Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vay vốn giải quyết việc làm:

Nhu cầu lớn, hiệu quả cao

Thứ năm, 24/09/2020, 10:47:02
Print + | - Font Size: A
Nhu cầu lớn, hiệu quả cao

Nhu cầu lớn, hiệu quả cao

A Font Size: - | +

img1160-1600899253
Cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Phù Ninh kiểm tra hiệu quả vốn vay giải quyết việc làm tại xưởng gia công bao bì của anh Nguyễn Văn Thi ở khu 9, xã Phù Ninh.

PTĐT - Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là một trong những chương trình tín dụng ưu đãi được hệ thống Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) trên địa bàn tỉnh triển khai có hiệu quả những năm qua.

Thông qua nguồn vốn đã góp phần chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, cơ cấu lao động từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang các ngành nghề sản xuất, kinh doanh có mức thu nhập cao hơn. Nguồn vốn đã góp phần hỗ trợ nhiều lao động, gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh tạo được việc làm ổn định, thu hút một phần lao động nhàn rỗi tại địa phương, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu.


Nguồn vốn được phát huy

Đến giờ, vợ chồng anh Nguyễn Văn Thi ở khu 9, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh vẫn không nghĩ rằng kinh tế gia đình mình lại vực lên nhanh chóng đến vậy. Vài năm trước, do không có việc làm ổn định nên anh Thi đi theo đội thợ xây làm ngày nào hưởng tiền công ngày đó, còn vợ làm công nhân may. Thu nhập của hai vợ chồng chỉ đủ trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, không có phần dành dụm. Năm 2017, anh chị quyết định vay mượn anh em, bạn bè mở xưởng gia công bao bì. Thấy làm ăn có lãi, năm 2019 anh làm đơn vay thêm 40 triệu đồng của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Phù Ninh để mua thêm máy may, tuyển công nhân, mở rộng sản xuất. Từ vài chiếc máy may với mấy công nhân cầm tay chỉ việc, đến nay cơ sở gia công của anh Thi đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 công nhân địa phương với mức thu nhập 8-10 triệu đồng/người/tháng. Mỗi tháng xuất 12.000-13.000 sản phẩm bao bì theo yêu cầu của đơn vị đặt hàng. Trừ chi phí, gia đình thu lãi mỗi năm khoảng 300 triệu đồng. 

 Còn đối với chị Phạm Thị Thu Huyền ở khu 6, xã Tiên Du đã tưởng chừng không thể vực dậy khi liên tiếp trong 3 năm kể từ 2016-2018, việc chăn nuôi của gia đình chị liên tục bị thua lỗ. Không bỏ cuộc, năm 2018 chị quyết bám trụ với nghề chăn nuôi lợn và vay vốn giải quyết việc làm của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Phù Ninh 50 triệu đồng để tái đàn, mua thức ăn chăn nuôi. Vừa chăm sóc lứa lợn con hồng hào, mũm mĩm, chị Huyền cười vui: “Đôi lúc liều lại thành thắng. Nhờ phòng bệnh tốt, nên đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua không ảnh hưởng gì đến đàn vật nuôi của gia đình. Đến nay, đàn đã lên tới hơn 100 con cả lợn thịt và lợn nái. Hy vọng, giá cả ổn định, người chăn nuôi như tôi sẽ có lợi nhuận”.

Cũng giống như chị Huyền, năm 2019, hộ anh Nguyễn Văn Tâm ở khu Đại Tụ, xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao đã vay vốn của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện 50 triệu đồng để đầu tư vào trang trại chăn nuôi tổng hợp cá giống, cá thương phẩm và vịt đẻ. Một năm trừ chi phí, anh thu lãi hơn 200 triệu đồng. Nhờ đó, có điều kiện nuôi 3 con ăn học, giải quyết việc làm cho gần chục lao động địa phương khi đến mùa thu hoạch cá.

Đó chỉ là ba trong số rất nhiều dự án phát triển sản xuất sau khi được tạo điều kiện vay vốn từ nguồn quỹ giải quyết việc làm đã phát huy hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Nhằm đảm bảo vốn vay có hiệu quả, đúng quy định và mục tiêu của chương trình cho vay, hàng năm, các ngành chức năng của tỉnh gồm Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh và các địa phương phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể xây dựng kế hoạch, triển khai cho vay và giám sát việc thực hiện các dự án vay vốn. Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã tích cực cho các gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh vay đầu tư mở rộng sản xuất, tạo việc làm mới.

