Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nơi nuôi dưỡng những tài năng hát Xoan

Thứ tư, 14/02/2018, 08:03:58
Print + | - Font Size: A
Nơi nuôi dưỡng những tài năng hát Xoan

Nơi nuôi dưỡng những tài năng hát Xoan

A Font Size: - | +

1-1518423756

Những tài năng ca hát CLB hát Xoan xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê duy trì luyện tập 1-2 buổi trong tuần.

PTĐT-Chúng tôi về xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê những ngày cuối năm, vào thời điểm Hát Xoan vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thật dễ dàng để cảm nhận niềm vui của những người yêu Xoan đang tham gia câu lạc bộ (CLB) Hát Xoan của xã - nơi được coi là một trong những địa phương sớm khôi phục, duy trì và đưa Hát Xoan phát triển, lan tỏa rộng khắp, góp phần gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống vùng Đất Tổ.

Tuy mới được thành lập hơn 2 năm, nhưng CLB Hát Xoan xã Phượng Vĩ đã hoạt động sôi nổi và trở thành sân chơi ý nghĩa cho những người yêu thích văn nghệ dân gian. Thành viên trong CLB khá đa dạng từ những em nhỏ đang tuổi cắp sách đến trường đến các thầy, cô giáo và cả những người nông dân lao động chân lấm tay bùn. Dù cuộc sống còn nhiều bận rộn với bao lo toan, vất vả nhưng họ vẫn luôn dành một phần trong quỹ thời gian hạn hẹp của mình tham gia sinh hoạt CLB. Những lời ca, điệu múa đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây. Chứng kiến một buổi tập luyện của các “hạt nhân” Xoan trong CLB mới hiểu động lực để họ hăng say luyện tập đến từ đâu. Những động tác mềm mại, uyển chuyển trong từng nhịp trống, phách đã đưa người xem đắm chìm vào các làn điệu Xoan cổ như Bỏ bộ, Trống quân đón đào, Hát ru đón đào và những làn điệu Xoan cách tân như Bắt ốc, Bà giằng bà dí… Việc luyện tập luân phiên các điệu Xoan cổ  với Xoan cải tiến đã tạo cho buổi tập một không khí sôi nổi, hào hứng. Em Nguyễn Thị Ngọc Lan, học sinh lớp 8, Trường THCS Phượng Vĩ khoe với chúng tôi: “Em tham gia từ khi CLB mới được thành lập. Hàng ngày sau giờ học em dành thời gian tập luyện hát Xoan. Đến CLB, em được dạy từng động tác múa, cách hát và biểu diễn trên sân khấu”.

Ở phía cuối sân khấu, có một người đàn ông không giấu được niềm vui khi nhìn đứa con gái nhỏ xúng xính quần áo đang cùng các bạn hát múa trên sân tập. “Biết con yêu thích hát Xoan từ nhỏ nhưng gia đình không thể giúp con tập luyện vì hoàn cảnh còn khó khăn. Hàng ngày nếu không đi học là con bé theo tôi ra làm ruộng cả ngày, bất kể nắng mưa. Khi biết xã thành lập CLB Hát Xoan, tôi cho cháu theo học luôn, cho đến nay” - Anh Nguyễn Đức Hồng ở khu 10 chia sẻ. Về phần cháu Phương Linh (con của anh Hồng), với niềm đam mê âm nhạc truyền thống cùng thái độ học tập nghiêm túc, em đã có khá nhiều kiến thức về Xoan cổ, được các hạt nhân và mọi người đánh giá rất cao về khả năng biểu diễn. Ngoài ra, em luôn năng nổ, nhiệt tình và luôn chia sẻ hiểu biết cho các bạn trong CLB.

img6667-1518423773

Khi được hỏi về quá trình thành lập và phát triển của CLB, bà Trần Thị Phượng - Phó Chủ nhiệm CLB hát Xoan xã Phượng Vĩ cho biết: Là một địa bàn với đa số người công giáo, Linh mục Nguyễn Văn Hạnh là người yêu những bài Xoan cổ, đã ấp ủ dự định sẽ thành lập một CLB Hát Xoan ở Phượng Vĩ để người dân có cơ hội được tham gia sinh hoạt, biểu diễn, duy trì một Di sản văn hóa đã được thế giới công nhận. Vì vậy, đầu năm 2015, CLB Hát Xoan xã Phượng Vĩ đã ra đời với hơn 100 thành viên đủ mọi lứa tuổi. Những đạo cụ như quần, áo, trống... được các thành viên trong CLB chủ động đóng góp, mua sắm bằng nhiều hình thức khác nhau... Để CLB hoạt động hiệu quả, CLB mời Nghệ nhân Nguyễn Thị Lịch ở phường Xoan gốc An Thái, thành phố Việt Trì về truyền dạy và thực hành hát Xoan cho các thành viên.

Cùng chung niềm say mê và ý thức luyện tập nghiêm túc, các hội viên đã giúp CLB Xoan Phượng Vĩ ngày càng được nhiều người biết đến. Qua những lần tham gia các sự kiện của huyện và tỉnh tổ chức, các hội viên CLB Xoan Phượng Vĩ đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng về những thế hệ biết yêu và biết truyền cảm hứng yêu mến văn hóa dân gian tới cộng đồng. Tài năng của các hội viên CLB Xoan Phượng Vĩ còn được khẳng định qua các hội thi văn nghệ dân gian trong tỉnh. Hai năm liên tiếp 2016 - 2017 CLB xuất sắc dành giải A tại Liên hoan văn nghệ quần chúng - Hát Xoan và dân ca Phú Thọ nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng.

Mặc dù đời sống hiện đại ngày càng phát triển với nhiều môn nghệ thuật hấp dẫn khác thu hút giới trẻ, song CLB hát Xoan xã Phượng Vĩ đến nay vẫn được duy trì. Ngoài sức mạnh nội lực là niềm say mê, CLB còn có sự động viên, khích lệ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền. Ông Trần Ngọc Thủy - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Dù eo hẹp về kinh phí, chúng tôi vẫn huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ tối đa cho CLB sinh hoạt và tham gia các hội thi. Đồng thời tuyên truyền, quảng bá để hát Xoan lan tỏa sâu rộng đến từng khu dân cư với mong muốn ngày càng có nhiều thành viên tham gia, góp phần gìn giữ âm nhạc truyền thống và bảo tồn giá trị Hát Xoan”.

Nếu các phường Xoan gốc là “cội rễ” thì chính những CLB Xoan như Phượng Vĩ là những “nhánh” đưa mầm Xoan len lỏi và lan tỏa trong cộng đồng từ vùng đồng bằng đến các huyện miền núi vùng sâu, vùng xa, đồng bào các dân tộc thiểu số. Chính từ những CLB này đã góp phần quan trọng bảo tồn, phát huy giá trị di sản, đưa Hát Xoan ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp và trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang