Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ xâm hại 

Thứ năm, 17/12/2020, 06:52:51
Print + | - Font Size: A
Bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ xâm hại 

Bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ xâm hại 

A Font Size: - | +

img-9368-1608130144
Thay vì cho trẻ tiếp cận quá nhiều với máy điện thoại, vi tính, nhiều gia đình đã tạo môi trường, sân chơi lành mạnh cho trẻ em thông qua việc đọc sách, báo phù hợp với lứa tuổi nhằm bảo vệ các em trước nguy cơ xâm hại từ mạng xã hội.

PTĐT - Toàn tỉnh hiện có hơn 400.000 trẻ em, trong đó có 4.807 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (chiếm 1,2%). Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển thì trẻ em đang phải đối mặt với không ít nguy cơ, thách thức từ những mặt trái của xã hội. Chính vì vậy, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em phải được tăng cường và quan tâm hơn nữa nhằm giảm thiểu những tác động rủi ro, những nguy cơ xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của các em ở mọi lứa tuổi.

Cuối tháng 10 vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê đã tiếp nhận bệnh nhân nhi N.V.A, 9 tuổi ở xã Chương Xá, vào viện trong tình trạng ho nhiều, đau bụng. Qua thăm khám và nội soi dạ dày, các bác sĩ phát hiện có dị vật là một chiếc bấm móng tay kích thước 6x1,6cm gây tổn thương, xước niêm mạc dạ dày. Ngay lập tức, kíp nội soi tiêu hoá đã tiến hành gắp thành công dị vật, không để ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của cháu bé. Gia đình bệnh nhân nhi N.V.A cho biết: Cháu hay xem các video clip trên mạng xã hội, gần đây cháu có xem video clip nuốt các vật thể khác nhau trên Youtube nên làm theo. Được biết, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ nhập viện do hóc dị vật là đồng xu, đồ chơi, cúc áo, thậm chí là vật sắc nhọn như đinh vít, dây xích, bấm móng tay… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.  

Thực tế trên mạng xã hội đang có rất nhiều video clip khác nhau, trong đó có không ít clip chứa thông tin độc hại hay truyền tải những xu hướng, lối sống không phù hợp với lứa tuổi nhưng trẻ lại dễ dàng tiếp cận bằng máy tính, điện thoại thông minh, nếu không có sự  hướng dẫn, hỗ trợ cho trẻ từ người lớn rất dễ dẫn đến tình trạng trẻ học và làm theo những video clip nguy hại. Trường hợp bệnh nhân nhi N.V.A chỉ là một trong rất nhiều tình huống mất an toàn mà trẻ em gặp phải trong cuộc sống. 

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2020 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 40 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại; 131 trẻ bị tai nạn, thương tích, trong đó có 19 trẻ tử vong. Để bảo vệ trẻ em và trang bị các kỹ năng phát hiện nguy cơ trẻ em bị xâm hại, tai nạn, thời gian qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các cấp, các ngành trong tỉnh tổ chức các chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo vệ trẻ em trước các nguy cơ bị bạo lực, xâm hại, lạm dụng và tai nạn thương tích. Trong năm đã tổ chức 4 lớp tập huấn, 4 hội nghị nâng cao năng lực, kỹ năng bảo vệ trẻ em, gần 1.400 cán bộ, cộng tác viên, tình nguyện viên và cộng đồng dân cư; 5 lớp tập huấn kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị bạo lực, bị xâm hại tình dục cho gần 1.000 trẻ em; 10 hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em, Luật Trẻ em cho gần 2.000 đại biểu là cha mẹ, người chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em; 12 hội nghị nâng cao năng lực, kỹ năng chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận dịch vụ bảo vệ trẻ em tại cộng đồng, chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời cho hơn 2.000 đối tượng tại cộng đồng. 

Các huyện, thành, thị, xã, phường, thị trấn đã bám sát hướng dẫn, chỉ đạo của Sở LĐ,TB&XH để triển khai phần mềm cơ sở dữ liệu trẻ em, từ đó thống nhất, vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu trẻ em, tạo thuận lợi trong việc khai thác, cập nhật quản lý thông tin cũng như triển khai kịp thời các chính sách về công tác trẻ em; duy trì đường dây hỗ trợ trẻ em và kết nối với tổng đài Quốc gia 111 để hướng dẫn, hỗ trợ và kết nối các dịch vụ bảo vệ trẻ em cho những trường hợp bị bạo lực, xâm hại tình dục hay có nguy cơ bị bạo lực hoặc gặp các vấn đề về tâm lý; duy trì thực hiện mô hình “Ngôi nhà an toàn” cho trẻ em. 

Đến nay, toàn tỉnh có trên 41.750 ngôi nhà đạt tiêu chí “Ngôi nhà an toàn”, qua đó đã cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết về những vấn đề liên quan đến trẻ em như sự phát triển tâm sinh lý của trẻ, phương pháp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà; các chế độ chính sách đối với trẻ em cho phụ huynh, người chăm sóc trẻ; tư vấn tâm lý, hỗ trợ các em vượt qua để hòa nhập với cộng đồng, đồng thời tham vấn cho gia đình về kỹ năng phát hiện nguy cơ, phòng chống bạo lực, xâm hại, phương pháp giáo dục trẻ để trẻ có thể ổn định và phát triển, góp phần giảm thiểu tai nạn thương tích. 100% trẻ em trong tỉnh có hoàn cảnh đặc biệt đều được chăm sóc dưới các hình thức.

Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ trẻ em không bị xâm hại, tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em, toàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chỉ đạo điều hành của chính quyền trong việc thực hiện Luật Trẻ em, đưa các mục tiêu, chỉ tiêu của chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em vào chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh, đảm bảo thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em. 

Kim Ngân

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang