Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao hiệu quả chương trình nước sạch nông thôn

Thứ ba, 12/01/2021, 08:11:30
Print + | - Font Size: A
Nâng cao hiệu quả chương trình nước sạch nông thôn

Nâng cao hiệu quả chương trình nước sạch nông thôn

A Font Size: - | +

11-1610413881
Niềm vui sử dụng nước sạch của người dân khu Hạ Thành, xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn.

PTĐT - Những năm gần đây, người dân khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh không còn lo lắng nhiều về việc thiếu nước sinh hoạt, nước không đảm bảo vệ sinh, bởi nhiều dự án nước sạch tập trung được đầu tư, đi vào hoạt động. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đặt ra chỉ tiêu tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh đến năm 2025 đạt 98% trở lên. Để đạt được mục tiêu này, các ngành, địa phương trong toàn tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả chương trình nước sạch nông thôn.

Lợi ích thiết thực

Nếu như trước đây, người dân khu Hạ Thành, xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn phải tự bắc ống dẫn nước từ thượng nguồn con suối trên đỉnh núi về để sinh hoạt thì hiện nay 95% số hộ dân trong khu sử dụng nước từ hệ thống nước tự chảy mới được đầu tư nâng cấp. Ống nước được lắp đặt tận nhà khiến nhiều người dần thay đổi suy nghĩ về việc sử dụng nước hợp vệ sinh.

Chị Đặng Thị Xuân chia sẻ: “Từ khi có hệ thống nước sạch gia đình tôi lập tức chuyển sang sử dụng. Vẫn là nước tự chảy nhưng qua bể lọc nên chất lượng nước ổn định, dùng cũng yên tâm hơn”. Ông Hoàng Đình Thành, trưởng khu Hạ Thành cho biết: Khu có khoảng 230 hộ dân. Trước đây bể cũ vận hành lâu ngày, xuống cấp. Từ khi được đầu tư xây dựng lại để sử dụng cho khu Chủng và khu Hạ Thành, số người dân sử dụng nước từ hệ thống cũng tăng lên.

Huyện miền núi với những điều kiện thuận lợi về mặt tự nhiên, hệ thống sông suối là nơi cung cấp nguồn nước mặt dồi dào và nguồn nước cho các công trình cấp nước tự chảy tập trung nông thôn, hiện Thanh Sơn có 34,26% gia đình sử dụng nước sạch; 95,84% gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh và tỷ lệ hộ nghèo sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 92,02%. 

Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Thanh Sơn đến Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường (VSMT), việc quản lý, sử dụng các công trình luôn phát huy được hiệu quả. Nhiều hộ nghèo, gia đình khó khăn, được hỗ trợ thụ hưởng chương trình tín dụng nước sạch và VSMT nông thôn nên nhân dân tại 22 xã trên địa bàn huyện đều đã tiếp cận với nguồn nước sạch đảm bảo hoạt động sinh hoạt. Qua đó góp phần cải thiện điều kiện sống của người dân, tạo ý thức trong công tác bảo vệ môi trường, tiết kiệm trong sử dụng tài nguyên nước. 

Trên địa bàn tỉnh hiện có 23 doanh nghiệp được cấp phép khai thác, sử dụng nguồn nước mặt và nước ngầm; hơn 229 nghìn giếng đào, 19 nghìn giếng khoan với tỷ lệ hợp vệ sinh đạt trên 70%. Theo số liệu của Sở NN&PTNT, hiện tỷ lệ gia đình nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh là 97,2% (trong đó tỷ lệ gia đình nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung là 30,23% và từ công trình cấp nước quy mô gia đình là 66,78%). Tỷ lệ hộ nghèo được sử dụng nước hợp vệ sinh là 94,36%. Tỷ lệ số dân nông thôn sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn Quốc gia là 44,09%.

Trong những năm qua, Chính phủ đã ban hành một số chương trình, chính sách về nước sạch và VSMT nông thôn. Trên cơ sở đó, tỉnh đã huy động tổng hợp các nguồn lực từ ngân sách địa phương, các nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch và VSTM nông thôn và nguồn lực của nhân dân để thực hiện các chính sách, đầu tư xây dựng các công trình, góp phần đảm bảo vệ sinh, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Đến nay, nhận thức của người dân vùng nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc ít người về sử dụng nước hợp vệ sinh, thực hiện vệ sinh và bảo vệ môi trường, tập quán chăm sóc sức khỏe được cải thiện và ngày một nâng lên. Tỷ lệ xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới tăng dần qua từng năm…


img9794-1610413929
Kiểm tra hệ thống vận hành việc cấp nước cho các hộ dân tại Xí nghiệp cấp nước Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy.

Hiệu quả bền vững

Toàn tỉnh hiện có 133 công trình cấp nước tập trung, trong đó 28 công trình hoạt động bền vững, 8 công trình hoạt động tương đối bền vững, 57 công trình kém bền vững, còn lại 29 công trình hiện không hoạt động. Trong những năm đầu triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch và VSMT và các chương trình 134, 135, việc đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sạch nông thôn chủ yếu sử dụng nước ngầm, công nghệ lọc cũ, lạc hậu, công tác đầu tư manh mún, không đồng bộ (chỉ xây dựng công trình đầu mối khai thác nước, cụm xử lý nước và đường ống trục chính, không lắp đặt kết nối đến từng hộ dân) nên các công trình cấp nước hoạt động không hiệu quả. Nhiều công trình do bị thiên tai, mưa lũ gây hư hỏng, do thiếu kinh phí duy tu, sửa chữa nên đã ngừng hoạt động.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp, các địa phương tập trung triển khai các giải pháp, hoạt động nâng cao năng lực quản lý vận hành, cải tạo sửa chữa công trình kém bền vững, không hoạt động. Trong năm  2020, đã mở lớp hướng dẫn quản lý, vận hành công trình cấp nước, rà soát tổng hợp báo cáo và đề nghị thanh lý một số công trình kém bền vững, công trình ngừng hoạt động. Hàng năm tổ chức tuyên truyền hướng dẫn các hộ sử dụng bình lọc, giữ gìn vệ sinh nguồn nước nhỏ lẻ.

Ông Nguyễn Chí Hạnh-Giám đốc Xí nghiệp cấp nước Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy cho biết: Hiện Xí nghiệp đang cung cấp dịch vụ cho khoảng gần 6.500 hộ dân của các xã: Bảo Yên, Đồng Trung, Hoàng Xá và Đoan Hạ. Từ khi đi vào hoạt động, đội ngũ cán bộ, người lao động trong Xí nghiệp luôn được quán triệt về công tác quản lý, vận hành công trình để phát huy tối đa hiệu quả sử dụng công trình cấp nước sạch. Trong thời gian trực thường xuyên kiểm tra hệ thống máy móc, đảm bảo việc cấp nước liên tục cũng như chất lượng nguồn nước.

Trước đây tại xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao sử dụng 2 trạm giếng khoan và 1 hệ thống bể lọc từ dự án nước sạch Unicef, nhưng được gần chục năm thì nguồn nước ngày càng cạn kiệt và hàm lượng sắt nhiều nên không sử dụng được. Năm 2007, HTX nông nghiệp và dịch vụ điện năng được giao quản lý hệ thống nước sạch với khoảng 50% số hộ dân sử dụng, nhưng do năng lực quản lý của Hợp tác xã còn nhiều hạn chế nên UBND huyện có quyết định giao cho Công ty CP Cấp nước Phú Thọ tiếp quản, vận hành và xây dựng thêm hệ thống nước sạch cho các vùng lân cận. Việc chuyển đổi đơn vị quản lý đã khắc phục được tình trạng khan hiếm nguồn nước, chất lượng được bảo đảm. Không riêng ở Thạch Sơn mà đến nay mạng lưới cấp nước của Công ty CP Cấp nước Phú Thọ đã phủ kín toàn bộ các xã, thị trấn trên địa bàn. Công ty tiến hành thay đổi mạng lưới đường ống, đồng thời tổ chức kiểm định toàn bộ đo nước đúng thời hạn để quản lý thất thoát. 

Tiếp tục cụ thể hóa những chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư xây dựng, quản lý các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị, tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch chuyên ngành về nước sạch nông thôn để tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh cho phù hợp với từng thời kỳ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện cấp nước an toàn và chất lượng nước nhằm phát hiện, đánh giá và có biện pháp ngăn ngừa, cải thiện kịp thời các nguy cơ, rủi ro đến chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt cho người dân. Các địa phương định kỳ, đột xuất kiểm tra tình hình hoạt động, khai thác công trình của các đơn vị quản lý, khai thác công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn.

Đối với các tổ chức doanh nghiệp tham gia cung ứng nước sạch cần thay đổi phương thức quản lý, thực hiện nghiêm quy trình vận hành, định mức kỹ thuật, đảm bảo cung cấp nước  sạch cho người dân. Đồng thời nêu cao trách nhiệm trong việc phối hợp với cơ quan chức năng trong việc bảo vệ nguồn nước nguyên liệu. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về sử dụng, bảo vệ nguồn nước để thay đổi hành vi, thói quen sử dụng nước không hợp vệ sinh, vận động người dân chung tay giám sát, bảo vệ  nguồn nước mặt nguyên liệu, đảm bảo hiệu quả các công trình cấp nước sạch tập trung, nâng cao chất lượng đời sống.

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang