Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảm bảo hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết

Thứ năm, 21/01/2021, 08:16:49
Print + | - Font Size: A
Đảm bảo hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết

Đảm bảo hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết

A Font Size: - | +

kinhte-2-1611191905
Cùng với chủ động thực hiện các giải pháp để đảm bảo cung ứng đủ các mặt hàng thiết yếu cho thị trường, Siêu thị Coopmart Việt Trì còn thực hiện kích cầu tiêu dùng với các hình thức như giảm giá, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng…

PTĐT - Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, nước giải khát… tăng cao. Để nguồn hàng được thông suốt, tới tay người tiêu dùng ở khắp các khu vực từ thành thị tới nông thôn, vùng sâu, vùng xa; các doanh nghiệp, đại lý, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch sản xuất, dự trữ, phân phối hàng hóa, đảm bảo nguồn hàng cung ứng cho người dân, góp phần tạo không khí vui Xuân, đón Tết đầm ấm, an toàn.


Không để thiếu hàng dịp Tết

Năm nay, các mặt hàng thiết yếu dịp Tết được xác định gồm 7 mặt hàng chính là: Gạo, dầu ăn, đường kính, sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, thực phẩm qua chế biến, thịt lợn và thịt gia cầm. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có dân số trên 1,4 triệu người với 400.000 hộ, trên cơ sở đó, Sở Công thương đã động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, đại lý, hộ sản xuất kinh doanh tham gia chương trình bình ổn giá với tổng giá trị hàng hóa 816 tỷ đồng từ nguồn huy động xã hội hóa.

Các hàng hóa tham gia vào Chương trình bình ổn giá chủ yếu là hàng Việt Nam, đảm bảo về số lượng, nguồn gốc xuất xứ, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng đầy đủ các quy định về ghi nhãn sản phẩm. Các mặt hàng tham gia bình ổn giá gồm: Gạo tẻ có số lượng 140 tấn, giá 16.000 đồng/kg; đường kính 300 tấn, giá 14.000 đồng/kg; sữa tươi 100.000 lít, giá bán 30.000 đồng/lít; thịt lợn dự trữ 150 tấn, giá bán 70.000 đồng/kg...

Những ngày này, các doanh nghiệp sản xuất, siêu thị, đại lý, các cửa hàng đều có kế hoạch tăng khoảng 10 - 20% lượng hàng dự trữ so với bình thường.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung- Chủ cửa hàng tiện ích, Chợ Minh Phương, thành phố Việt Trì cho biết: “Năm nay, giá cả không chênh lệch nhiều so với năm ngoái, sức mua thời điểm này giảm hơn so với năm ngoái cũng một phần do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến túi tiền của người dân bị eo hẹp. Tuy nhiên, hàng hóa vẫn có sự đổi mới về kiểu dáng, mẫu mã và đa dạng các chủng loại. Hiện tại, tôi đã chủ động dự trữ thêm khoảng 30% hàng hóa so với ngày thường, chủ yếu là các loại đồ khô, bánh kẹo, nước giải khát… để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân”.

Rời cửa hàng tiện ích của chị Nhung trong không khí tấp nập của buổi chợ chiều, chúng tôi ghé thăm Siêu thị Co.opmart Việt Trì. Mặc dù  còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng trên kệ Siêu thị đã bày bán nhiều giỏ hàng Tết với các mức giá khác nhau.

Ông Nguyễn Hữu Anh - Giám đốc Siêu thị cho biết: “Tết đến, Xuân về gia đình nào cũng mua sắm cho gia đình những vật dụng cần thiết và các loại thực phẩm đảm bảo chất lượng để chế biến món ăn. Nhận thức được tầm quan trọng của chất lượng hàng hóa, nhất là dịp Tết, bắt đầu từ tháng 11 âm lịch, Siêu thị đã dựa vào kết quả sức tiêu thụ của năm ngoái để chủ động, xây dựng kế hoạch tuyên truyền. Đồng thời, làm việc với các nhà sản xuất, đơn vị cung ứng sản phẩm để ký hợp đồng bảo đảm nguồn hàng và giá cả tốt nhất, vừa thúc đẩy sản xuất, kinh doanh vừa kích thích nhu cầu tiêu dùng trong nhân dân. Năm nay, theo kế hoạch, Siêu thị dự trữ và bình ổn giá 30 tấn hàng thực phẩm chế biến sẵn các loại; 30 tấn gạo với tổng giá trị trên 4,3 tỷ đồng. Cùng với đảm bảo nguồn hàng, trong dịp này, Siêu thị còn đẩy mạnh các chương trình kích cầu tiêu dùng với đa dạng các hình thức như giảm giá, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng...”.


kinhte-1-1611191920
Công ty Trường Foods, huyện Thanh Sơn tập trung nguồn nhân lực để sản xuất thịt chua, đảm bảo nhu cầu tiêu thụ của thị trường Tết.

Thị trường bình ổn

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Việt Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân với lượng hàng hóa dồi dào, phong phú và giá cả hợp lý, Sở Công thương đã yêu cầu các huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch dự trữ các nhóm hàng hóa thiết yếu để đảm bảo cân đối giữa nguồn cung với thị trường tiêu thụ, tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá; cùng với đó đẩy mạnh thực hiện các giải pháp xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu để tránh xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng. Đồng thời, chúng tôi cũng tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng hàng hóa, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát cung cầu hàng hóa, chống đầu cơ găm hàng, tăng giá, kinh doanh các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ”.

Chương trình dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường gắn với triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” có ý nghĩa quan trọng trong việc thay đổi tâm lý, thói quen sử dụng hàng ngoại của người tiêu dùng, thay vào đó là việc sử dụng các loại sản phẩm, hàng hóa do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp tỉnh đối với cộng đồng xã hội; thiết lập mạng lưới phân phối ổn định, tăng cường mối liên kết giữa các doanh nghiệp trong việc tạo lập mạng lưới phân phối ổn định, đảm bảo chất lượng hàng hóa.

Sở Công thương đã phối hợp với UBND các huyện, thành, thị lựa chọn các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa có quy mô lớn, mạng lưới phân phối rộng, đảm bảo các điều kiện về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hiện ký cam kết thực hiện bình ổn giá. Các doanh nghiệp, đơn vị bán hàng tham gia bình ổn giá đã tổ chức đàm phán ký kết hợp đồng kinh tế và hợp đồng nguyên tắc với các nhà cung cấp, thực hiện đặt cọc để đảm bảo nguồn hàng đầy đủ, đảm bảo chất lượng, giá cả ổn định, đáp ứng tiêu dùng của nhân dân. Đồng thời, Sở Công thương phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành, thị theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu.

Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch dự trữ hàng hóa, đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu; phối hợp với các ngân hàng, tổ chức tín dụng thực hiện chương trình bình ổn giá gắn với chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia chương trình được hỗ trợ nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp dự trữ hàng hóa, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội. 

Cùng với đó, đôn đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa, kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng hệ thống phân phối hàng hóa đến các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa để phục vụ những đối tượng khó khăn, có thu nhập trung bình và thấp; phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường đối với các vấn đề về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm và các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật, nhất là mặt hàng thịt lợn trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thị trường, giá cả, chính sách bình ổn thị trường, quản lý an toàn thực phẩm của Nhà nước, thông tin các điểm bán hàng bình ổn và thực phẩm an toàn cho người dân…

Hà Nhung 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang