Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

.

Để vụ Chiêm Xuân thắng lợi

Thứ hai, 18/01/2021, 07:57:17
Print + | - Font Size: A
Để vụ Chiêm Xuân thắng lợi

Để vụ Chiêm Xuân thắng lợi

A Font Size: - | +

nong-nghiep-2-1610931522
Bà con nông dân xã Dân Quyền, huyện Tam Nông sử dụng máy làm đất để chuẩn bị gieo cấy vụ Chiêm Xuân.

PTĐT - Vụ Chiêm Xuân là vụ sản xuất nông nghiệp chủ lực, là tiền đề vững chắc cho cả năm. Tuy nhiên, bước vào sản xuất vụ Chiêm Xuân năm nay, tình hình thời tiết diễn biến khá phức tạp, nhiều đợt rét đậm, rét hại xảy ra, hạn hán có nguy cơ diễn ra trên diện rộng.

Trước thực trạng đó, ngành Nông nghiệp đã chủ động xây dựng phương án phối hợp với các địa phương, đơn vị, đồng hành cùng nông dân ứng phó trước diễn biến phức tạp của thời tiết  để giành vụ Chiêm Xuân thắng lợi. 

Ứng phó với rét đậm, rét hại

Theo kế hoạch, vụ Chiêm Xuân năm nay toàn tỉnh sẽ  gieo cấy 35.730ha lúa, trong đó diện tích lúa lai 13.400ha, lúa chất lượng cao 18.500ha. Các giống được sử dụng chủ yếu là lúa có chất lượng và năng suất cao như: J01, J02, TBR 225, VNR 20, BC15… Các trà lúa được gieo cấy chủ yếu là  Xuân sớm và Xuân muộn, trong đó đợt Xuân muộn chiếm diện tích đa số (98%). Ngoài tập trung gieo cấy lúa Xuân, các địa phương còn tập trung gieo trồng ngô, khoai, đậu đỗ, rau màu… phục vụ nhu cầu thị trường. Nhiều huyện đã mở rộng diện tích gieo trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ tốt như đậu, rau ăn lá, cà rốt, su hào, bắp cải, cà chua, rau gia vị... tạo thêm nguồn thu trong thời gian ngắn cho bà con nông dân.
 
Bước vào vụ Chiêm Xuân năm nay, trên địa bàn tỉnh liên tục đón những đợt rét đậm, rét hại dưới 15oC. Tuy nhiên, đối với ngành Nông nghiệp điều này không phải bất ngờ mà đã được dự báo từ trước.

Ông Trần Tú Anh- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Để ứng phó với những bất thuận của thời tiết, ngành Nông nghiệp đã xây dựng kế hoạch sản xuất vụ Chiêm Xuân, đưa các cơ cấu giống phù hợp với thời tiết và bố trí thời vụ hợp lý. Các địa phương cần quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng cơ cấu giống lúa và thời vụ như khuyến cáo của ngành; tích cực sử dụng các giống lúa phù hợp với tình hình thời tiết, diễn biến thị trường, khung thời vụ, đảm bảo tính tích hợp theo chuỗi với lúa mùa sớm và vụ Đông trong năm. Đồng thời tăng cường hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, trong đó tập trung vào một số cây trồng chủ lực của tỉnh. Mở rộng tối đa diện tích lúa chất lượng cao, cây rau màu có hiệu quả kinh tế”.

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, các địa phương đã theo dõi diễn biến của thời tiết để đôn đốc nông dân thực hiện đúng kỹ thuật chống rét cho mạ, lúa. Do được khuyến cáo, 100% diện tích mạ  phải che phủ nilon đã được bà con làm theo.

Che chắn xong những mảnh nilon cuối cùng để chống rét cho đám lúa giống mới gieo, bà Vi Thị Lý ở xã Đông Thành, huyện Thanh Ba cho biết: “Tôi nghe thông tin thời tiết qua đài và ti vi, thấy dự báo năm nay sẽ lạnh hơn hẳn so với những năm trước nên đã chuẩn bị sẵn nan tre, nilon để che chắn, vừa đảm bảo kín gió, tránh lạnh lại hạn chế được chim chuột phá thóc giống. Ngoài ra, để ủ ấm cho mạ non, tôi cũng sử dụng trấu, tro bếp rải sau khi gieo mạ để giữ nhiệt”. 


nong-nghiep-1-1610931537
Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, bà con nông dân xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba gieo cấy trà sớm vụ Chiêm Xuân đúng khung lịch thời vụ.

Đảm bảo đủ nguồn nước tưới và vật tư phục vụ sản xuất

Dù trời rét, nhiệt độ xuống thấp, song tranh thủ thời tiết khô ráo, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã tập trung thu hoạch diện tích cây trồng vụ Đông trên đất ruộng; tu sửa kênh mương, tranh thủ lấy nước để làm đất, bừa dầm, đổ ải xuống giống để cấy theo đúng khung lịch thời vụ. 

Từ cuối tháng 10 đến nay, lượng mưa trung bình thấp hơn so với nhiều năm dẫn đến một số nơi đã bắt đầu xuất hiện tình trạng khô hạn cục bộ. Do đó, UBND các huyện, thành, thị đã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, xí nghiệp thủy nông… chủ động các phương án tích trữ nước để phục vụ sản xuất.

Ông Phan Minh Đức- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Sơn cho biết: Phòng đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các địa phương hướng dẫn bà con chủ động tu sửa hệ thống kênh mương, trữ nước trong các hồ, đập, phai dâng để lấy nước cày bừa, đồng thời nghiêm cấm hành vi tháo nước để đánh bắt cá; hướng dẫn bà con nông dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Ngoài ra, huyện cũng chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch phối hợp với Xí nghiệp thủy nông để điều tiết nước hợp lý; dự trữ đầy đủ vật tư, sửa chữa máy móc để kịp thời bơm tưới đảm bảo phục vụ sản xuất. 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh - Phó Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình thủy lợi cho biết: Theo nhận định, sản xuất nông nghiệp vụ Chiêm Xuân năm 2021 còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, phức tạp do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vì vậy Công ty đã chủ động xây dựng kế hoạch phục vụ sản xuất, kiểm tra hệ thống công trình, máy móc, thiết bị cơ điện. Ban Giám đốc  Công ty đã chỉ đạo các đơn vị kịp thời nạo vét, sửa chữa kênh mương, máy móc, thiết bị cơ điện; lập kế hoạch sử dụng điện với Điện lực Phú Thọ; theo dõi, nắm chắc tình hình dự báo khí tượng thủy văn ngắn và dài hạn; chủ động đề ra các biện pháp, giải pháp quản lý về kỹ thuật, công trình. 

Để vụ Chiêm Xuân thắng lợi, các huyện, thành, thị chủ động liên hệ, ký hợp đồng với các công ty sản xuất, kinh doanh giống cây trồng nhằm đảm bảo cung ứng đủ số lượng, chất lượng, chủng loại giống và kịp thời vụ theo đúng nhu cầu của bà con đăng ký. Đẩy mạnh hình thức liên kết bán thuốc BVTV, bán phân bón chậm trả trên cơ sở ký hợp đồng với Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV… Đồng thời,  tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chính sách hỗ trợ; chỉ đạo, hướng dẫn việc triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách đối với sản xuất nông nghiệp, nhất là trong việc xây dựng, nhân rộng các mô hình chuỗi liên kết gắn với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Quân Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang