Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đẩy mạnh công tác thu hồi nợ bảo hiểm

Thứ tư, 18/11/2020, 08:50 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

no-bhxh-2-1605689544
Cán bộ phòng Quản lý thu BHXH tỉnh rà soát theo dõi các khoản nợ để triển khai công tác đôn đốc, thu hồi nợ ở doanh nghiệp.

PTĐT - Hiện nay, tình trạng các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài quốc doanh chậm nộp, trốn tránh hoặc trì hoãn việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động vẫn diễn ra phổ biến, mặc dù các ngành chức năng liên tục thanh, kiểm tra và có nhiều giải pháp nhằm thu hồi, xử lý nợ đọng, kể cả phương án kiện ra toà, nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp nợ đọng kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ BHXH, BHYT, quyền lợi của người lao động.

Tình trạng trây ỳ “trốn” đóng bảo hiểm

Tính đến hết tháng 9/2020, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh  nghề nghiệp ( BHTNLĐ, BNN) toàn tỉnh là 158 tỷ đồng, chiếm 3,8% kế hoạch thu, trong đó chủ yếu là ở khối doanh nghiệp: 34 doanh nghiệp Nhà nước nợ 19 tỷ đồng; 52 doanh nghiệp nước ngoài nợ 50 tỷ đồng; 1.339 doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ 68 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp nước ngoài nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi BHXH, BHYT, gây bức xúc cho người lao động như: Công ty TNHH Texmart Vina nợ 41 tháng với 6,5 tỷ đồng, Công ty TNHH SungJin Vina - Phù Ninh nợ 14 tháng với 6,3 tỷ đồng... Bên cạnh những doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN do gặp khó khăn về tài chính, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 từ đầu năm 2020 thì một số doanh nghiệp cố tình không đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng theo quy định, thường xuyên chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN 1 tháng, tháng sau đóng cho tháng trước như: Công ty cổ phần CMC (thành phố Việt Trì), Công ty TNHH Alim Global (huyện Thanh Thủy), Công ty thương mại Vina Kyung Seung (thị xã Phú Thọ)...

Tại huyện Thanh Ba, tính đến hết tháng 9/2020, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN là trên 12 tỷ đồng.  Ông Nguyễn Đức Xuân -Phó giám đốc BHXH huyện cho biết: Bảo hiểm xã hội huyện bám sát sự chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội tỉnh; tiếp tục tham mưu với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng và thực hiện công tác thu tới từng xã, thị trấn. Bảo hiểm xã hội huyện cũng sẽ phân công cụ thể cho từng cán bộ chuyên quản thu trong việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện đúng chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động tại các doanh nghiệp, đồng thời tổ chức nhiều hơn các hội nghị tư vấn, đối thoại, trong đó tập trung tới nhóm đối tượng là chủ sử dụng lao động và người lao động…

Việc các doanh nghiệp nợ đọng, trây ỳ hoặc “trốn” đóng BHXH không chỉ gây khó khăn cho cơ quan BHXH trong việc thực hiện kế hoạch thu mà còn đẩy người lao động (trong các đơn vị nợ đọng BHXH), chưa kể lao động trong các đơn vị chưa được tham gia BHXH vào tình trạng đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, nhất là trong quá trình lao động không may bị ốm đau, tai nạn, mất việc làm, không được hưởng các chế độ của Nhà nước.

Ông Nguyễn Đức Phong - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Tình hình hoạt động khó khăn của doanh nghiệp chỉ là một trong những nguyên nhân nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN của doanh nghiệp. Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến công tác thu nợ gặp khó khăn hiện nay vẫn là ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của chủ sử dụng lao động. Một số chủ sử dụng lao động cố tình không đóng, chậm đóng, có dấu hiệu chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN; nhiều doanh nghiệp nhỏ không tự giác đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động…


no-bhxh-1-1605689538
100% công nhân có hợp đồng làm việc tại Công ty cổ phần Gạch men Tasa được tham gia BHXH, BHYT đầy đủ.

Quyết tâm giảm nợ

Toàn tỉnh hiện có trên 42.000 lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN. Quyền lợi của những người lao động này đang bị ảnh hưởng bởi họ sẽ không được giải quyết, hưởng các chế độ BHXH, BHYT như chế độ thai sản, ốm đau, khám chữa bệnh BHYT...

Ông Lương Lê Hoàng - Phó Giám đốc BHXH huyện Thanh Thủy cho biết: Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN  ở Thanh Thủy đến tháng 9/2020 là 4,5 tỷ đồng. BHXH huyện Thanh Thủy xác định việc đôn đốc thu nợ BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, tập trung vào những đơn vị chậm nộp, có biểu hiện lợi dụng lý do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, sản xuất khó khăn để trì hoãn trích nộp BHXH. Việc cán bộ BHXH thường xuyên trực tiếp đến làm việc tại đơn vị sẽ giúp nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh đồng thời có phương án đôn đốc thu hiệu quả. BHXH huyện và Phòng Quản lý thu, Phòng Thanh tra kiểm tra của BHXH tỉnh tiếp tục làm việc đôn đốc trực tiếp tại 2 đơn vị là Công ty TNHH Jabez Vina, Công ty TNHH MTV Sơn Hà Phú Thọ có tổng số nợ 3,717 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 9/2020, hai đơn vị trên đã nộp được số tiền 2,716 tỷ đồng. BHXH huyện đang tiếp tục đôn đốc để tất cả các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện khẩn trương thu nộp các khoản nợ BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan BHXH để công tác thu, giảm nợ đạt kế hoạch BHXH tỉnh giao năm 2020.

Để tăng cường bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động, trong những tháng cuối năm, BHXH tỉnh đã phối hợp tổ chức cuộc họp liên ngành giữa các ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngoại vụ, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Đảng ủy Khối doanh nghiệp, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư để thống nhất các giải pháp thu, thu nợ đối với các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đối với các doanh nghiệp nợ trên 3 tháng, BHXH tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý; đối với các doanh nghiệp nước ngoài thường xuyên chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN 1 tháng, tháng sau đóng cho tháng trước, BHXH tỉnh sẽ phối hợp, Sở Ngoại vụ chủ trì cùng các sở, ngành liên quan tổ chức làm việc, đối thoại với chủ các doanh nghiệp nước ngoài, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc; Công an tỉnh tăng cường xử lý đối với những doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, có dấu hiệu hình sự; Liên đoàn Lao động tỉnh kịp thời khởi kiện những doanh nghiệp nợ kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. 

Hằng tháng, BHXH tỉnh giao chỉ tiêu thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN cho BHXH huyện, thị, thành để triển khai thực hiện; xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ trực tiếp đôn đốc thu nợ tại đơn vị; gửi văn bản đôn đốc, yêu cầu đơn vị trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ theo quy định của pháp luật. Đối với các đơn vị cố tình vi phạm, không chấp hành sẽ tiến hành thực hiện thanh tra đột xuất chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN để xử lý theo quy định. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hình sự, ngành BHXH sẽ lập hồ sơ, đề nghị cơ quan công an điều tra, xử lý theo quy định.  Hiện nay ngành BHXH đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông công khai danh tính những đơn vị trốn đóng, nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN kéo dài.

Hạnh Thúy 

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security