Tính riêng 7 tháng đầu năm 2020, chương trình đã có 781 lượt khách hàng vay vốn với số tiền là hơn 36,5 tỷ đồng, từ đó giải quyết việc làm cho trên 800 lao động. Các dự án cho vay chủ yếu phục vụ nhu cầu chuyển đổi ngành nghề, phát triển kinh tế nông nghiệp trọng điểm, tiểu thủ công nghiệp, cơ khí, nghề mộc, đan lát, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản. Đến 31/7/2020, tổng dư nợ ước đạt trên 176 tỷ đồng với hơn 4.200 khách hàng còn dư nợ, trong đó có 700 cơ sở sản xuất, kinh doanh.

img1183-1600899274
Các dự án cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Lâm Thao chủ yếu ở lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi thủy sản.

Nỗ lực gỡ khó!

Thực tế cho thấy, chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đã góp phần hỗ trợ người lao động và cơ sở sản xuất kinh doanh tăng thu nhập, mở ra những mô hình phát triển kinh tế tại địa phương, giải quyết việc làm cho một bộ phận người lao động thất nghiệp, thiếu việc làm, góp phần giảm nghèo. Sau khi Nghị định 61/2015/NĐ-CP và Nghị định 74/2019/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ ban hành đã tạo điều kiện và mở ra nhiều cơ hội hơn để người nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, nhất là đối với người lao động tại khu vực thành thị. Tuy nhiên, việc thực hiện chương trình cho vay này hiện gặp phải một số khó khăn. Ông Nguyễn Trung Thực - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ tín dụng, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh cho biết: “Trong những năm gần đây, nguồn vốn từ Trung ương chuyển về bổ sung để cho vay chương trình giải quyết việc làm không nhiều. Vì thế, nguồn vốn cho vay chủ yếu do đơn vị huy động và nguồn vốn nhận ủy thác tại các địa phương chuyển sang để cho vay. Hơn nữa, tỷ trọng nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm trong tổng nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng trên địa bàn thấp, chỉ chiếm 4,03%/tổng nguồn vốn cho vay của Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh. Do vậy, nguồn vốn này hiện chưa đáp ứng được nhu cầu của người lao động, nhất là đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp”. 

Tìm hiểu thực tế tại huyện Lâm Thao, đến cuối tháng 8/2020, dư nợ cho vay giải quyết việc làm đạt trên 15,4 tỷ đồng, chiếm 5,4% tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng của đơn vị. Những năm gần đây, huyện đều phải trích ngân sách từ 150-200 triệu đồng/năm chuyển sang Ngân hàng CSXH nhằm duy trì hoạt động cho vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, con số đó chưa đáng kể so với nhu cầu vay của người lao động. Cũng chính vì nguồn vốn eo hẹp nên đối tượng cho vay vẫn chủ yếu là dự án quy mô hộ gia đình. Theo thống kê, trong tổng số 360 khách hàng còn dư nợ hiện nay thì chỉ có 2 khách hàng đầu tư quy mô dự án với dư nợ gần 500 triệu đồng. Ông Hoàng Văn Dũng - Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện chia sẻ: Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh e ngại khi vay số vốn lớn để đầu tư vì phải có tài sản thế chấp cao hơn giá trị vốn vay và yêu cầu xuất hóa đơn tài chính. Mặc dù mức cho vay bình quân mỗi khách hàng hiện đã điều chỉnh tăng so với trước, song vẫn chỉ đạt 45,6 triệu đồng/khách hàng, nên chưa thu hút được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong các ngành thu hút nhiều lao động (công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ) tham gia vay vốn, tạo nhiều việc làm ổn định. Do đó, chưa tạo ra mô hình giải quyết việc làm điển hình. 

Nhằm tháo gỡ những khó khăn trên, thúc đẩy cho vay giải quyết việc làm, hệ thống Ngân hàng CSXH tỉnh sẽ tiếp tục thông tin, tuyên truyền đến cấp ủy, chính quyền địa phương và các đối tượng thụ hưởng về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm; tranh thủ các nguồn vốn từ cấp trên chuyển về; chú trọng nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương chuyển sang để bổ sung nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm. Ngân hàng sẽ phối hợp cùng các tổ chức hội, đoàn thể, Liên đoàn Lao động, Liên minh HTX và Hội người mù để lập dự án, thẩm định và phê duyệt dự án đảm bảo quay vòng vốn nhanh, thu hút được nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương. Cùng với đó, tích cực đôn đốc, xử lý, thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn, tạo nguồn vốn cho vay quay vòng, đáp ứng tối đa nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng, góp phần giảm nghèo bền vững.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang