Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Quyết sách chưa có tiền lệ

Thứ năm, 25/11/2021, 08:11 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


100% người lao động tại Công ty TNHH Dệt may Thygesen Việt Nam được hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ nên yên tâm lao động sản xuất.

(baophutho.vn) - Trước những ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19 lần thứ tư, việc Quốc hội, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 38.000 tỉ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động. Đây là một quyết sách chưa có tiền lệ, rất kịp thời, bám sát thực tiễn nhằm chia sẻ, đồng hành cùng người lao động và doanh nghiệp.

Bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Nghị quyết số 116/NQ-CP ban hành ngày 24/9/2021, Quyết định 28/2021/QĐ-TTg  ban hành ngày 1/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đẩy nhanh tiến độ giải quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. 

Hỗ trợ kịp thời cho người lao động

Công ty TNHH Dệt may Thygesen Việt Nam, Chi nhánh Phú Thọ đặt tại Cụm công nghiệp thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập  có 485 lao động, trong đợt chi trả hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, 100% người lao động đã được hỗ trợ với tổng số tiền gần một tỉ đồng. Chị  Nguyễn Thị Kim Ngân là một trong nhiều  công nhân của Công ty được hưởng BHTN chia sẻ: “Thực hiện các thủ tục để nhận hỗ trợ BHTN khá đơn giản, thuận tiện, chỉ với vài thao tác trên hệ thống phần mềm cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh, tôi đã nhận được trợ cấp thất nghiệp với số tiền 2,4  triệu đồng cho công nhân lao động trong lúc khó khăn. Tôi cảm thấy rất vui khi được Nhà nước đã quan tâm hỗ trợ kịp thời”. Cũng chung niềm vui như chị  Ngân, chị  Nguyễn Thị Tuyết, công nhân Công ty TNHH Yakjin Việt Nam phấn khởi khi nhận được khoản hỗ trợ 3,3  triệu đồng từ Quỹ BHTN, giúp gia đình chị phần nào vơi bớt đi những khó khăn do dịch bệnh kéo dài để cuộc sống sớm trở về trạng thái bình thường. 

Là một trong những đơn vị  thực hiện tốt việc chi trả BHTN cho người lao động, thời gian qua, BHXH huyện Yên Lập  đã chủ động rà soát, lên danh sách thực hiện hỗ trợ người sử dụng lao động giảm mức đóng 1% từ quỹ BHTN cho 103 đơn vị, 1.933 người lao động. Đồng chí  Bùi Thị Hải Yến- Phó Giám đốc BHXH huyện cho biết: Đến ngày 7/11, BHXH huyện đã giải quyết cho 102 đơn vị, 1.925 người lao động với số tiền trên bốn tỉ đồng.  Đối tượng người lao động dừng đóng BHXH, BHTN thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP, BHXH huyện đã giải quyết được 142 đối tượng, số tiền  gần 300 triệu đồng.

Không chỉ BHXH huyện Yên Lập,  BHXH các huyện: Tân Sơn, Thanh Sơn, Thanh Ba… đều  thực hiện chi trả nhanh chóng, kịp thời, thủ tục đơn giản cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Đồng chí Nguyễn Hằng Ngân-Phó Giám đốc BHXH huyện Tân Sơn cho biết: Đến ngày 10/11, BHXH huyện Tân Sơn đã  đã chi trả cho 1.352  người lao động với số tiền gần ba tỉ đồng. Việc hỗ trợ người lao động và đơn vị sử dụng lao động từ Quỹ BHTN bảo đảm nguyên tắc đóng - hưởng, chia sẻ và công bằng đối với người lao động, đơn vị sử dụng lao động tham gia BHTN.


Phòng Quản lý thu BHXH tỉnh  tích cực làm việc để người lao động được nhận hỗ trợ kịp thời.

Quyết sách nhân văn

Đồng chí Phan Sỹ Liên- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Những ngày qua, BHXH tỉnh đã tập trung rà soát dữ liệu, lập danh sách người lao động, đồng thời chi trả cho người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ. Việc chi trả gói hỗ trợ đã và đang được BHXH tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ, góp phần giúp người lao động có thêm khoản chi phí khắc phục khó khăn do dịch bệnh, đơn vị sử dụng lao động giảm được chi phí để phục vụ  hoạt động chi trả lương. Để việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 116/NQ-CP được kịp thời với quy trình thủ tục giản đơn, tạo thuận lợi cho người nhận, BHXH tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo nhằm triển khai tổ chức thực hiện các bước theo đúng quy trình, đúng đối tượng, đúng mức hưởng.

Người lao động và doanh nghiệp sử dụng lao động có thể tiếp cận linh hoạt các hình thức chi trả như: Giao dịch trực tiếp tại cơ quan BHXH; qua dịch vụ bưu chính hoặc qua ứng dụng trực tuyến VssID. Người lao động được khuyến khích nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng để vừa đảm bảo kịp thời, minh bạch đến tận tay người nhận, vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ, đồng thời thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Tính đến hết tháng 10/2021, ngành BHXH đã giải quyết hồ sơ cho 117.452 người lao động đang tham gia BHTN; 4.362  người lao động nghỉ việc đang bảo lưu quá trình tham gia BHTN, đạt 97,17% số hồ sơ đã tiếp nhận. Tổng số tiền chi trả hơn 272,2 tỉ đồng, chiếm 93,81% số hồ sơ đã giải quyết. Chính sách hỗ trợ lần này khẳng định Quỹ BHTN được quản lý công khai, minh bạch, được đầu tư tăng trưởng theo đúng quy định của Nhà nước. Tiền đóng vào quỹ của người lao động, người sử dụng lao động được bảo toàn giá trị và hỗ trợ trở lại  một cách hiệu quả cho doanh nghiệp, người lao động đúng vào thời điểm khó khăn nhất.

Hiện BHXH tỉnh vẫn đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành sớm việc chi trả hỗ trợ BHTN cho người lao động phấn đấu sẽ hoàn thành trong tháng 11/2021, góp phần chống đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và thiếu hụt lao động, giảm chi phí, ổn định giúp duy trì  và thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc làm cho người lao động.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security