, huyện Lâm Thao dọn dẹp vệ sinh trường, lớp, chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

PTĐT - Năm học 2020-2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, do đó, để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh yên tâm trở lại trường, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được ngành giáo dục thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

Năm học 2020-2021 toàn tỉnh có 908 trường mầm non, phổ thông; 15 trung tâm và các trường đại học, cao đẳng, trung cấp với trên 12.000 lớp, nhóm lớp học và gần 380.000 học sinh. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên, nhân viên khoảng 24.000 người. Nắm chắc diễn biến dịch bệnh và bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh, Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; thực hiện tổng dọn vệ sinh môi trường trong và ngoài trường học, thu gom rác hằng ngày; phối hợp với ngành y tế địa phương phun khử khuẩn, lau sạch những vị trí học sinh thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bàn ghế, dụng cụ thiết bị dạy học… Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, như máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang… đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh bước vào năm học mới.  

Sở đã chỉ đạo các trường học, Phòng GD&ĐT các huyện, thành, thị nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo về nhân lực, vật lực và các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi tổ chức các hoạt động của năm học mới; yêu cầu các nhà trường tăng cường theo dõi, quản lý sức khỏe trẻ, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh (nếu có); khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học. 

Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các nhà trường đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường về các biện pháp phòng, chống dịch; chế độ ăn uống bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với chế độ rèn luyện thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình các em để tăng cường sức đề kháng phòng chống dịch. Những trường có tổ chức ăn bán trú đều kiểm tra các khâu để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là tập trung kiểm tra chặt chẽ nguồn thực phẩm, suất ăn, tránh việc học sinh sử dụng chung khay thực phẩm… Những trường tổ chức nội trú, hiệu trưởng chịu trách nhiệm công tác phòng, chống dịch; đảm bảo đủ chỗ ăn, ngủ, nghỉ hợp lý, giảm thiểu tối đa tập trung đông người. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT ngay khi học sinh đi học trở lại, nhà trường thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để tuyên truyền đến các thành viên trong trường bằng nhiều hình thức tổ chức đo thân nhiệt đầu mỗi buổi học, thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường và thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn hoặc xà phòng...


img1077-1599522280
Trường THCS Tân Dân, thành phố Việt Trì thực hiện khử khuẩn lớp học đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 cho học sinh trong năm học mới.

Ông Nguyễn Anh Hoàng - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Phú Thọ cho biết: Để phòng, chống dịch COVID-19, các trường học trên địa bàn thị xã đã thực hiện nghiêm túc thực hiện việc tổng vệ sinh trường, lớp; tiến hành khử trùng các dụng cụ nhà bếp, đồ dùng sinh hoạt cá nhân… Phòng GD&ĐT cũng tuyên truyền, quán triệt cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thường xuyên cập nhật, theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 để thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế; đồng thời vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh cài đặt các ứng dụng NCOVI, Bluezone theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông để được hỗ trợ, thông tin cảnh báo về dịch bệnh. 

Thầy giáo Mai Nhân Tân - Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú, thị xã Phú Thọ cho biết: Nhà trường đã triển khai công tác vệ sinh trường học, tuyên truyền cho học sinh kiến thức, kỹ năng vệ sinh cá nhân sạch sẽ, trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản về cách phòng tránh, ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh, 100% học sinh đeo khẩu trang và sát khuẩn tay ngay từ cổng trường.

Không chỉ ở thị xã Phú Thọ, tại các đơn vị, địa phương khác trong tỉnh, công tác phòng, chống dịch cũng được đặc biệt quan tâm. Tại huyện Lâm Thao, các trường học trên địa bàn huyện tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi bước vào năm học mới. Cô giáo Hoàng Thị Chí - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Supe, huyện Lâm Thao thông tin: Với mục tiêu đặt sự an toàn của học sinh, giáo viên lên hàng đầu, một trong những công việc quan trọng đối với các cơ sở giáo dục trước ngày đón học sinh trở lại trường là thực hiện tổng vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp; chuẩn bị các điều kiện như: Dung dịch sát khuẩn, xà phòng rửa tay… phục vụ cán bộ, giáo viên, học sinh phòng dịch bệnh COVID-19. Những ngày này, nhà trường đã thực hiện những công việc cần thiết nhất để phòng, chống dịch bệnh và thực hiện dọn dẹp vệ sinh trường, lớp đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng.

Đồng chí Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định: Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho năm học mới, Sở GD&ĐT chủ động phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan liên quan thực hiện hiệu quả, đồng bộ các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn bán trú, khử khuẩn trường lớp, đo thân nhiệt hàng ngày, giữ khoảng cách an toàn… Qua đó giúp các em học sinh, phụ huynh học sinh yên tâm hơn khi con em mình bước vào năm học mới trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, ngoài sự nỗ lực, chủ động của ngành Giáo dục cùng các ngành, các cấp, để tăng cường hiệu quả công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh trong các nhà trường rất cần sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt là sự chủ động của các bậc phụ huynh, các em học sinh trong việc nêu cao ý thức, chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo môi trường sư phạm an toàn lành mạnh.

Thanh Nga

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang