Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giáo dục truyền thống, văn hóa, lịch sử cho học sinh qua các tour, tuyến du lịch

Thứ ba, 17/04/2018, 07:46:04
Print + | - Font Size: A
Giáo dục truyền thống, văn hóa, lịch sử cho học sinh qua các tour, tuyến du lịch

Giáo dục truyền thống, văn hóa, lịch sử cho học sinh qua các tour, tuyến du lịch

A Font Size: - | +

img6683-1523926062

Học sinh Trường THCS Thọ Sơn, thành phố Việt Trì tìm hiểu và học Hát Xoan tại Miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức thông qua mô hình “Trường học gắn với Di sản Hát Xoan”.

PTĐT-Những năm gần đây, vận dụng sáng tạo mô hình “Trường học gắn với cuộc sống”, các trường học trong tỉnh đã đẩy mạnh giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử qua các tour du lịch trải nghiệm cho học sinh, giúp khơi gợi niềm yêu thích, say mê của các em đối với môn Lịch sử, đồng thời góp phần bồi dưỡng thêm tri thức về những giá trị truyền thống, văn hóa của đất nước, địa phương và lòng tự hào dân tộc. 

Theo chân cô và trò Trường THCS Thọ Sơn, thành phố Việt Trì đến tham quan, tìm hiểu Khu Di tích lịch sử Đền Hùng - Bảo tàng Quân khu 2 - Miếu Lãi Lèn mới thấy các cô, cậu học trò ngày thường vốn tinh nghịch là thế vậy mà khi đến mấy điểm di tích lịch sử này cũng trở nên trang nghiêm, kính cẩn lạ thường. Chăm chú lắng nghe những câu chuyện truyền thuyết bắt nguồn từ thời đại Hùng Vương, về sự xuất hiện của người Việt cổ và quá trình hình thành Nhà nước Văn Lang, em Hoàng Phi Linh, học sinh lớp 6D, Trường THCS Thọ Sơn không giấu nổi sự xúc động: “Được nghe các cô thuyết minh, hướng dẫn giúp chúng em hiểu thêm về một thời kỳ lịch sử của dân tộc để càng thêm tự hào và biết ơn công lao dựng nước, giữ nước của tổ tiên xưa. Em rất thích được tham gia những chương trình trải nghiệm thực tế như thế này, vì vừa được biết những danh lam thắng cảnh, vừa hiểu biết thêm về giá trị văn hóa, đặc biệt là Di sản hát Xoan và Tín ngưỡng thờ, cúng Hùng Vương”.

Đến Bảo tàng Quân khu 2, các em đều trầm trồ, thích thú trước các tư liệu, hiện vật phản ánh quá trình xây dựng, chiến đấu, truyền thống anh hùng, vẻ vang của dân tộc, của quân đội nói chung, lực lượng vũ trang Quân khu và các địa phương trên địa bàn nói riêng. Nhưng ấn tượng nhất của hành trình đối với các em có lẽ vẫn là điểm đến Miếu Lãi Lèn - nơi phát tích của Hát Xoan Phú Thọ. Tại đây, các em được tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của Di sản Hát Xoan, tham quan Nhà trưng bày Hát Xoan và tham gia giao lưu ngoại khóa thực hiện mô hình “Trường học gắn với Di sản Hát Xoan”. Mặc dù đã được học Hát Xoan tại nhà trường và cũng không ít dịp được biểu diễn trên sân khấu, thế nhưng khi được tận mắt thưởng thức những làn điệu Xoan cổ do các nghệ nhân của phường Xoan Thét (Kim Đức) trình diễn khiến cho 219 em học sinh tham gia chuyến trải nghiệm bị thu hút đặc biệt. Tại đây, các em học sinh được các nghệ nhân tận tình chỉ bảo từ cách đưa tay, “uốn” chữ, lấy hơi, đánh các nhịp trống, nhịp phách để tham gia giao lưu đồng diễn tiết mục “Mó cá” tạo nên một không khí tươi vui, sống động. Tình yêu Hát Xoan không phân biệt tuổi tác không biết từ bao giờ đã ngấm sâu trong tiềm thức của mỗi người con Đất Tổ như chỉ cần được khơi gợi, mỗi học sinh đã là chủ thể kế cận, chung sức giữ gìn, bảo tồn và lan tỏa giá trị di sản. Cô giáo Đỗ Thị Minh Thúy - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Việc tham gia các tour, tuyến du lịch trải nghiệm thực tế là hình thức giáo dục hiệu quả, gắn lý thuyết với thực tiễn, tạo hiệu ứng tốt cho học sinh chủ động tìm hiểu lịch sử, văn hóa của địa phương để từ đó biết trân trọng những giá trị truyền thống, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa một cách hiệu quả, thiết thực hơn trong thế hệ trẻ, qua đó góp phần tăng cường công tác giáo dục kỹ năng sống hiện đại cho các em. Vì thế, học sinh của nhà trường luôn tích cực, hào hứng và có ý thức cao trong việc tham gia trải nghiệm, học tập”.

Việc kết hợp du lịch với chương trình giáo dục trải nghiệm đang được triển khai khá hiệu quả ở tất cả các địa phương, cấp học trong tỉnh với những Tour thiết kế phù hợp như: Tour “Thực hành tín ngưỡng - giáo dục di sản” ở Đền hùng - Miếu Lãi Lèn - Làng cổ Hùng Lô; chương trình “Giáo dục truyền thống - kỹ năng sống” trải nghiệm tại Đền Lăng Sương - Khu Du lịch Đảo Ngọc Xanh - Nhạc đường Bá Phổ; chương trình “Khám phá rừng Quốc gia và trải nghiệm du lịch cộng đồng” trải nghiệm tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn - Đồi chè trung du - Cơ sở sản xuất chè địa phương (huyện Thanh Sơn và Tân Sơn). Được triển khai từ đầu năm 2018, đến nay đã có khoảng hơn chục đoàn với trên 2.000 học sinh trên địa bàn tỉnh tham gia các chương trình trải nghiệm. Điều đó không chỉ góp phần quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc vùng Đất Tổ mà còn giúp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Qua đó, trang bị cho học sinh những kiến thức về lịch sử, văn hóa và gìn giữ những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc, những di sản đang hiện hữu ngay trên quê hương Đất Tổ… 

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang