Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Thứ bẩy, 11/12/2021, 08:17 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A
Các đội hình tình nguyện tỉnh Quảng Bình giúp đỡ người dân trong bão lũ. Ảnh tư liệu
 
(baophutho.vn) - Năm 1985, Liên Hợp Quốc đã chính thức chọn ngày 5/12 là ngày “Tình nguyện quốc tế”. 36 năm qua, Chương trình Tình nguyện Liên Hợp Quốc luôn coi trọng tinh thần tình nguyện, sự tận tâm, nhiệt tình và đoàn kết, thông qua việc huy động các tình nguyện viên vì sự phát triển và đề cao sự tham gia của tất cả mọi người. 
 
Các tình nguyện viên Liên Hợp Quốc đến từ mọi tầng lớp xã hội, với nhiều chuyên môn khác nhau, nhưng tất cả có chung ý tưởng là đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Ngoài việc huy động hàng ngàn tình nguyện viên mỗi năm, chương trình Tình nguyện viên Liên Hợp Quốc còn phối hợp chặt chẽ với các đối tác và chính phủ để thiết lập các chương trình tình nguyện quốc gia để tạo ra các cấu trúc thúc đẩy và duy trì hoạt động tình nguyện địa phương. Thông qua các tình nguyện viên dịch vụ tình nguyện trực tuyến hành động cho sự phát triển con người bền vững bằng cách hỗ trợ các hoạt động của các tổ chức phát triển trên Internet. Mỗi ngày trên khắp các quốc gia có hàng ngàn người dân đang hoạt động tình nguyện, trực tuyến hoặc trên trang web, đóng góp cho hòa bình, phát triển và làm việc để đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.
 
Ở Việt Nam, một phong trào mang tính tình nguyện toàn dân đã xuất hiện ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công,  đó là phong trào “Chống giặc đói, chống giặc dốt và chống giặc ngoại xâm”. Hầu hết các gia đình Việt Nam khi đó đều có “hũ gạo tiết kiệm”, mỗi bữa ăn bớt một nắm gạo trong khẩu phần ít ỏi của mình để cứu giúp những người bị đói. Từ đó đến nay, đặc biệt là từ khi dất nước ta tiến hành công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế nhiều thành phần, thực hiện chính sách mở cửa, phong trào tình nguyện đã phát triển sâu rộng cả về nội dung và hình thức, ngày càng thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia. Phong trào tình nguyện được mở rộng ra mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội và hướng trọng tâm vào những nhiệm vụ cấp bách, nóng bỏng như: Khắc phục hậu quả bão lũ;  trồng rừng bảo vệ môi trường; xóa đói giảm nghèo; phát triển kinh tế văn hóa vùng sâu, vùng xa; xóa mù chữ; giúp đỡ người tàn tật, trẻ em mồ côi… 

Đoàn viên công đoàn Phú Thọ tham gia hiến máu nhân đạo.
 
Hai năm qua, trong những thời điểm khó khăn của đại dịch COVID-19, rất nhiều tình nguyện viên chấp nhận hy sinh lợi ích cá nhân để trở thành những người  phục vụ nơi tuyến đầu phòng dịch với vai trò vận chuyển thuốc men, bệnh nhân hoặc liên lạc, hỗ trợ những cá nhân cách ly. Khi thiên tai, bão lũ xảy ra, tình nguyện viên luôn xuất hiện để khắc phục hậu quả, hỗ trợ cùng cơ quan chức năng cứu giúp nạn nhân… Đối mặt với hiểm nguy, không đòi hỏi giá trị vật chất, các tình nguyện viên vẫn luôn là những người thầm lặng nhất. Chính sự tình nguyện xông pha này đã có nhiều sáng kiến cộng đồng tạo ra ảnh hưởng tích cực tới hàng triệu người. Hoạt động tình nguyện đã thực sự lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng và được đông đảo tầng lớp nhân dân, nhất là các đoàn viên thanh niên, sinh viên, học sinh hưởng ứng. Chúng ta thấy được cộng đồng tình nguyện Việt Nam ngày càng lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng, chuyên nghiệp và đa dạng hơn trong các hoạt động, được bạn bè quốc tế đánh giá cao... 
 
Trong những năm gần đây, xuất hiện khá nhiều tổ chức, nhóm hoạt động thiện nguyện có sự tham gia của nhiều thành phần xã hội. Ngoài đơn vị chủ lực là Hội Chữ thập đỏ các cấp còn có các nhóm, hội, câu lạc bộ hoạt động thiện nguyện thường xuyên. Các hội, nhóm tự phát này được thành lập, kết nối các thành viên và vận động nguồn lực chủ yếu là qua mạng xã hội facebook. Đặc điểm chung dễ nhận thấy của các hội, nhóm từ thiện nói trên có số lượng thành viên khá đông, hoạt động trên tinh thần cộng đồng đa kết nối. Cùng với đó, mọi hoạt động liên quan đến thiện nguyện  đều được thông tin trên mạng xã hội facebook. Nhiều hội, nhóm đã thực hiện có hiệu quả các hoạt động từ thiện và tạo được uy tín. Đối với nhiều bạn trẻ, hoạt động tình nguyện đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống; được giúp đỡ người khác, chia sẻ một phần khó khăn với những người cần giúp đỡ là hành động đẹp mà giới trẻ hướng tới. Nhiều bạn trẻ chia sẻ về công việc đầy ý nghĩa này: “Hoạt động tình nguyện không chỉ là cơ hội để thay đổi cuộc sống cho ai đó mà còn là cách để thay đổi tích cực bản thân mình”.
 
Ngày “Tình nguyện quốc tế” còn là ngày để các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan của Liên Hợp Quốc, các tổ chức tư nhân… tổ chức các hoạt động tình nguyện nhằm trao đổi văn hóa, kinh nghiệm và tôn vinh những người làm tình nguyện. Mỗi năm, đến ngày 5/12 nhiều nước trên thế giới đều có những hoạt động kỷ niệm ngày “Tình nguyện quốc tế” dành cho những người thực hiện công tác vì cộng đồng. Tại Việt Nam, từ năm 2011 đến nay, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khởi xướng và tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Tình nguyện quốc tế như: Ngày hội Tình nguyện quốc gia và lễ trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia hàng năm để tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động tình nguyện vì sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Và năm nay, ngày 5/12, tại Thủ đô Hà Nội, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Ngày hội Tình nguyện quốc gia; trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2021 cho 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động tình nguyện vì sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và cộng đồng; chào mừng ngày Tình nguyện quốc tế. Phát biểu tại chương trình, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn mong rằng, với chủ đề của ngày “Tình nguyện quốc tế” năm 2021: “Tình nguyện ngay bây giờ cho tương lai chúng ta mai sau”, việc tình nguyện không chỉ là ngắn hạn, mang tính cấp thiết cho thời điểm bây giờ, mà các tổ chức, cá nhân, các thủ lĩnh tình nguyện, tình nguyện viên cần có nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, các mô hình, sáng kiến, tăng cường áp dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số để hoạt động tình nguyện ngày càng bền vững và hiệu quả. Sự tử tế và trái tim nhân ái, sẻ chia, tinh thần xung phong, cống hiến vì cộng đồng của mỗi người dân Việt Nam hôm nay sẽ góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam phát triển thịnh vượng và hạnh phúc trong tương lai.
 
Mong rằng, mỗi người sẽ nhận ra giá trị đích thực của hoạt động tình nguyện và ít nhất một lần trong đời tham gia hoạt động ý nghĩa này.

Phạm Kim

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security