Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giải pháp đồng bộ giảm thiểu tai nạn giao thông

Thứ hai, 19/10/2020, 09:01:33
Print + | - Font Size: A
Giải pháp đồng bộ giảm thiểu tai nạn giao thông

Giải pháp đồng bộ giảm thiểu tai nạn giao thông

A Font Size: - | +

giaothong-1-1603072989
CSGT Công an huyện Thanh Ba phối hợp cùng với lực lượng cảnh sát khác kiểm tra chất ma túy đối với lái xe.

PTĐT - Mặc dù có sự gia tăng cả về cơ giới và các loại hình vận tải song bằng sự nỗ lực của các ngành, các cấp, sự vào cuộc của toàn xã hội, tình hình trật tự ATGT ở tỉnh những năm gần đây đã có những chuyển biến tích cực, góp phần làm giảm trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, để tiếp tục thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT từ 5-10% trên cả 3 tiêu chí trong thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương cần có các giải pháp quyết liệt, căn cơ, đồng bộ.

Chúng tôi tới thăm gia đình nạn nhân Hoàng Văn Xuân ở khu 1, xã Yên Dưỡng, huyện Cẩm Khê tử nạn trong một vụ TNGT cách đây hơn 1 năm do va chạm với ô tô trên QL32C thuộc xã Đồng Lương. Nạn nhân mất đi khi tuổi đời đang độ chín khiến cho người thân trong gia đình, nhất là mẹ nạn nhân suy sụp hoàn toàn. Trong trường hợp khác, dù con đã mất được hơn 1 năm nhưng mẹ của nạn nhân Bùi Thị Vân Anh xã Minh Phú, huyện Đoan Hùng không lúc nào nguôi ngoai nỗi nhớ thương con. Chị nói nỗi đau mất con sẽ theo tôi suốt cuộc đời…

Có một thực tế là, trước kia TNGT xảy ra chủ yếu ở những nơi đông dân cư, các tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ thì nay TNGT đã len lỏi vào cả các vùng quê nông thôn, miền núi, đường liên xã. Có thể kể đến vụ TNGT mới xảy ra đầu tháng 9-2020 làm chết một người ở xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập. Nguyên nhân ban đầu được xác định do nạn nhân đi từ đường nhánh không quan sát, không nhường đường cho xe ô tô nên xảy ra tai nạn dẫn đến tử vong trên đường đi cấp cứu.

Khi chúng tôi thực hiện bài viết này thì vào rạng sáng ngày 15/9 trên Quốc lộ 2, đoạn đi qua địa bàn khu 4, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh đã xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng giữa xe ô tô 7 chỗ và xe máy khiến 3 phụ nữ tử vong trong độ tuổi từ 25-30. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nguyên nhân chính của các vụ TNGT là do người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông chưa tuân thủ nghiêm các quy định về bảo đảm TTATGT như phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai làn đường, phần đường, lạng lách, đánh võng, qua đường không quan sát, không đội mũ bảo hiểm, hoặc đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách, vượt đèn đỏ, uống rượu, bia điều khiển phương tiện... Đây là những lỗi vi phạm phổ biến của người tham gia giao thông, nhất là đối tượng thanh, thiếu niên. 


giaothong-2-1603073002
CSGT Công an thành phố Việt Trì xử lý nhóm thanh, thiếu niên tụ tập điều khiển xe bốc đầu, lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ.

Theo thống kê của ngành chức năng, trong 3 năm 2017-2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 332 vụ va chạm và TNGT làm chết 185 người, bị thương 234 người. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh xảy ra 43 vụ va chạm giao thông và TNGT,  làm chết 38 người, bị thương 21 người. 

Qua trao đổi với Thượng tá Ngô Tuấn Dũng- Trưởng phòng PC08 Công an tỉnh chúng tôi được biết: Để giảm thiểu TNGT, lực lượng CSGT chủ động xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát cụ thể, chi tiết, phù hợp từng thời điểm, phân công lực lượng tuần tra, kiểm soát khép kín tuyến, địa bàn thường xảy ra tai nạn; kiên quyết xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT...

Mặc dù lực lượng chức năng còn mỏng, công cụ, phương tiện phục vụ cho công tác kiểm tra còn thiếu trong khi địa bàn rộng, phức tạp, phương tiện giao thông tăng, xe ô tô có tải trọng lớn... song lực lượng này đã phát huy tinh thần, trách nhiệm làm công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các lỗi vi phạm về ATGT.  Trong đó đi sâu vào các chuyên đề như: Xử lý người điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn; xử lý xe ô tô chở khách; xử lý xe chở hàng quá khổ, quá tải… Chỉ tính trong năm 2019, lực lượng CSGT đã lập biên bản gần 91 nghìn trường hợp, phạt tiền 62,28 tỷ đồng; tạm giữ 19.253 phương tiện; tước 11.865 trường hợp giấy phép lái xe. 

Hiện nay, phương tiện tham gia giao thông ngày càng nhiều và tăng nhanh nên để quản lý người điều khiển phương tiện, an toàn kỹ thuật phương tiện, Sở GTVT đã đẩy mạnh công tác cấp phép, cấp phù hiệu, cấp đổi giấy phép lái xe... Trong 3 năm, Sở đã cấp phép kinh doanh vận tải bằng ô tô cho 706 doanh nghiệp, HTX, cấp phù hiệu cho 3.737 xe ô tô, trong đó có 351 xe chạy tuyến cố định, 143 xe hợp đồng, 885 xe taxi, 36 xe container, 339 xe đầu kéo, 1.983 xe tải. 

Công tác đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ từng bước được đảm bảo cả về số lượng và chất lượng. Hết năm 2019, Sở GTVT đã tổ chức 610 kỳ sát hạch xe mô tô và ô tô với gần 117 nghìn học viên dự thi; cấp mới trên 94 nghìn giấy phép lái xe mô tô, ô tô, cấp đổi trên 42.500 giấy phép lái xe. 

Đồng chí Tô Quang Hạnh - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt đối với công tác bảo đảm TTATGT, làm cơ sở cho Ban ATGT tỉnh, các sở, ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả, nhất là trong công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm, khắc phục cơ sở hạ tầng, điểm đen mất ATGT, góp phần kiềm chế, giảm thiểu TNGT”.

Hàng năm, Ban ATGT tỉnh đều ban hành kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng địa bàn, lĩnh vực, lứa tuổi và thành phần xã hội. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền về vi phạm nồng độ cồn, văn hóa giao thông, trật tự giao thông đường thủy, đường sắt, các quy định hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa..., tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, giúp nhân dân hiểu rõ quyền, nghĩa vụ công dân, tạo tiền đề vững chắc, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.  

Để tiếp tục kéo giảm TNGT ở cả 3 tiêu chí, thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm Chỉ thị số 18-CT/TƯ của Ban Bí thư khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt và khắc phục ùn tắc giao thông”; Kế hoạch số 2038/KH-UBND của UBND tỉnh về tăng cường bảo đảm TTATGT chống ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2021. Trong đó, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong cơ quan, đơn vị, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp, địa bàn khu dân cư. Tăng cường, tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường sắt, đường thủy nội địa và đường bộ, bao gồm các tuyến đường địa phương, đường huyện, xã; xử lý người điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn; chạy xe quá tốc độ, xe khách chở quá số người quy định; đi xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở 3 đến 4 người… 

Cùng với đó cần siết chặt quản lý vận tải và duy trì kiểm soát tải trọng phương tiện ngay từ gốc ở các bến cảng, nhà máy, kho chứa hàng đến các mỏ khai thác khoáng sản được cấp phép, từ đó ngăn chặn kịp thời các vi phạm về quá tải trọng; chia sẻ các dữ liệu như quản lý lái xe, phương tiện, xử lý vi phạm, hạ tầng giao thông, kiểm định phương tiện, giám sát hành trình… Nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác đầu tư xây dựng, quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông. Tăng cường quản lý hành lang ATGT đường bộ không để tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT. Chính quyền địa phương nơi có đường sắt đi qua phối hợp chặt với các cơ quan chức năng quản lý hành lang an toàn đường sắt, có biện pháp đảm bảo ATGT tại các điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt; từng bước xóa bỏ lối đi dân sinh tự mở theo lộ trình.
Đối với lực lượng CSGT tiếp tục hiện nghiêm Kế hoạch số 1.400 của Công an tỉnh về phòng, chống đua xe trái phép trên địa bàn và các kế hoạch chuyên đề của lực lượng CSGT; huy động lực lượng Cảnh sát khác phối hợp với lực lượng CSGT duy trì thực hiện tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT, TTATXH trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các lực lượng khác ngoài ngành Công an để nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng lực lượng trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm bảo đảm TTATGT. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát điều tra tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra, kết luận nguyên nhân các vụ TNGT từ nghiêm trọng trở lên, khi xác định có dấu hiệu của tội phạm phải khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam bị can, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời đưa ra xét xử điểm để răn đe, phòng ngừa chung...

Phương Uyên

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang